Đại học Duy Tân đứng vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam ?

(CLO) Đại học Duy Tân được đánh giá nằm ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam năm 2025. Tuy nhiên, hai tiêu chí thuộc hàng quan trọng nhất đó là chất lượng người học, cơ sở vật chất lại nằm ở nhóm cuối.

Bảng xếp hạng đại học Việt Nam 2025 vừa được công bố gây sự chú ý của dư luận. Nếu đọc qua bảng xếp hạng này, nhiều người cảm thấy an tâm về sự công minh khi có sự xuất hiện của những tên tuổi các trường như  Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đặc biệt, bảng trên đã xếp hạng chi tiết các trường đại học với thứ bậc rõ ràng, trong đó, Bảng xếp hạng đại học Việt Nam 2025 xếp Đại học Duy Tân ở vị trí thứ 6 vượt qua nhiều "ông lớn" Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Thương Mại, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân…

dai hoc duy tan dung vi tri thu 6 trong bang xep hang dai hoc viet nam hinh 1

Đại học Duy Tân được đánh giá vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam (ảnh nguồn internet),

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào vị trí trên, nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là trường đại học có chất lượng dạy và học cũng như cơ sở vật chất vào loại tốt. Nhưng khi xem cụ thể các tiêu chí mới thấy nó không như tưởng tượng mà ngược lại.

Cụ thể, khi xếp hàng tiêu chuẩn chất lượng được công nhận Đại học Duy Tân đứng thứ 5, xếp hạng tiêu chuẩn dạy học đứng thứ 39, xếp hạng tiêu chuẩn công bố bài báo khoa học đứng thứ 2, xếp hạng tiêu chuẩn nhiệm vụ khoa học công nghệ và sáng chế đứng thứ 10, xếp hạng tiêu chuẩn chất lượng người học đứng thứ 180 và xếp hạng tiêu chuẩn cơ sở vật chất đứng thứ 153.

Như vậy, có thể thấy Đại học Duy Tân được đánh giá chất lượng người học và cơ sở vật chất còn thua xa các trường đại học địa phương, đại học vùng những trường nằm sâu ở vị trí ngoài 50, thậm chí TOP 100.

Nhìn qua các tiêu chí có thể thấy, Đại học Duy Tân được xếp cao nhờ các tiêu chí liên quan đến việc được xếp hạng ở các bảng xếp hạng quốc tế, công bố bài báo quốc tế và nhiệm vụ khoa học công nghệ và sáng chế.

Được biết, Đại học Duy Tân được thành lập năm 1994, là trường đại học tư thục đầu tiên tại miền Trung, và là một trong những trường đại học tư thục có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trường Đại học Duy Tân theo đuổi định hướng phát triển đa ngành: hiện có hơn 60 ngành đào tạo – trong đó, hơn 20 ngành trình độ sau đại học. Đây là trường đại học tư thục đầu tiên được cấp phép đào tạo trình độ tiến sĩ.

Việc, bảng xếp hạng Đại học Việt Nam xếp hạng 198 trường đại học, trong đó Đại học Duy Tân có chất lượng người học đứng thứ 180 và cơ sở vật chất đứng thứ 153 là vị trí quá thấp. Do đó, nếu đặt Đại học Duy Tân nằm trong TOP 6 các trường đại học Việt Nam là điều rất khó để lý giải cả về mặt khoa học cũng như thực tiễn.

Bảng xếp hạng Đại học Việt Nam do một nhóm nghiên cứu đánh giá, được thực hiện thông qua Bộ Tiêu chuẩn và Tiêu chí gồm 6 tiêu chuẩn và 18 tiêu chí được lựa chọn.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào kết quả đánh giá như trên cho thấy chưa đáp ứng đúng về mặt khoa học. Việc trường đại học mà chất lượng người học và cơ sở vật chất được đánh giá ở TOP cuối nhưng lại đứng ở vị trí TOP đầu trong bảng xếp hạng đại học rất khó để lý giải. 

Xem thêm

Giáo viên dự đoán phổ điểm môn Toán kì thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM tập trung ở ngưỡng 6-8 điểm

Giáo viên dự đoán phổ điểm môn Toán kì thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM tập trung ở ngưỡng 6-8 điểm

(CLO) Theo nhận định của thầy Đỗ Văn Bảo, giáo viên Toán Trường PTLC Vinschool nhận định đề thi Toán tuyển sinh lớp 10 TP HCM năm học 2026-2027 tiếp tục bám sát định hướng của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giảm kiểm tra kỹ thuật thuần túy, tăng đánh giá năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ diễn ra trong hai ngày 11-12/6, thí sinh biết điểm thi vào ngày 1/7, sớm hơn nửa tháng so với mọi năm.

Canh thời tiết từng giờ, chuẩn bị máy bay chuyển đề thi tốt nghiệp THPT 2026 ra Phú Quốc, Côn Đảo

(CLO) Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với hơn 1,2 triệu thí sinh tham dự, nhiều địa phương có địa bàn biển, đảo đã xây dựng các kịch bản vận chuyển đề thi từ sớm. Đáng chú ý, An Giang đã chuẩn bị sẵn vé máy bay để đưa đề thi ra Phú Quốc trong trường hợp thời tiết xấu, trong khi TP HCM và Quảng Ngãi cũng triển khai các phương án đặc biệt đối với Côn Đảo và Lý Sơn.

Thí sinh TP HCM thở phào sau môn Toán: “Đề dễ hơn năm ngoái rất nhiều”

Thí sinh TP HCM thở phào sau môn Toán: “Đề dễ hơn năm ngoái rất nhiều”

(CLO) Sau 120 phút làm bài môn Toán sáng 2/6, nhiều thí sinh tại TP HCM bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng nhẹ nhõm. Không còn áp lực như những năm trước, đề toán tuyển sinh lớp 10 năm nay được đánh giá khá “vừa sức”, bám sát đề minh họa và phần lớn học sinh tự tin đạt từ 7 điểm trở lên.

Đón tin vui về phụ cấp nghề, nhân viên trường học gửi thư cảm ơn Báo Nhà báo và Công luận

Đón tin vui về phụ cấp nghề, nhân viên trường học gửi thư cảm ơn Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Trong mỗi ngôi trường, bên cạnh giáo viên còn có đội ngũ nhân viên văn thư, kế toán, thư viện, thiết bị, y tế học đường... âm thầm bảo đảm mọi hoạt động diễn ra thông suốt. Dù giữ vai trò không thể thiếu, nhiều năm qua họ vẫn chịu không ít thiệt thòi khi phải kiêm nhiệm nhiều công việc, thu nhập thấp và chưa được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề như giáo viên. Không ít người gắn bó hàng chục năm với trường học nhưng cuộc sống vẫn chật vật. Những tâm tư ấy đã được Báo Nhà báo và Công luận kiên trì phản ánh qua nhiều bài viết.  

Không để công nghệ trở thành công cụ gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Không để công nghệ trở thành công cụ gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Cà Mau, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lê Quân nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, công bằng, đồng thời đặc biệt lưu ý thí sinh tuyệt đối không sử dụng thiết bị công nghệ cao hoặc các phương tiện phục vụ gian lận thi cử.

Thí sinh cười tươi vì làm tốt đề thi môn Toán.

Hải Phòng: Đề toán vừa sức, nhiều em tự tin đạt điểm 9

(CLO) Chiều ngày 1/6, hơn 61.000 thí sinh Hải Phòng bước vào kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập với môn cuối là môn Toán. Kỳ thi đã diễn ra thuận lợi, nghiêm túc và công bằng. Tuy nhiên, 1 thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Du đã không được dự thi theo Quy chế thi do đến muộn 18 phút.

Đề Văn lớp 10 Phú Thọ đặt câu hỏi về mục tiêu sống, hơn 57.000 sĩ tử bước vào kỳ thi lớn nhất từ trước đến nay

Đề Văn lớp 10 Phú Thọ đặt câu hỏi về mục tiêu sống, hơn 57.000 sĩ tử bước vào kỳ thi lớn nhất từ trước đến nay

(CLO) Ngày 1/6, hơn 57.000 học sinh tỉnh Phú Thọ chính thức hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Đây là kỳ tuyển sinh có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sau khi thực hiện sáp nhập ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

Giáo viên đánh giá đề Văn lớp 10 TP HCM chạm đúng nỗi lo người trẻ đang nghèo cảm xúc

Giáo viên đánh giá đề Văn lớp 10 TP HCM chạm đúng nỗi lo người trẻ đang nghèo cảm xúc

(CLO) Theo nhận định của cô Hương Giang, giáo viên Ngữ văn tại Tuyensinh247.com, đề thi chính thức môn Ngữ văn vào lớp 10 TP HCM năm học 2026-2027 tiếp tục giữ ổn định cấu trúc theo định hướng của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đồng thời tạo dấu ấn bởi chủ đề nhân văn, gần gũi với đời sống người trẻ trong bối cảnh xã hội hiện đại.

Hải Phòng: Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 vừa sức, phổ điểm sẽ cao

Hải Phòng: Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 vừa sức, phổ điểm sẽ cao

(CLO) Hôm nay 1/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hải Phòng bước vào ngày thi thứ 2 với môn thi thứ 2 là Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Nhiều giáo viên và thí sinh đánh giá đề thi bám sát định hướng phát triển phẩm chất, năng lực chương trình phổ thông 2018; phổ điểm năm nay sẽ cao, học sinh dễ dàng đạt điểm 7 trở lên.

Đề Văn thi vào 10 'dễ thở', nhiều thí sinh TP.HCM rời phòng thi với nụ cười nhẹ nhõm

Đề Văn thi vào 10 'dễ thở', nhiều thí sinh TP.HCM rời phòng thi với nụ cười nhẹ nhõm

(CLO) Sau môn thi Ngữ văn đầu tiên của kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi, tự tin đạt điểm khá. Tại các điểm thi THCS Lê Lợi (phường Xuân Hòa), phụ huynh đội nắng chờ con, tình nguyện viên hỗ trợ hết mình còn lực lượng CSGT túc trực điều tiết giao thông từ sớm.

Hơn 151.000 học sinh TP HCM bước vào 'cuộc đua' lớp 10 với bài thi Ngữ văn đầu tiên

Hơn 151.000 học sinh TP HCM bước vào 'cuộc đua' lớp 10 với bài thi Ngữ văn đầu tiên

(CLO) Sáng 1/6, hơn 151.000 học sinh TP HCM chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027 với môn Ngữ văn. Đây là kỳ tuyển sinh có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của thành phố, diễn ra trong bối cảnh số lượng học sinh lớp 9 tăng cao sau sáp nhập địa giới hành chính.

Những nét cọ gieo hy vọng cho trẻ em khó khăn

Những nét cọ gieo hy vọng cho trẻ em khó khăn

(CLO) Tối 31/5, chương trình triển lãm và biểu diễn nghệ thuật “Vẽ Giấc Mơ Em” 2026 với chủ đề “Paint Your Dream - Trao Sắc Màu, Giữ Giấc Mơ” đã diễn ra tại Liên Hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP.HCM. Đây là một không gian nghệ thuật dành cho thiếu nhi và là cầu nối lan tỏa yêu thương khi toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để hỗ trợ trẻ em nghèo, đặc biệt là nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Tây Nguyên và TP.HCM.

Cỡ chữ bài viết: