Điều chỉnh kích thước chữ

Đại sứ quán Myanmar ở Anh bị 'đảo chính'

(CLO) Đại sứ Myanmar tại Anh đã cáo buộc một nhân vật có liên hệ với quân đội Yangon chiếm giữ đại sứ quán hôm thứ Tư (7/4) và cấm ông vào cửa, một tình huống ngoại giao bất thường một tháng sau khi ông kêu gọi chính quyền Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi.

Audio
Đại sứ Kyaw Zwar Minn không thể vào đại sứ quán Myanmar ở London. Ảnh: EPA

Đại sứ Kyaw Zwar Minn không thể vào đại sứ quán Myanmar ở London. Ảnh: EPA

Bài liên quan

Những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa nhà ở khu phố Mayfair của London với đại sứ Kyaw Zwar Minn, khi các báo cáo cho rằng ông đã bị nhốt ở ngoài. Khi được hỏi ai ở bên trong, ông trả lời: "Một tùy viên quốc phòng, họ chiếm đại sứ quán của tôi".

Đại sứ cho biết ông phải ở bên ngoài đại sứ quán "suốt đêm" trong khi giải thích rằng "đây là tòa nhà của tôi".

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2, với gần 600 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối, điều đã gây ra sự phẫn nộ của quốc tế và yêu cầu kiềm chế.

Quân đội đã triệu hồi đại sứ vào tháng trước sau khi ông đưa ra tuyên bố thúc giục họ trả tự do cho bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

"Ngoại giao là phản ứng và câu trả lời duy nhất cho sự bế tắc hiện tại", ông Kyaw Zwar Minn nói trong tuyên bố được đăng trên Twitter của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Văn phòng Ngoại giao của Anh, nơi đã chỉ trích mạnh mẽ cuộc đảo chính, cho biết họ đang "tìm kiếm thêm thông tin sau một sự cố tại đại sứ quán Myanmar ở London", và Cảnh sát London cho biết họ đã nằm được tình hình.

Ông Kyaw Zwar Minn nói với Daily Telegraph rằng “khi tôi rời đại sứ quán, họ đã xông vào bên trong đại sứ quán và chiếm giữ nơi này". "Họ nói rằng họ đã nhận được chỉ thị từ thủ đô, vì vậy họ sẽ không cho tôi vào", ông nói thêm, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh can thiệp.

Trong một diễn biến mới nhất, chính quyền quân sự Myanmar thông báo cho Anh rằng đại sứ nước này tại London đã bị sa thải, một ngày sau khi ông bị tùy viên quốc phòng không cho vào sứ quán.

Các nguồn tin cho biết theo chính sách ngoại giao của Anh, chính phủ phải tuân theo quyết định của quân đội liên quan đến đại sứ Kyaw Zwar Minn.

Bằng chứng hành vi lạm quyền của chính phủ quân sự

Các cuộc biểu tình kêu gọi sự trở lại của nền dân chủ và trả tự do cho bà Suu Kyi đã làm rung chuyển Myanmar gần như hàng ngày kể từ sau cuộc đảo chính. Các công chức, bác sĩ và những công nhân chủ chốt khác đã dừng công việc của mình như một phần của phong trào bất tuân dân sự nhằm ngăn cản quân đội điều hành đất nước.

Để đối phó, lực lượng an ninh đã sử dụng đạn cao su và đạn thật để phá vỡ các cuộc biểu tình và bắt giữ hàng nghìn nhà hoạt động.

Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối cách tiếp cận tàn bạo của quân đội, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức chủ chốt. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dù lên án những cái chết của dân thường, nhưng họ chưa đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Cho đến nay, áp lực ngoại giao dường như không ảnh hưởng nhiều đến cuộc xung đột đẫm máu tại cuộc gia Đông Nam Á. 

Một nhóm đại diện cho chính phủ dân sự bị lật đổ hôm thứ Tư (7/4) cho biết họ đã thu thập được 180.000 bằng chứng cho thấy các hành vi vi phạm quyền của chính quyền bao gồm tra tấn và giết người ngoài tư pháp.

Người biểu tình Myanmar phản đối chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính ngày 1/2 - Ảnh: AP

Người biểu tình Myanmar phản đối chính quyền quân sự sau cuộc đảo chính ngày 1/2 - Ảnh: AP

Một luật sư của Ủy ban Đại diện cho Pyidaungsu Hluttaw (CRPH), một nhóm các nghị sĩ từ đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi, đã gặp các nhà điều tra Liên hợp quốc hôm thứ Tư để thảo luận về các hành vi lạm quyền này của chính phủ. "Bằng chứng này cho thấy sự vi phạm nhân quyền trên diện rộng của quân đội", nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Các bằng chứng bao gồm hơn 540 vụ hành quyết phi pháp, 10 cái chết của các tù nhân bị giam giữ, tra tấn, giam giữ bất hợp pháp và sử dụng vũ lực không cân đối chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa, tuyên bố cho biết.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), một nhóm giám sát địa phương, cho biết 581 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc đàn áp và hơn 2.700 người bị bắt. Gần 50 người thiệt mạng là trẻ em.

Theo AAPP, với việc nhiều người biểu tình hiện đang lẩn trốn, chính quyền đang bắt các thành viên gia đình họ làm con tin.

Người đứng đầu chính quyền quân sự, Thượng tướng Min Aung Hlaing, khẳng định họ đã giải quyết các cuộc biểu tình "theo một cách dân chủ", trong một bài phát biểu được truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Tư (7/4). Ông cáo buộc phong trào biểu tình muốn "phá hủy đất nước" và cho biết chỉ có 248 người biểu tình bị giết, cùng với 16 cảnh sát.

Một nhà lập pháp NLD và một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nói với AFP, ít nhất ba người đã thiệt mạng hôm thứ Tư tại thị trấn phía bắc Kalay khi lực lượng an ninh phá bỏ trại biểu tình, và cáo buộc quân đội sử dụng lựu đạn phóng vào những người biểu tình. Các nhà chức trách cũng đã ban hành lệnh bắt giữ đối với 120 người nổi tiếng bị cáo buộc phát tán thông tin có thể gây binh biến trong lực lượng vũ trang.

Bạo lực ngày càng tăng

Ông Robert Volterra, một luật sư của CRPH đã tổ chức các cuộc đàm phán với Cơ quan Điều tra Độc lập của Liên hợp quốc về Myanmar vào hôm thứ Tư và cho biết các cuộc họp tiếp theo đã được lên kế hoạch cho những ngày tới.

Tổ chức Ân xá Quốc tế về nhân quyền vào tháng trước đã báo cáo rằng chính quyền quân sự đã sử dụng vũ khí chiến trường nhằm vào những người biểu tình không có vũ khí và thực hiện các vụ giết người có chủ đích.

Tình hình bạo lực ngày càng gia tăng khiến nhiều người lo ngại Myanmar có thể rơi vào cuộc nội chiến rộng lớn hơn. Ngoài việc trấn áp các cuộc biểu tình và bắt giữ, lực lượng an ninh cũng đã tìm cách dập tắt tin tức về cuộc khủng hoảng, kiểm soát truy cập internet và các phương tiện truyền thông độc lập.

Đáp lại, một số nhà hoạt động đã bắt đầu xuất bản một bản tin hai trang hàng ngày có tên "Tiếng nói của mùa xuân", tổng hợp các báo cáo truyền thông độc lập và xuất bản trên Twitter.

Quân đội khẳng định rằng họ đang phản ứng tương xứng với những gì họ nói là những người biểu tình có vũ trang.