Điều chỉnh kích thước chữ

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada yêu cầu nước này dừng can thiệp vào việc Hong Kong

(CLO) Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa mới đây đã đưa ra lời cảnh báo yêu cầu nước này dừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, một ngày sau khi nước này đưa ra thông cáo chung với EU về việc bảo vệ "quyền cơ bản được tụ tập" của người dân tại đây.

Báo nói Công luận
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã diễn ra 11 tuần liên tiếp. Hôm qua, những người biểu tình đã tiến hành đi bộ một cách hòa bình sau nhiều cuộc xung đột với cảnh sát trước đó.

Trước khi cuộc biểu tình này diễn ra, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và giám đốc chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini đã đưa ra tuyên bố chung rằng: "Các tự do cơ bản, bao gồm quyền được tụ tập một cách hòa bình cần được tiếp tục bảo vệ".

Hai bên cũng đã bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực leo thang tại khu vực và mong muốn hai bên cùng giải tỏa căng thẳng.

Phía đại sứ quán Trung Quốc đã đưa ra một thông cáo trên trang web của mình rằng Canada cần "dừng ngay việc can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Hong Kong".

"Tại thời điểm hiện tại, Canada cần thận trọng với lời nói và hành động của mình liên quan tới Hong Kong", thông cáo trên viết.

"Các cuộc biểu tình hiện tại ở Hong Kong đã chuyển biến xấu và biến thành bạo lực. Để đối phó với tình trạng này, không một chính phủ nào có thể ngồi yên", phía đại sứ quán Trung Quốc khẳng định.

Phía đại sứ quán cũng khẳng định rằng việc tại Hong Kong là "vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không cho phép bất kỳ bên nào can dự vào".

Hiện Canada chưa đưa ra thêm câu trả lời nào. Hiện có khoảng 300.000 người Canada đang sinh sống và làm việc tại Hong Kong.

Hiện quan hệ giữa Canada và Trung Quốc cũng đang ở mức thấp sau vụ bắt giữ CFO của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.

Hoàng Việt (Theo Reuters)