Điều chỉnh kích thước chữ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Làm một số báo cũng giống như tổ chức một trận đánh hiệp đồng”

(NB&CL) Trong thời gian hoạt động cách mạng, Võ Nguyên Giáp làm báo với các bút danh: Vân Đình, Hải Thanh… Năm 1929, với bút danh Hải Thanh, ông đã viết bài “Vũ trụ và tân hóa” đăng trên báo Tiếng Dân - tờ báo lớn nhất xứ Trung Kỳ lúc đó do nhà chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng làm chủ bút.

Nhân sự việc Giám đốc trường Quốc học Huế đuổi một số học sinh của trường do tham gia phong trào đòi ân xá cho cụ Phan Bội Châu, Võ Nguyên Giáp viết một bài báo tiếng Pháp “Đả đảo tên tiểu bạo chúa trường Quốc học” gửi đăng báo L’annau ở Sài Gòn. Lúc đấy luật sư Phan Văn Trường đang làm chủ bút tờ báo này đã phải thốt lên: “Một cây bút mới lần đầu xuất hiện ở bản xứ này mà có giọng văn sắc sảo như giọng văn Nguyễn Ái Quốc bên Paris”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp và căn dặn Ban Biên tập Báo Quân đội Nhân dân.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp và căn dặn Ban Biên tập Báo Quân đội Nhân dân.

Hàng loạt bài viết của Võ Nguyên Giáp nhằm tố cáo sự bóc lột dã man của chủ nghĩa thực dân Pháp với nhân dân Việt Nam đã gây tiếng vang lớn trong đông đảo người đọc lúc bấy giờ. Ông được kết nạp vào Tân Việt cách mạng đảng năm 18 tuổi. Võ Nguyên Giáp cùng với Nguyễn Chí Diểu tổ chức nhóm hạt nhân cộng sản trong tổng bộ đảng Tân Việt. Sau này khi ra Bắc tham gia giảng dạy ở trường Thăng Long – Hà Nội ông vẫn tích cực tham gia viết bài cho các báo: Tin tức, Thế giới, Hà Thành, Thời Báo, Đời Nay, Ngày Mới… và một số tờ báo tiếng Pháp. Cùng với Trần Huy Liệu, Hải Triều, Võ Nguyên Giáp đã xây dựng báo Hồn Trẻ. Ngày 6/6/1936, báo Hồn Trẻ ra số đầu tiên, công nhiên chống chính quyền thực dân Pháp. Tại đại hội báo giới Bắc Kỳ lần thứ nhất họp ngày 24 /4/1937, nhà báo Võ Nguyên Giáp được bầu làm Chủ  tịch, nhà báo Trần Huy Liệu làm Phó Chủ  tịch.

Những năm đất nước đổi mới, những bài báo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn luôn được công chúng đón đợi.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Võ Nguyên Giáp luôn luôn gắn mình với hoạt động báo chí. Nét nổi bật ở ông là ông đã luôn luôn trực tiếp làm tất cả các khâu, các công việc của một người làm báo. Từ lãnh đạo báo giới, viết bài, tổ chức tòa soạn tới cả phát hành báo chí… Ở vị trí nào Võ Nguyên Giáp cũng đều tận tâm, tận lực. Có thể nói, ông là người văn võ song toàn, một nhà quân sự lỗi lạc đồng thời là nhà văn hóa nổi tiếng. Ở Võ Nguyên Giáp có một mối quan hệ đặc biệt giữa nghề văn và nghề võ, giữa nghệ thuật báo chí và nghệ thuật quân sự, giữa nghệ thuật tổ chức thông tin trong làm báo với nghệ thuật “bày binh bố trận” trong đánh giặc.

Năm 1991, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Huy chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam. Nhân dịp này ông tâm sự: “Nghề báo là một nghệ thuật đầy hứng thú. Sau này khi đã chuyển qua công tác quân sự, tôi thấy làm một số báo cũng như tổ chức một trận đánh hiệp đồng. Đó là công việc luôn khẩn trương. Phải phát hiện kịp thời mưu đồ, thủ đoạn của giai cấp thống trị, yêu cầu, tâm lý đa dạng và thường xuyên thay đổi của bạn đọc, nguyện vọng sâu xa của nhân dân để biết mình phải làm gì?

Đại tướng chụp ảnh tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Đại tướng chụp ảnh tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Tính thời gian rất quan trọng, có được tin sớm để đăng đã khó nhưng khó hơn là nghệ thuật đưa vấn đề đúng lúc, tác dụng sẽ được nhân lên gấp bội. Nội dung đương nhiên phải đảm bảo chính xác, chặt chẽ, nhưng hiệu quả đối với người đọc thường lại do cách diễn đạt, trình bày quyết định. Bố cục không hợp lý sẽ làm giảm hiệu quả của một số tờ báo có nhiều bài hay. Những bài chính, phụ, ngắn dài, nặng nhẹ, phải kết hợp với nhau một cách hữu cơ, tạo nên sự hài hòa như màu sắc của một tác phẩm hội họa, mới mang lại hứng thú cho người đọc. Đặt tên cho một bài báo rất khó, tôi thường mất nhiều thời gian cân nhắc, tìm những kiểu chữ thích hợp cho đầu đề một bài báo chỉ vài ba dòng, dòng thứ hai thường quan trọng nhất nhưng các dòng khác không thể coi nhẹ vì phải góp phần tạo nên một chỉnh thể. Những kiểu chữ lớn, nhỏ, béo, gầy, đứng hoặc nghiêng, đều có vai trò và hiệu lực riêng của nó trên trang báo mà người làm báo không thể không biết tới. Nghề làm báo hao tâm tổn trí, gian khổ. Nhưng người làm báo được đền bù xứng đáng là niềm vui khi thấy tác dụng và hiệu quả của tờ báo trong đông đảo bạn đọc”.

Nhà báo Trần Hồng

 
 
Tin mới
Mua căn hộ cắt lỗ giá tốt mùa dịch: Làm thế nào để không

(CLO) Muốn biết một bất động sản có thật sự đang cắt lỗ hay không, chuyên gia kinh tế Trần Khánh Quang cho rằng nhà đầu tư cần liên tục quan sát thị trường để tránh bị “úp sọt”.

Thua lỗ nhiều năm, năng lực chủ đầu tư trong quyết định điều chỉnh quy hoạch ô đất N6.3 đường Phạm Hùng tới đâu?

(CLO) Liên tục không phát sinh doanh thu, chịu lỗ trong nhiều năm khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về năng lực của CTCP Thương mại Xây dựng và Đầu tư Miền Bắc khi bất ngờ xuất hiện trong bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch ô đất N6.3 đường Phạm Hùng.

Liên Hợp Quốc họp, tập trung vào xử lý đại dịch và chống biến đổi khí hậu

(CLO) Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ quay trở lại Liên Hợp Quốc trong tuần này với trọng tâm là thúc đẩy các nỗ lực chống lại cả biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Người mẫu ảo không tuổi, không dính scandal hút hàng trăm DN thuê quảng cáo, kiếm triệu USD/năm

(CLO) Người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội Hàn Quốc “Rozy” được tạo ra bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo đã thu hút 100 hợp đồng quảng cáo trong năm nay.

Sau kiểm toán, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của Saigontel (SGT) như thế nào?

(CLO) Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của Saigontel đạt hơn 4.235 tỷ đồng, tăng 68% so với đầu năm. Doanh nghiệp lãi ròng hơn 22 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ năm trước trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 20,6 tỷ đồng.

Đội tuyển futsal Việt Nam xác lập kỳ tích châu Á ở World Cup

(CLO) Đội tuyển futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8, qua đó trở thành đội bóng châu Á đầu tiên vượt qua vòng bảng 2 kỳ FIFA Futsal World Cup đầu tiên liên tiếp.

Phim đam mỹ chính thức bị cấm ở Trung Quốc

(CLO) Từ việc cấm “sao nam ẻo lả”, đến nay giới chức quản lý nghệ thuật Trung Quốc tiếp tục có những động thái mạnh tay với phim cải biên về tình yêu nam – nam.

Thanh Hoá: Tặng bằng khen cho 59 cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng, chống COVID-19

(CLO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định tặng Bằng khen cho 59 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam đợt 1 năm 2021.

Rộ thông tin nữ ca sĩ hạng A có nợ xấu 17 tỷ đồng, hết sạch nợ sau khi đi từ thiện

(CLO) Theo Luật sư Đăng Văn Cường, thông tin tài khoản ngân hàng, nợ xấu trên CIC là bí mật đời tư của cá nhân, liên quan đến an ninh tiền tệ. Bởi vậy pháp luật nghiêm cấm việc tiết lộ trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.