Điều chỉnh kích thước chữ
Thanh Hoá:

Đang làm rõ vụ khai thác gỗ Lim ở huyện Bá Thước

(CLO) Kiểm lâm huyện Bá Thước vừa có báo cáo gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá báo cáo về việc khai thác 21 cây Lim ở thôn Bái Tôn, xã Điền Quang.

Báo nói Công luận

Theo đó, ngày 15/11, ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng Kiểm lâm (KL) Bá Thước cho biết, Hạt trưởng KL Bá Thước có nhận được thông tin phản ảnh của người dân về việc có khai thác gỗ Lim ở thôn Bái Tôm, xã Điền Quang, huyện Bá Thước.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Hạt KL Bá Thước đã thành lập tổ công tác xác minh cho thấy, tại lô 21 khoảnh 4 tiểu khu 290 phát hiện 21 gốc cây đã bị khai thác lấy ra khỏi hiện trường.

Trong số đó có 20 gốc cây Lim có đường kính gốc từ 35 đến 50 cm và 01 cây Trám có đường kính 45 cm, ước lượng khoảng 11,222m3, có toạ độ X50297146.

Qua kiểm tra về chủ hộ khai thác số cây Lim trên do hộ gia đình ông Hà Đức Tính (62 tuổi), có địa chỉ tại thôn Bái Tôm, xã Điền Quang, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá (ông Tính trước kia là cán bộ của Lâm trường Bá Thước, nay thuộc Cty Lâm nghiệp Cẩm Ngọc), là hộ dân được giao khoán đất lâm nghiệp với diện tích 8,5ha.

Theo báo cáo của KL Bá Thước gửi Chi cục KL tỉnh cho biết, tại thời điểm kiểm tra, ông Tính có xuất trình 01 bảng kê lâm sản và một sổ nhận khoán đất lâm nghiệp. Theo báo cáo của ông Tính, năm 2014 ông được Cty Cẩm Ngọc giao khoán tiếp lô 8 khoảnh 4 tiểu khu 290 trùng với lô 21 khoảnh 4 tiểu khu 290 ngoài thực địa, thuộc địa bàn hành chính xã Điền Lư là đất lâm nghiệp thuộc rừng sản xuất với hiện trạng giao khoán là rừng trồng Luồng, mật độ 158 bụi/ha, Muồng, Lát mật độ 30 cây/ha, hồ sơ giao khoán không có cây Lim, không có cây Trám.

Cũng theo báo cáo của Hạt KL Bá Thước, gia đình ông Tính có trồng một số cây Lim, Trám và tự chăm sóc, bảo vệ từ năm 1995 đến nay. Mục đích khai thác 21 cây Lim là để làm nhà, ông Tính đã sử dụng tại chỗ để làm cốt pha, cửa hết 3 cây và 18 cây Lim, cắt thành 50 khúc.

Thay vì xử lý vi phạm hoặc tạm giữ tang vật để xác minh thì Hạt KL Bá Thước đã không xử lý đối với hộ gia đình ông Tính mà chỉ khuyến cáo gia đình ông Tính là cần bảo vệ những cây gỗ (như Lim, Trám) trong rừng Luồng để làm điểm tựa cho cây Luồng phát triển, sinh trưởng.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Duy Ngợi, Hạt trưởng KL Bá Thước cho biết: “Cái Lim (21 cây Lim) đó nó liên quan đến Cty Cẩm Ngọc, bây giờ tôi và Chi cục KL đang phối hợp làm rõ. Hồ sơ vụ việc đã báo cáo Chi cục, chưa xử lý”.

Được biết, liên quan đến tình trạng khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại xã Điền Hạ, Điền Thượng, huyện Bá Thước trong thời gian trung tuần tháng 10, 11/2019, ngày 3/12, UBND Bá Thước đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá và đề nghị Chi cục KL tỉnh Thanh Hoá kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Hạt trưởng KL Bá Thước, Hạt phó phụ trách tuyến, Trạm trưởng KL Điền Lư…thuộc xã Điền Hạ, Điền Thượng trong công tác quản lý nhưng phát hiện chậm, để rừng bị phá, khai thác trái phép nhưng không có giải pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Ngay sau khi UBND huyện Bá Thước có văn bản báo cáo tỉnh, đề nghị Chi cục KL kiểm điểm lãnh đạo Hạt KL Bá Thước thì sau đó 2 ngày (tức ngày 5/12), ông Lê Duy Ngợi đã có báo cáo nêu rõ sự việc khai thác 21 cây gỗ (20 cây gỗ Lim, 01 cây Trám) và đang chờ ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc từ Chi cục KL tỉnh Thanh Hoá.

Trần Đại