Điều chỉnh kích thước chữ

Để xảy ra hàng loạt sai phạm, Công ty Thuận Phong bị xử phạt 80 triệu đồng

(CLO) Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 80 triệu đồng đối với hành vi không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại theo quy định.

Audio
photo-2-15729408408581744370909
Bài liên quan

Mới đây, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành kết luận thanh tra số 83/KL-Ttra, Kết luận thanh tra đột xuất Công ty TNHH Một thành viên chuyển phát nhanh Thuận Phong (Công ty Thuận Phong).

Theo đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định tiến hành thanh tra đột xuất Công ty Thuận Phong từ ngày 30/10/2020, đến ngày 20/11/2020. Đoàn thanh tra đã thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về bưu chính. Qua thanh tra phát hiện, Công ty Thuận Phong có một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm.

Cụ thể, Công ty Thuận Phong chưa chấp hành Chỉ thị số 95/CT-BTTT ngày 25/11/2016, về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính và Chỉ thị số 28/CT-BTTTT ngày 08/5/2020, về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và nâng cao hiệu quả phòng chống việc chấp nhận, vận chuyển và phát hàng lậu qua đường bưu chính.

Công ty Thuận Phong không kiểm tra nội dung bưu gửi, hàng hóa không đúng quy định. Ký hợp đồng áp dụng mức giá cước với từng đối tượng khách hàng, mức giá cước thấp hơn đến 953,46% so với bảng giá cước đã thông báo về Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công ty Thuận Phong cũng đã để cho khách hàng tự đóng gói và kê khai khối lượng bưu gửi mà không cân lại bưu gửi dẫn đến nhiều bưu gửi bị tính cước sai.

Qua quá trình thanh tra đã phát hiện tại Công ty Thuận Phong có 48 vận đơn có sự khác nhau khi kê khai tại cột nội dung hàng hóa và cột mô tả hàng hóa (nội dung hàng hóa ghi là thư từ nhưng mô tả hàng hóa ghi là hàng hóa), phần cước được tính theo cước hàng hóa (bảng cước hàng hóa có mức thấp hơn bảng cước thư từ).

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phát hiện Công ty Thuận Phong đã thực hiện 2 chương trình khuyến mại trên phạm vi 5 tỉnh Đắk Lắk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng nhưng chỉ thông báo hoạt động khuyến mại đến Sở Công Thương tinh Đăk Lắk là không thực hiện đúng quy định.

Công ty Thuận Phong triển khai các chương trình “đồng giá” với mức đồng giá rất thấp (đồng giá 8.000 đồng, 10.000 đồng, 18.000 đồng, 20.000. đồng...) có dấu hiệu vi phạm mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại”.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên của Công ty Thuận Phong Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, phạt tiền 80.000.000 đồng (Tám mươi triệu đồng) đối với hành vi không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại theo quy định.

Ngoài ra Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu đối với Công ty Thuận Phong, phải khắc phục ngay các tồn tại, thiếu sót, vi phạm đã được chỉ ra tại Kết luận thanh tra này.

Đồng thời, điều chỉnh lại các mức giá đảm bảo phù hợp, không giảm giá quá thấp để xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Cùng với đó, Công ty Thuận Phong phải rà soát việc cung ứng dịch vụ bưu chính trên toàn hệ thống trong thời gian qua, đặc biệt là việc thực hiện các chương trình "giảm giá", "đồng giá"... để đảm bảo hoạt động cung ứng dịch vụ không vi phạm pháp luật về thương mại và pháp luật về cạnh tranh.

Tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng như Quản lý thị trường, Công an, Thuế trong việc kiểm tra, phát hiện hàng hóa không hóa đơn, chứng từ hoặc xuất xứ không rõ ràng, hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng cấm. Cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết, chính xác, cụ thể đối với các khách hàng trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm và nhận được đề nghị phối hợp giải quyết vụ việc của cơ quan thực thi pháp luật có thẩm quyền.

Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tổng Cục quản lý thị trường tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp bưu chính trong việc chấp hành các quy định pháp luật đối với hoạt động chấp nhận, lưu trữ, vận chuyển hàng lậu, hàng giả.

Minh Chí

Bình Luận