Đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

(CLO) Chiều 18/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc, năm 2022.

Tham dự hội nghị có các nghệ nhân tiêu biểu đến từ 17 tỉnh phía Bắc và các nghệ nhân đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hiện nay các dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc còn nhiều khó khăn, dân cư sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại không thuận tiện, đời sống kinh tế còn khó khăn nên khả năng tự bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào còn nhiều hạn chế, kéo theo nguy cơ bị phai nhạt mất dần bản sắc văn hóa truyền thống.

de xuat cac giai phap bao ton phat huy gia tri van hoa cac dan toc hinh 1

Hội nghị gặp mặt nghệ nhân các tỉnh, thành phía Bắc

Hội nghị được tổ chức với mong muốn tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, chủ thể văn hóa trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, gắn với việc tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Tại hội nghị các nghệ nhân đại biểu đã góp ý, đề xuất các giải pháp thiết thực, phù hợp với thực tế đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Từ đó xây dựng các giải pháp bảo tồn cụ thể, từng bước có cơ chế chính sách đặc thù để bảo tồn văn hóa các dân tộc nhằm giữ gìn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa dân tộc, tránh nguy cơ bị mai một, mất bản sắc.

Các ý kiến cũng đóng góp các giải pháp nâng cao hưởng thụ văn hóa cho đồng bào, giúp đồng bào từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm tự bảo vệ văn hóa của chính mình, góp phần phát triển ổn định kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng ở vùng đồng bằng dân tộc thiểu số.

de xuat cac giai phap bao ton phat huy gia tri van hoa cac dan toc hinh 2

Đại biểu nêu ý kiến thảo luận về giải pháp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số. Ảnh: Báo Tin tức

Ghi nhận các ý kiến, trăn trở, nguyện vọng của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo công tác bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống và xác định, văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số là nội lực cùng các giá trị tốt đẹp khác làm nên sức mạnh để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Với những đóng góp, tâm huyết, trí tuệ của các nghệ nhân, công tác bảo tồn, phát huy giá trị, bản sắc văn hoá các dân tộc sẽ lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư. Thứ trưởng mong muốn các nghệ nhân với kinh nghiệm, tri thức sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp, truyền dạy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc mình cho thế hệ trẻ.

T.Toàn

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Khơi dậy nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đời sống xã hội

Khơi dậy nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đời sống xã hội

(CLO) Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Khi điều kiện vật chất khởi sắc, đời sống tinh thần cũng cần được nuôi dưỡng, bồi đắp. Nhưng nếu đặt một câu hỏi đơn giản: Đã bao lâu gia đình bạn chưa đi xem phim, chưa tới viện bảo tàng? Vở kịch gần nhất đã xem là khi nào và bức tranh nào bạn thích? Hay đơn giản là tác phẩm văn học nào đã đọc trong thời gian gần đây?... thì không ít người sẽ giật mình nhận ra đã lâu rồi chưa thực sự quan tâm đúng mức đến đời sống văn hóa tinh thần của bản thân và gia đình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: