Đề xuất đưa Đồng bằng sông Cửu Long trở thành “trung tâm” của ngành da giày

Năm 2021, bất chấp các tác động của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, ngành da giày, túi xách của Việt Nam vẫn ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng.

Cụ thể, trong năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu da giày đạt 20,78 tỷ USD (tăng 4,6%). Dự kiến năm 2022 tăng trưởng toàn ngành sẽ từ 10-15% so với năm 2021.

de xuat dua dong bang song cuu long tro thanh trung tam cua nganh da giay hinh 1

Dự kiến năm 2022 tăng trưởng toàn ngành sẽ từ 10-15% so với năm 2021.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận ngày 28/2, ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da giày và túi xách Việt Nam cho biết: Ngành công nghiệp thời trang ăn sâu vào chuỗi toàn cầu đã trên 30 năm nay. 

Ngay từ khi mới thành lập đến nay, ngành luôn là mặt hàng đóng góp kim ngạch trên 1 tỷ USD, giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải về công ăn việc làm, lao động và năng suất lao động. 

Đến nay, ngành có hơn 10.000 doanh nghiệp và kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay đạt gần 60 tỷ USD, giải quyết công ăn việc làm cho trên 5 triệu lao động và thặng dư thương mại luôn luôn đạt trên 50%. 

Với kế hoạch chiến lược mà Bộ Công Thương cũng như Chính phủ định hướng, năm 2025, ngành công nghiệp thời trang Việt Nam phải đạt được doanh số trên 100 tỷ USD, giải quyết việc làm cho gần 8 triệu lao động. 

Ông Thuấn cho rằng, Chính phủ cần có những giải pháp kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đầu tư tại các địa phương còn hoang sơ, để khai thác nguồn lao động còn dôi dư, đương làm trong ngành có năng suất lao động thấp, đó là vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi có trên 20 triệu lao động.

Bên cạnh đó, các tỉnh có nhiều dự án mời gọi đầu tư với các cơ chế chính sách ưu đãi, rất phù hợp với chiến lược ly nông mà không ly hương của Chính phủ cũng nêu được ưu tiên.

Để thực hiện được việc này, ông Thuấn kiến nghị, trong Luật Đầu tư, đề nghị có ưu đãi đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là để dịch chuyển lao động mà đã chuyển lên thành thị, quay về vùng nông thôn. 

Tuyển thêm, chuyển hóa trên 35 - 40% lao động trong ngành nông nghiệp, làm sao chuyển thêm 5% nữa sang ngành công nghiệp thì năng suất lao động tổng thể của người Việt Nam sẽ tăng lên rất nhiều. 

Bên cạnh đó, ông Thuấn đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần cải tiến trong ký quỹ trong hợp đồng đầu tư. 

Một số doanh nghiệp khi cam kết đầu tư cần ký quý, nhưng ký quỹ này lại không được hưởng lãi suất, mà lãi suất này ảnh hưởng đến nguồn vốn của doanh nghiệp rất nhiều. 

Chủ tịch Hiệp hội Da giày đồng kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần xây dựng module nghề tích hợp để phù hợp với quá trình quản trị trên nền tảng số, chứ không phải bộ module nghề mà Tổng cục Bộ Lao động xây dựng vừa quai. 

Ngoài ra, ông Thuấn mong muốn Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xử lý dứt điểm tình trạng doanh nghiệp gia công và gia công lại và quá trình hậu kiểm.

“Chuỗi cung ứng bị đứt quãng, rất nhiều doanh nghiệp phải lấy mã code của đơn hàng này sang sản xuất cho đơn hàng khác. Do đó nhiều doanh nghiệp lo sợ về khâu hậu kiểm. Doanh nghiệp không gian lận thương mại nhưng đã vi phạm thủ tục hành chính, mà vi phạm thủ tục hành chính thì hậu kiểm phạt rất nặng”, ông Thuấn nói.

Xem thêm

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

Kinh tế Iran ra sao dưới sức ép chiến tranh và trừng phạt?

(CLO) Bất chấp nhiều năm chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, căng thẳng quân sự và áp lực từ Mỹ, nền kinh tế Iran vẫn chưa rơi vào tình trạng sụp đổ. Tuy nhiên, đằng sau khả năng chống chịu đó là một thực tế khác: người dân Iran đang phải gánh chi phí ngày càng lớn khi lạm phát tăng cao, thu nhập suy giảm và chất lượng sống đi xuống.

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: