Điều chỉnh kích thước chữ

Đến năm 2035, Việt Nam phấn đấu phát triển thể thao chuyên nghiệp ở châu lục

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035”. Phấn đấu đến năm 2035, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền thể thao chuyên nghiệp phát triển ở châu lục.

Báo nói Công luận

Mục tiêu của Đề án nhằm phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tài năng, có năng khiếu đặc biệt ở một số môn thể thao thành tích cao, thế mạnh của Việt Nam đạt trình độ và giành được thứ hạng cao tại các kỳ thi đấu khu vực, châu lục, thế giới và Olympic.

Tìm và tuyển chọn các huấn luyện viên tài năng, trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, đặc biệt trong việc hoạch định chiến lược huấn luyện vận động viên thi đấu đạt thành tích huy chương tại các đấu trường trong nước và quốc tế.

Bùi Thị Thu Thảo giành tấm huy chương vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018. Ảnh: Phát/ TTXVN

Bùi Thị Thu Thảo giành tấm huy chương vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018. Ảnh: Phát/ TTXVN

Cụ thể, tuyển chọn và đào tạo, huấn luyện khoảng 3.700 vận động viên đội tuyển quốc gia; trong đó khoảng 400 vận động viên đạt thành tích quốc tế; tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng khoảng 600 huấn luyện viên tài năng, trong đó khoảng 60 huấn luyện viên cao cấp.

Đồng thời chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý thể thao thành tích cao có trình độ chuyên môn giỏi. Tuyển chọn và đào tạo khoảng 400 cử nhân, 300 thạc sĩ, 150 tiến sĩ và bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn cho khoảng 680 người.

Theo Đề án, vận động viên được tuyển chọn từ các Trung tâm huấn luyện thể thao trên toàn quốc sẽ được đào tạo, huấn luyện dài hạn ở trong nước hoặc ở nước ngoài tùy thuộc trình độ và môn thể thao.

Đối với các huấn luyện viên tài năng sẽ được đào tạo, bồi dưỡng dài hạn ở trong nước hoặc nước ngoài tùy theo độ tuổi, khả năng ngoại ngữ, tin học và đủ điều kiện theo quy định của Đề án.

Đề án lựa chọn các môn thể thao trong tổng số 32 môn thể thao trọng điểm hiện nay gồm: Điền kinh, Bơi lội, Cử tạ, Taekwondo, Bắn súng, Xe đạp, Karatedo, Bóng đá, Wushu,... Số lượng các môn thể thao được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét điều chỉnh, bổ sung định kỳ 2 năm một lần theo chu kỳ SEA Games hoặc tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Tập trung đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nhân lực thể thao thành tích cao ở 3 ngành: Y sinh học thể thao, Quản lý thể thao và Huấn luyện thể thao. Trong đó ưu tiên các ngành, chuyên ngành trong nước chưa có khả năng đào tạo hoặc chất lượng đào tạo còn thấp so với nước ngoài khi có nhu cầu cấp thiết về nhân lực.

PV