Điều chỉnh kích thước chữ

Đến thời điểm này, không thể lùi thi tốt nghiệp, Đà Nẵng, Quảng Nam nên tính phương án xét tốt nghiệp

(CLO) Ngoài ra các chuyên gia cho rằng, đối với F1, F2 cũng nên xét tốt nghiệp, không cần thiết phải tổ chức thi vì điều này quá phức tạp.

Audio

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cố gắng để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn tuyệt đối cả về an ninh, công bằng và an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh Covid -19 vẫn đang phức tạp. Đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Trong ngày 1/8, Đà Nẵng phát hiện tới 7 ca nhiễm trong cộng đồng và đang tổ chức điều tra tìm vết. Điều này cho thấy những ẩn họa về mầm bệnh có thể bùng phát bất cứ đâu ở địa phương này.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cảnh báo không thể chủ quan về dịch bệnh khi có tới 40% người nhiễm Covid -19 không có triệu chứng.

Việc tổ chức thi tốt nghiệp tại Đà Nẵng, Quảng Nam là rất nguy hiểm (ảnh minh họa - nguồn internet).

Việc tổ chức thi tốt nghiệp tại Đà Nẵng, Quảng Nam là rất nguy hiểm (ảnh minh họa - nguồn internet).

Khi cả nước đang tích cực chống dịch, thì thời gian thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Ngày 8/8 các thí sinh đã phải làm thủ tục thi tốt nghiệp. Trong khi các cán bộ coi thi, thanh tra, phục vụ thi đang chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ thi.

Việc một lúc một lượng lớn người từ các địa phương khác nhau, coi thi chéo, thanh tra, kiểm tra sẽ dẫn đến sự xáo trộn dẫn tới nguy cơ lây lan dịch  bệnh cao. Đặc biệt đối với các điểm nóng như Đà Nẵng, Quảng Nam.

Hai tỉnh này đề xuất được xét đặc cách tốt nghiệp cho học sinh phổ thông trong tỉnh. Tuy nhiên, đến nay phương án này vẫn chưa được đồng ý.

Ngoài ra, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo bắt buộc các thí sinh thuộc diện F1, F2 tham gia thi cũng là một vấn đề cần thiết phải được tính toán kỹ.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam và được ông cho biết, đến thời điểm này thì kỳ thi tốt nghiệp không thể lùi.

Bởi, không ai có thể đảm bảo đến tháng 9 hay tháng 10 dịch bệnh sẽ chấm dứt. Nếu kéo dài mãi thì dễ vỡ trận năm học.

Do đó, ông cho rằng với những tỉnh mà dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Đà Nẵng, Quảng Nam thì nên có phương án xét tốt nghiệp. Hiện giờ vẫn chưa thể nắm bắt được đâu là F0 trong cộng đồng nên tổ chức thi rất nguy hiểm. Còn tổ chức thi cho F1, F2 thi cũng rất nguy hiểm. Không cẩn thận sẽ lây lan thêm dịch bệnh.

Còn lại các tỉnh cần tổ chức thi và có phương án để tránh tình trạng tập trung quá đông, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đồng quan điểm, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, tình hình hiện nay có thể tổ chức thi.

Riêng thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam phải xem xét lại cụ thể. Nên cho dừng thi tốt nghiệp, tiến hành xét tốt nghiệp cho thí sinh. 

“Bộ Giáo dục và Đào tạo đang rất tích cực chuẩn bị thi. Nhưng tích cực thái quá ở chỗ là ngoài F0 thì F1, F2 bắt thi là không khả dĩ.

Những em vào diện F1, F2 có thể xét tốt nghiệp. Còn việc tổ chức phòng thi thì rất khó để thực hiện”  - thầy Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, nên để Đà Nẵng, Quảng Nam thi riêng một đợt sau.

Trong khi đó trao đổi với báo chí, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Nên cho Đà Nẵng hoãn thi tốt nghiệp vì đây là tâm dịch.

Còn các địa phương vẫn nên tổ chức thi tốt nghiệp vì dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt.

Trinh Phúc