Điều chỉnh kích thước chữ

Phải nghiêm túc phân loại thí sinh (F0, F1, F2) trước kỳ thi tốt nghiệp

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi, chỉ bật quạt, mở các cửa cho thông thoáng tại các phòng thi.

Audio

Tại hội nghị trực tuyến với 63 Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (31/7), điểm lại tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng và một số địa phương trong cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra trước Kỳ thi.

Trong đó, BCĐ thi cấp tỉnh phải kiểm tra Hội đồng thi toàn diện các vấn đề và giải pháp phòng chống dịch bệnh, như: nhân sự và cơ sở vật chất đảm bảo y tế; công tác vệ sinh khử khuẩn Điểm thi, phòng thi; việc chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho thí sinh và cán bộ tham gia làm thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đối diện với áp lực lớn từ dịch bệnh Covid -19 đang bùng phát (ảnh minh họa - nguồn internet).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đối diện với áp lực lớn từ dịch bệnh Covid -19 đang bùng phát (ảnh minh họa - nguồn internet).

Đặc biệt, BCĐ thi các địa phương phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại thí sinh như công văn Bộ GD&ĐT vừa ban hành về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo đó, thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế thì không thể dự thi.

Thí sinh thuộc diện F1, F2 phải tổ chức phòng thi hoặc Điểm thi riêng và đảm bảo yêu cầu cách ly. Để rà soát phân loại, cần phải huy động một lực lượng y tế vào cuộc để thực hiện.

“Phải huy động lực lượng Y tế tham gia sàng lọc, phân loại thí sinh. Những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 tham gia Kỳ thi cũng phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi.

Các phòng thi, Điểm thi phải khử khuẩn….

Đề nghị địa phương thực hiện nghiêm việc không bật điều hòa trong phòng thi, chỉ bật quạt, mở các cửa cho thông thoáng và tăng lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của các địa phương.

Theo Bộ trưởng, Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19;

Đặc biệt gần đây khi dịch bệnh bùng phát trở lại khiến phát sinh nhiều việc để tăng cường phòng dịch, đảm bảo Kỳ thi thực sự an toàn cả về an ninh và sức khỏe người tham gia.

“Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của thí sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia làm thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng.

Tuy nhiên, không vì không đủ thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ”, Bộ trưởng nói.

Tại thời điểm này, Bộ trưởng yêu cầu công tác chuẩn bị và kế hoạch tổ chức Kỳ thi phải thực hiện chu đáo.

Còn gần 10 ngày nữa Kỳ thi sẽ diễn ra, việc bám sát diễn biến dịch bệnh phải theo từng giờ để có phương án giải quyết phù hợp.

Gửi lời cảm ơn các địa phương, đặc biệt là những tỉnh thành có nguy cơ cao như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đã chuẩn bị rất chu đáo và quyết tâm cao việc tổ chức Kỳ thi đúng kế hoạch, Bộ trưởng đề nghị thời gian tới các địa phương tiếp tục rà soát để làm tốt các công việc còn lại của Kỳ thi.

Ghi nhận kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng đề nghị hai địa phương bình tĩnh, bám sát diễn biến dịch để cùng Bộ GDĐT, Bộ Y tế tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ những giải pháp phù hợp liên quan đến Kỳ thi.

Thời gian này, hai địa phương vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho việc tổ chức thi, trong đó lưu ý đến ổn định tâm lý thí sinh.

“Với quyết tâm cao của lãnh đạo các địa phương, BCĐ thi các tỉnh/thành phố, cùng sự đồng lòng của học sinh, phụ huynh và toàn thể nhân dân, chúng ta cố gắng để Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn tuyệt đối cả về an ninh, an toàn sức khỏe, nghiêm túc và công bằng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trinh Phúc