ĐHĐCĐ Coteccons: "Tại sao dự án đang làm lại chuyển sang công ty khác?"

Ngày 26/4, CTCP Xây dựng Coteccons (MCK: CTD) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2021 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh và các vấn đề về nhân sự.

Trả lời câu hỏi tại sao các dự án do Coteccons đang thực hiện lại chuyển sang cho công ty khác, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons cho biết: "Khách hàng luôn đúng là triết lý chúng tôi. Và chúng tôi tôn trọng quyết định khách hàng. Nếu một vài khách hàng có lo ngại về năng lực của Coteccons, chúng tôi luôn cố gắng để thể hiện năng lực của mình".

Song, theo ông Bolat, việc một số khách hàng chuyển sang nhà thầu khác chỉ là nhất thời, Coteccons luôn khẳng định chất lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Liên quan thông tin Ricons là đơn vị xây dựng Landmark 81, ông Trần Trí Gia Nguyễn (Michael Trần), Phó Tổng giám đốc Coteccons nêu quan điểm: "Chủ đầu tư chỉ ký hợp đồng với Coteccons và đây là đóng góp của tập thể anh em trong công ty. Việc một người thực hiện dự án chuyển sang công ty khác và nói là mình thực hiện dự án này là không công bằng với doanh nghiệp".

Hiện, Coteccons chưa có quyết định thoái vốn khỏi Ricons.

Đại diện Coteccons cũng thừa nhận đã có những giao dịch nội bộ giữa các bên không hợp lệ trong quá khứ và đang trong quá trình xem xét. Khi có kết quả, nếu có ảnh hưởng sẽ thông báo cho cổ đông.

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ mở đầu đại hội

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ mở đầu đại hội

Chia sẻ về tầm nhìn 5 năm tiếp theo, ông Bolat Duisenov cho biết doanh nghiệp hướng đến doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025.

Chủ tịch HĐQT Coteccons chỉ ra, ngoài nhân tài doanh nghiệp này còn có thương hiệu đứng đầu ngành xây dựng, giữ vững vị trí số 1 của Coteccons, thứ 4 của Unicons… thì việc doanh thu 3 tỷ USD là giấc mơ có cơ sở. 

Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Coteccons sẽ tiến hành đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh nhằm tránh phụ thuộc chu kỳ thị trường bất động sản.

Ông Bolat Duisenov cho biết, hiện doanh nghiệp này hiện đang tập trung vào lĩnh vực xây dựng các tòa nhà. Nếu chỉ tập trung vào một phân khúc thị trường thì Coteccons sẽ phụ thuộc nhiều vào phân khúc này, phụ thuộc vào các chu kỳ. Để đạt được sự bền vững, chúng ta phải phát triển các mảng khác như xây lắp EPC, năng lượng, hạ tầng.

"Coteccons là công ty đầu ngành nhưng cũng chỉ mới chiếm 7% thị phần ngành xây dựng Việt Nam. Với định hướng mở rộng đa lĩnh vực, chúng ta sẽ phát triển hơn nữa”, Chủ tịch HĐQT Coteccons nhấn mạnh.

Theo ông Michael Trần, doanh thu là nguồn máu để nuôi sống công ty. Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, nhóm công ty đã trúng thầu 10 dự án với giá trị khoảng 2.500 tỷ đồng. Trong đó, Coteccons chiếm 7 và Unicons có 3 dự án.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD đến 2025

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD đến 2025

Về kế hoạch kinh doanh năm 2021, Coteccons đặt mục tiêu đạt 17.413 tỷ đồng doanh thu và 340 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; lần lượt tăng 20% và 2% so với kết quả thực hiện ở năm 2020.

Trong đó, mảng M&E đặt mục tiêu đạt 5.000 tỷ đồng tổng giá trị đấu thầu và 3.102 tỷ đồng tổng doanh thu triển khai thi công dự án, tăng 67% so và 49% so với thực hiện ở năm 2020.

Bên cạnh đó, tổng hợp đồng thi công xây dựng đã ký kết năm 2020 chuyển tiếp sang các năm tiếp theo khoảng 9.000 tỷ đồng, bao gồm cả số liệu hợp nhất từ Unicons. Theo tiến độ hợp đồng, hầu hết giá trị này sẽ được ghi nhận vào doanh thu năm 2021.

Ngoài giá trị hợp đồng chuyển tiếp, từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, Coteccons đã trúng thầu và ký kết được nhiều dự án với tổng giá trị gần 10.000 tỷ đồng.

Ông Michael Trần cho biết, để đạt được doanh thu 17.413 tỷ đồng (trong đó backlog 8.800 tỷ đồng) theo kế hoạch đã đề ra trong năm nay, Coteccons phải tham giá đấu thầu 107.000 - 125.000 tỷ đồng giá trị dự án. Tổng hợp đồng ký mới trong năm phải đạt 21.500 - 25.000.

Nhìn lại trong quý I/2020, việc ký kết các hợp đồng mới của Coteccons bị ngưng trệ. Tiếp đến quý II và III, công ty cũng không công bố thêm dự án mới.

Song, chỉ trong 40 ngày cuối năm 2020, Coteccons đã ký kết thành công 6.000 tỷ đồng giá trị hợp đồng mới. Sau những biến cố, Coteccons thắng thầu 5 dự án mới trong quý IV/2020 và 4 dự án mới trong quý I/2021.

Theo đó, năm vừa qua, Coteccons đạt 14.558 tỷ đồng doanh thu thuần và 335 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; giảm 39% và 53% so với năm 2019. Như vậy, công ty đã thực hiện được 91% kế hoạch doanh thu và 56% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Riêng khối cơ điện (M&E) đạt giá trị hợp đồng thi công 2.084 tỷ đồng, tương đương 83% kế hoạch.

Cũng tại đại hội, HĐQT Coteccons trình việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Quốc Hiệp theo đơn xin từ chức.

Để đáp ứng nhu cầu quản trị công ty, HĐQT trình đại hội việc tăng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 từ 7 lên 8 thành viên. Theo đó đại hội sẽ bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022. Danh sách ứng viên bao gồm ông Tống Văn Nga (SN 1947), ông Trịnh Ngọc Hiến (SN 1967) và bà Trịnh Quỳnh Giao (SN 1979).

Kỳ Hoa

Xem thêm

Nga chiếm thị phần kỷ lục tại thị trường dầu mỏ Ấn Độ

Nga chiếm thị phần kỷ lục tại thị trường dầu mỏ Ấn Độ

(CLO) Theo Oilprice, lượng dầu thô Nga xuất sang Ấn Độ trong tháng trước đạt khoảng 2,47 triệu thùng/ngày, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 50,83% tổng lượng dầu nhập khẩu của quốc gia này. Đây là mức thị phần cao kỷ lục của dầu Nga tại thị trường Ấn Độ.

UBS dự báo vàng chạm 5.000 USD/ounce vào năm 2027

UBS dự báo vàng chạm 5.000 USD/ounce vào năm 2027

(CLO) Giá vàng có thể chạm mốc 5.000 USD/ounce trong nửa đầu năm 2027 khi lãi suất thực giảm, đồng USD suy yếu và nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương duy trì ở mức cao, theo dự báo mới nhất của Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ).

Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi hạnh phúc 2026"

Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi hạnh phúc 2026"

Ngày 14/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Acecook Việt Nam tổ chức chương trình “Happy Tour - Chuyến đi hạnh phúc 2026”, đồng hành cùng 42 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia hành trình học tập, trải nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài toán đưa Kinh tế số thành động lực đạt mục tiêu 30% GDP vào năm 2030

Bài toán đưa Kinh tế số thành động lực đạt mục tiêu 30% GDP vào năm 2030

Để kinh tế số đóng góp tối thiểu 30% GDP vào năm 2030 theo Nghị quyết 57-NQ/TW thì, cần sớm tạo đột phá về thể chế, phát triển hạ tầng số và thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số sâu rộng- đó là ý kiến phát biểu của đại đa số các chuyên gia tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 diễn ra chiều nay (ngày 14/8) tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức.

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Theo Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.159 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng tài sản đạt 452 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2025 trong khi tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tiệm cận 11% - vượt xa mức tối thiểu theo quy định. Kết quả này cho thấy Nam A Bank tiếp tục duy trì tăng trưởng, đồng thời ưu tiên củng cố năng lực tài chính, chất lượng tài sản và bộ đệm vốn cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

UBCKNN 'tuýt còi' hai doanh nghiệp vì chậm công bố thông tin

UBCKNN 'tuýt còi' hai doanh nghiệp vì chậm công bố thông tin

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Minh Hữu Liên và Công ty cổ phần Khánh Tân do vi phạm quy định về thời hạn công bố thông tin trong lĩnh vực chứng khoán. Cả hai doanh nghiệp đều bị phạt 92,5 triệu đồng.

PVcomBank: Dấu mốc UPCoM và bước chuyển sang giai đoạn tăng tốc mới

PVcomBank: Dấu mốc UPCoM và bước chuyển sang giai đoạn tăng tốc mới

PVcomBank đang bước vào một giai đoạn phát triển mới khi những chuyển biến tích cực ngày càng được phản ánh rõ nét qua hiệu quả kinh doanh, chất lượng tài sản và quy mô hoạt động. Việc cổ phiếu PCB chính thức giao dịch trên UPCoM mở thêm kênh tiếp cận với nhà đầu tư, đồng thời tạo động lực để Ngân hàng tiếp tục nâng cao tính minh bạch, năng lực quản trị và chất lượng tăng trưởng.

Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City

Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City

Tin tưởng vào chiến lược phát triển hệ sinh thái bài bản đã được kiểm chứng tại nhiều vùng đất, giới đầu tư dạn dày kinh nghiệm đang đổ dồn sự chú ý về đại đô thị Blanca City, kỳ vọng Sun Group sẽ tiếp tục kiến tạo một chu kỳ tăng trưởng mới tại miền biển Đông Nam Bộ.

Ấn Độ dẫn đầu làn sóng mở rộng mỏ than toàn cầu

Ấn Độ dẫn đầu làn sóng mở rộng mỏ than toàn cầu

(CLO) Ấn Độ đang đẩy mạnh phát triển công suất khai thác than trong nước với tốc độ chưa từng có, bất chấp xu hướng chuyển dịch năng lượng trên toàn cầu. Động thái này phản ánh ưu tiên ngày càng rõ nét của New Delhi đối với an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh.

Vinachem tăng cường kết nối với Uganda, mở hướng hợp tác tại thị trường Đông Phi

Vinachem tăng cường kết nối với Uganda, mở hướng hợp tác tại thị trường Đông Phi

Trong khuôn khổ các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Uganda, những ngày đầu tháng 8/2026, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có chuỗi hoạt động làm việc, trao đổi và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda. Từ khảo sát thực tế tại các đơn vị thành viên sản xuất và kinh doanh phân bón ở Ninh Bình, đến tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda tại Hà Nội, các hoạt động đã mở ra cơ hội để hai bên tìm hiểu sâu hơn về năng lực, nhu cầu và những khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, phân bón, công nghệ và đầu tư.

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Theo Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.159 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng tài sản đạt 452 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2025 trong khi tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tiệm cận 11% - vượt xa mức tối thiểu theo quy định. Kết quả này cho thấy Nam A Bank tiếp tục duy trì tăng trưởng, đồng thời ưu tiên củng cố năng lực tài chính, chất lượng tài sản và bộ đệm vốn cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cách Mỹ và châu Âu tạo nên những doanh nghiệp mang sức mạnh quốc gia

Cách Mỹ và châu Âu tạo nên những doanh nghiệp mang sức mạnh quốc gia

Thành công của những doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong các ngành chiến lược như Apple, Microsoft, NVIDIA, ASML hay Airbus… ở các nước phương Tây, không chỉ đến từ môi trường cạnh tranh và năng lực đổi mới của doanh nghiệp, mà còn được hỗ trợ bởi những chính sách dài hạn về khoa học, công nghệ, giáo dục và phát triển thị trường vốn.

Cỡ chữ bài viết: