Điều chỉnh kích thước chữ

ĐHĐCĐ Coteccons: "Tại sao dự án đang làm lại chuyển sang công ty khác?"

(CLO) Theo ông Bolat Duisenov, việc một số khách hàng chuyển sang nhà thầu khác chỉ là nhất thời, Coteccons luôn khẳng định chất lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Audio

Ngày 26/4, CTCP Xây dựng Coteccons (MCK: CTD) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2021 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh và các vấn đề về nhân sự.

Trả lời câu hỏi tại sao các dự án do Coteccons đang thực hiện lại chuyển sang cho công ty khác, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons cho biết: "Khách hàng luôn đúng là triết lý chúng tôi. Và chúng tôi tôn trọng quyết định khách hàng. Nếu một vài khách hàng có lo ngại về năng lực của Coteccons, chúng tôi luôn cố gắng để thể hiện năng lực của mình".

Song, theo ông Bolat, việc một số khách hàng chuyển sang nhà thầu khác chỉ là nhất thời, Coteccons luôn khẳng định chất lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Liên quan thông tin Ricons là đơn vị xây dựng Landmark 81, ông Trần Trí Gia Nguyễn (Michael Trần), Phó Tổng giám đốc Coteccons nêu quan điểm: "Chủ đầu tư chỉ ký hợp đồng với Coteccons và đây là đóng góp của tập thể anh em trong công ty. Việc một người thực hiện dự án chuyển sang công ty khác và nói là mình thực hiện dự án này là không công bằng với doanh nghiệp".

Hiện, Coteccons chưa có quyết định thoái vốn khỏi Ricons.

Đại diện Coteccons cũng thừa nhận đã có những giao dịch nội bộ giữa các bên không hợp lệ trong quá khứ và đang trong quá trình xem xét. Khi có kết quả, nếu có ảnh hưởng sẽ thông báo cho cổ đông.

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ mở đầu đại hội

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ mở đầu đại hội

Chia sẻ về tầm nhìn 5 năm tiếp theo, ông Bolat Duisenov cho biết doanh nghiệp hướng đến doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025.

Chủ tịch HĐQT Coteccons chỉ ra, ngoài nhân tài doanh nghiệp này còn có thương hiệu đứng đầu ngành xây dựng, giữ vững vị trí số 1 của Coteccons, thứ 4 của Unicons… thì việc doanh thu 3 tỷ USD là giấc mơ có cơ sở. 

Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Coteccons sẽ tiến hành đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh nhằm tránh phụ thuộc chu kỳ thị trường bất động sản.

Ông Bolat Duisenov cho biết, hiện doanh nghiệp này hiện đang tập trung vào lĩnh vực xây dựng các tòa nhà. Nếu chỉ tập trung vào một phân khúc thị trường thì Coteccons sẽ phụ thuộc nhiều vào phân khúc này, phụ thuộc vào các chu kỳ. Để đạt được sự bền vững, chúng ta phải phát triển các mảng khác như xây lắp EPC, năng lượng, hạ tầng.

"Coteccons là công ty đầu ngành nhưng cũng chỉ mới chiếm 7% thị phần ngành xây dựng Việt Nam. Với định hướng mở rộng đa lĩnh vực, chúng ta sẽ phát triển hơn nữa”, Chủ tịch HĐQT Coteccons nhấn mạnh.

Theo ông Michael Trần, doanh thu là nguồn máu để nuôi sống công ty. Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, nhóm công ty đã trúng thầu 10 dự án với giá trị khoảng 2.500 tỷ đồng. Trong đó, Coteccons chiếm 7 và Unicons có 3 dự án.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD đến 2025

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD đến 2025

Về kế hoạch kinh doanh năm 2021, Coteccons đặt mục tiêu đạt 17.413 tỷ đồng doanh thu và 340 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; lần lượt tăng 20% và 2% so với kết quả thực hiện ở năm 2020.

Trong đó, mảng M&E đặt mục tiêu đạt 5.000 tỷ đồng tổng giá trị đấu thầu và 3.102 tỷ đồng tổng doanh thu triển khai thi công dự án, tăng 67% so và 49% so với thực hiện ở năm 2020.

Bên cạnh đó, tổng hợp đồng thi công xây dựng đã ký kết năm 2020 chuyển tiếp sang các năm tiếp theo khoảng 9.000 tỷ đồng, bao gồm cả số liệu hợp nhất từ Unicons. Theo tiến độ hợp đồng, hầu hết giá trị này sẽ được ghi nhận vào doanh thu năm 2021.

Ngoài giá trị hợp đồng chuyển tiếp, từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, Coteccons đã trúng thầu và ký kết được nhiều dự án với tổng giá trị gần 10.000 tỷ đồng.

Ông Michael Trần cho biết, để đạt được doanh thu 17.413 tỷ đồng (trong đó backlog 8.800 tỷ đồng) theo kế hoạch đã đề ra trong năm nay, Coteccons phải tham giá đấu thầu 107.000 - 125.000 tỷ đồng giá trị dự án. Tổng hợp đồng ký mới trong năm phải đạt 21.500 - 25.000.

Nhìn lại trong quý I/2020, việc ký kết các hợp đồng mới của Coteccons bị ngưng trệ. Tiếp đến quý II và III, công ty cũng không công bố thêm dự án mới.

Song, chỉ trong 40 ngày cuối năm 2020, Coteccons đã ký kết thành công 6.000 tỷ đồng giá trị hợp đồng mới. Sau những biến cố, Coteccons thắng thầu 5 dự án mới trong quý IV/2020 và 4 dự án mới trong quý I/2021.

Theo đó, năm vừa qua, Coteccons đạt 14.558 tỷ đồng doanh thu thuần và 335 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; giảm 39% và 53% so với năm 2019. Như vậy, công ty đã thực hiện được 91% kế hoạch doanh thu và 56% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Riêng khối cơ điện (M&E) đạt giá trị hợp đồng thi công 2.084 tỷ đồng, tương đương 83% kế hoạch.

Cũng tại đại hội, HĐQT Coteccons trình việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Quốc Hiệp theo đơn xin từ chức.

Để đáp ứng nhu cầu quản trị công ty, HĐQT trình đại hội việc tăng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 từ 7 lên 8 thành viên. Theo đó đại hội sẽ bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022. Danh sách ứng viên bao gồm ông Tống Văn Nga (SN 1947), ông Trịnh Ngọc Hiến (SN 1967) và bà Trịnh Quỳnh Giao (SN 1979).

Kỳ Hoa

 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.