Điều chỉnh kích thước chữ

ĐHĐCĐ OCB: Tổng tài sản nhỏ, mức sinh lời lại cao do ngân hàng đầu tư lĩnh vực rủi ro?

(CLO) Năm 2020, tổng tài sản của OCB chỉ mức trên 150.000 tỷ đồng trong khi lợi nhuận đạt 4.400 tỷ. Chủ tịch OCB cho rằng, đây chính là sự tăng trưởng vượt bậc của OCB, tất cả tài sản là tiền của ngân hàng đều phải sinh lời.

Audio

Ngày 28/4, Ngân hàng TMCP Phương Đông (MCK: OCB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 tại TP. HCM.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB đánh giá 2020 là năm có nhiều thách thức với nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

Song, lợi nhuận trước thuế của OCB vẫn tăng 37% so với năm trước, đạt 4.419 tỷ đồng. Ngân hàng đã vươn lên Top 2 trong các ngân hàng TMCP về tỷ suất lợi nhuận bình quân ROAA và ROEA (lần lượt đạt 2,61% và 24,42%); Top 10 các NHTM cổ phần về lợi nhuận trước thuế và Top 4 ngân hàng hiệu quả nhất Việt Nam do Forbes bình chọn.

Ông Trịnh Văn Tuấn phát biểu tại đại hội

Ông Trịnh Văn Tuấn phát biểu tại đại hội

Tính tới 31/12/2020, tổng tài sản của OCB đạt 152.500 tỷ đồng, tăng 29% trong đó dư nợ tín dụng thị trường 1 đạt 90.200 tỷ đồng, tăng 24%. Số dư huy động tiền gửi khách hàng cũng ghi nhận tăng trưởng cao 27% đạt 108.400 tỷ đồng.

Mục tiêu lãi trước thuế 5.500 tỷ đồng trong năm 2021

Dựa trên những kết quả khả quan năm 2020, HĐQT trình đại hội cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25%, lợi nhuận trước thuế đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020 và mục tiêu cổ tức 20 - 25%.

Để đạt được những mục tiêu trên, ngân hàng cho biết sẽ tập trung vào mảng bán lẻ và các phân khúc ưu tiên, tối ưu hoá về công nghệ, đẩy mạnh sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, triển khai nâng cao hệ thống quản trị rủi ro theo chuẩn mực nâng cao của Basel II và đẩy mạnh hợp tác chiến lược với các đối tác quốc tế để huy động vốn giá tốt.

OCB đăt mục tiêu lãi trước thuế 5.500 tỷ đồng trong năm 2021

OCB đăt mục tiêu lãi trước thuế 5.500 tỷ đồng trong năm 2021

Đại hội cổ đông cũng xem xét thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 10.959 tỷ đồng lên 14.449 tỷ đồng, tương đương tăng 32%.

Việc tăng vốn dự kiến được thực hiện qua ba hình thức phát hành gần 274 triệu cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%; bán ra khoảng 5 triệu cổ phiếu theo chương trình ESOP và chào bán riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước đó, trong năm 2020, ngân hàng đã thực hiện thành công tăng vốn thêm hơn 3.000 tỷ đồng bằng phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại Aozora Bank đến từ Nhật Bản và phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 25%. Hiện tại, Aozora Bank đang là cổ đông chiến lược nắm 15% vốn chủ sở hữu của ngân hàng và có 2 thành viên tham gia HĐQT của OCB.

Phần thảo luận

Cổ đông chất vấn OCB với tổng tài sản nhỏ mà có lợi nhuận cao thì có phải đang lựa chọn đầu tư lĩnh vực rủi ro cao không

Cổ đông chất vấn OCB với tổng tài sản nhỏ mà có lợi nhuận cao thì có phải đang lựa chọn đầu tư lĩnh vực rủi ro cao không

Cổ đông: Năm 2020 tổng tài sản 152 nghìn tỷ, lợi nhuận hơn 4.419 tỷ, mức sinh lời cao, với tổng tài sản nhỏ mà có lợi nhuận cao thì có phải đang lựa chọn đầu tư lĩnh vực rủi ro cao không?

Ông Trịnh Văn Tuấn: Tại sao có quy mô chưa quá lớn, tổng tài sản chỉ mức trên 150 nghìn tỷ mà lợi nhuận 4.400 tỷ, đấy là sự tăng trưởng vượt bậc của OCB.

Ở đây có những vấn đề quan trọng, đó là tài sản sinh lời với tỷ lệ cao, chúng tôi quản trị ngân hàng chặt chẽ, tất cả tài sản ngân hàng là tiền đều phải sinh lời. Không có nơi lãng phí, khoản phải thu, tài sản có khác ở các ngân hàng khác cao, còn OCB rất thấp.

Quản trị chặt chẽ đảm bảo khả năng sinh lời trên từng nhân viên, đội ngũ văn phòng, CIR có lúc đứng đầu thị trường.

Cổ đông: Mối quan hệ chiến lược với FLC, doanh nghiệp này có đầu tư vốn vào ngân hàng không?

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB:  Ngoài FLC thì ngân hàng hiện có 19 đối tác như FLC. Doanh nghiệp không đầu tư vốn vào OCB và ngược lại mà có quan hệ tín dụng, dịch vụ với doanh nghiệp. Trên thị trường, FLC có người khen người chê, họ đang tạo ra hệ sinh thái, nếu OCB tham gia khai thác thì cùng có lợi với tệp khách hàng là người mua nhà, đi chuyến bay của Bamboo Airways. Đây là quan hệ có tính liên minh, chứ không phải quan hệ liên quan tới vốn sở hữu.

Ông Trịnh Văn Tuấn: FLC có hãng hàng không Bamboo, là hãng tốt đang phát triển mạnh với tệp khách hàng tăng trưởng cao, nhiều triệu khách hàng. OCB phát hành thẻ đồng tương hiệu, dựa trên hệ sinh thái FLC khai thác khách hàng hiệu qủa, giảm chi phí tiếp cận khách hàng.

Cổ đông: Lợi nhuận mua bán chứng khoán đầu tư có bị ảnh hưởng bởi lãi suất thấp?

Ông Nguyễn Đình Tùng: Quý 1 thấp hơn năm trước, nhưng vẫn đi theo đúng kế hoạch đã dự đoán ngay từ đầu năm. Tuy nhiên hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư không phải là chứng khoán như mọi người hiểu mà đây là trái phiếu Chính phủ.

Cổ đông: Vì sao dư nợ nhóm 2 tăng nhanh, quý 1 tiếp tục tăng khoảng 1.000 tỷ? Đánh giá rủi ro nợ xấu?

Ông Nguyễn Đình Tùng: Nợ nhóm 2 trong quý 1 có tăng, do dịp nghỉ lễ và dịch Covid-19. Hiện nay nợ nhóm 2 đã trở về bình thường, về 2.000 tỷ đồng thời điểm cuối quý 1. Nếu so với tổng dư nợ thì mức đó vẫn còn thấp.

Kỳ Hoa