ĐHĐCĐ OCB: Tổng tài sản nhỏ, mức sinh lời lại cao do ngân hàng đầu tư lĩnh vực rủi ro?

(CLO) Năm 2020, tổng tài sản của OCB chỉ mức trên 150.000 tỷ đồng trong khi lợi nhuận đạt 4.400 tỷ. Chủ tịch OCB cho rằng, đây chính là sự tăng trưởng vượt bậc của OCB, tất cả tài sản là tiền của ngân hàng đều phải sinh lời.

Ngày 28/4, Ngân hàng TMCP Phương Đông (MCK: OCB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 tại TP. HCM.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB đánh giá 2020 là năm có nhiều thách thức với nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

Song, lợi nhuận trước thuế của OCB vẫn tăng 37% so với năm trước, đạt 4.419 tỷ đồng. Ngân hàng đã vươn lên Top 2 trong các ngân hàng TMCP về tỷ suất lợi nhuận bình quân ROAA và ROEA (lần lượt đạt 2,61% và 24,42%); Top 10 các NHTM cổ phần về lợi nhuận trước thuế và Top 4 ngân hàng hiệu quả nhất Việt Nam do Forbes bình chọn.

Ông Trịnh Văn Tuấn phát biểu tại đại hội

Ông Trịnh Văn Tuấn phát biểu tại đại hội

Tính tới 31/12/2020, tổng tài sản của OCB đạt 152.500 tỷ đồng, tăng 29% trong đó dư nợ tín dụng thị trường 1 đạt 90.200 tỷ đồng, tăng 24%. Số dư huy động tiền gửi khách hàng cũng ghi nhận tăng trưởng cao 27% đạt 108.400 tỷ đồng.

Mục tiêu lãi trước thuế 5.500 tỷ đồng trong năm 2021

Dựa trên những kết quả khả quan năm 2020, HĐQT trình đại hội cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25%, lợi nhuận trước thuế đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020 và mục tiêu cổ tức 20 - 25%.

Để đạt được những mục tiêu trên, ngân hàng cho biết sẽ tập trung vào mảng bán lẻ và các phân khúc ưu tiên, tối ưu hoá về công nghệ, đẩy mạnh sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, triển khai nâng cao hệ thống quản trị rủi ro theo chuẩn mực nâng cao của Basel II và đẩy mạnh hợp tác chiến lược với các đối tác quốc tế để huy động vốn giá tốt.

OCB đăt mục tiêu lãi trước thuế 5.500 tỷ đồng trong năm 2021

OCB đăt mục tiêu lãi trước thuế 5.500 tỷ đồng trong năm 2021

Đại hội cổ đông cũng xem xét thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 10.959 tỷ đồng lên 14.449 tỷ đồng, tương đương tăng 32%.

Việc tăng vốn dự kiến được thực hiện qua ba hình thức phát hành gần 274 triệu cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%; bán ra khoảng 5 triệu cổ phiếu theo chương trình ESOP và chào bán riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước đó, trong năm 2020, ngân hàng đã thực hiện thành công tăng vốn thêm hơn 3.000 tỷ đồng bằng phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại Aozora Bank đến từ Nhật Bản và phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 25%. Hiện tại, Aozora Bank đang là cổ đông chiến lược nắm 15% vốn chủ sở hữu của ngân hàng và có 2 thành viên tham gia HĐQT của OCB.

Phần thảo luận

Cổ đông chất vấn OCB với tổng tài sản nhỏ mà có lợi nhuận cao thì có phải đang lựa chọn đầu tư lĩnh vực rủi ro cao không

Cổ đông chất vấn OCB với tổng tài sản nhỏ mà có lợi nhuận cao thì có phải đang lựa chọn đầu tư lĩnh vực rủi ro cao không

Cổ đông: Năm 2020 tổng tài sản 152 nghìn tỷ, lợi nhuận hơn 4.419 tỷ, mức sinh lời cao, với tổng tài sản nhỏ mà có lợi nhuận cao thì có phải đang lựa chọn đầu tư lĩnh vực rủi ro cao không?

Ông Trịnh Văn Tuấn: Tại sao có quy mô chưa quá lớn, tổng tài sản chỉ mức trên 150 nghìn tỷ mà lợi nhuận 4.400 tỷ, đấy là sự tăng trưởng vượt bậc của OCB.

Ở đây có những vấn đề quan trọng, đó là tài sản sinh lời với tỷ lệ cao, chúng tôi quản trị ngân hàng chặt chẽ, tất cả tài sản ngân hàng là tiền đều phải sinh lời. Không có nơi lãng phí, khoản phải thu, tài sản có khác ở các ngân hàng khác cao, còn OCB rất thấp.

Quản trị chặt chẽ đảm bảo khả năng sinh lời trên từng nhân viên, đội ngũ văn phòng, CIR có lúc đứng đầu thị trường.

Cổ đông: Mối quan hệ chiến lược với FLC, doanh nghiệp này có đầu tư vốn vào ngân hàng không?

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB:  Ngoài FLC thì ngân hàng hiện có 19 đối tác như FLC. Doanh nghiệp không đầu tư vốn vào OCB và ngược lại mà có quan hệ tín dụng, dịch vụ với doanh nghiệp. Trên thị trường, FLC có người khen người chê, họ đang tạo ra hệ sinh thái, nếu OCB tham gia khai thác thì cùng có lợi với tệp khách hàng là người mua nhà, đi chuyến bay của Bamboo Airways. Đây là quan hệ có tính liên minh, chứ không phải quan hệ liên quan tới vốn sở hữu.

Ông Trịnh Văn Tuấn: FLC có hãng hàng không Bamboo, là hãng tốt đang phát triển mạnh với tệp khách hàng tăng trưởng cao, nhiều triệu khách hàng. OCB phát hành thẻ đồng tương hiệu, dựa trên hệ sinh thái FLC khai thác khách hàng hiệu qủa, giảm chi phí tiếp cận khách hàng.

Cổ đông: Lợi nhuận mua bán chứng khoán đầu tư có bị ảnh hưởng bởi lãi suất thấp?

Ông Nguyễn Đình Tùng: Quý 1 thấp hơn năm trước, nhưng vẫn đi theo đúng kế hoạch đã dự đoán ngay từ đầu năm. Tuy nhiên hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư không phải là chứng khoán như mọi người hiểu mà đây là trái phiếu Chính phủ.

Cổ đông: Vì sao dư nợ nhóm 2 tăng nhanh, quý 1 tiếp tục tăng khoảng 1.000 tỷ? Đánh giá rủi ro nợ xấu?

Ông Nguyễn Đình Tùng: Nợ nhóm 2 trong quý 1 có tăng, do dịp nghỉ lễ và dịch Covid-19. Hiện nay nợ nhóm 2 đã trở về bình thường, về 2.000 tỷ đồng thời điểm cuối quý 1. Nếu so với tổng dư nợ thì mức đó vẫn còn thấp.

Kỳ Hoa

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: