Điều chỉnh kích thước chữ

Dịch COVID-19 tại Singapore có dấu hiệu bùng phát trở lại

(CLO) Dịch COVID-19 tại Singapore đang có dấu hiệu bùng phát trở lại khi nước này phát hiện 2 ổ dịch mới, trong đó có một số ca lây nhiễm có lịch trình đi lại khá phức tạp.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Khách du lịch đi bộ ở công viên Merlion, Singapore. Ảnh: AFP

Khách du lịch đi bộ ở công viên Merlion, Singapore. Ảnh: AFP

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến hết ngày 30/4, các nước ASEAN ghi nhận thêm 20.610 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, số ca tử vong cũng tăng 307 trường hợp.

Virus SARS-CoV-2 tới nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 67.837 người dân ở khu vực Đông Nam Á, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 3.403.243 ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 3.085.046 trường hợp.

Trong 24 giờ qua, hiệp hội ASEAN có tới 6 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Campuchia, Thái Lan và Malaysia.

Ngoài 4 quốc gia là Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến nghiêm trọng với hàng nghìn ca bệnh mới phát sinh mỗi ngày thì tại Singapore, dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại sau khi nước này phát hiện 2 ổ dịch mới. Đáng chú ý, một số ca lây nhiễm có lịch trình đi lại khá phức tạp khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng là rất cao.

Ổ dịch thứ nhất liên quan tới bệnh viện Tan Tock Seng, sau khi một y tá được phát hiện nhiễm COVID-19 và tới nay đã có thêm 13 người khác được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 (gồm 2 bác sỹ, 1 y tá, 1 nhân viên và 8 bệnh nhân). Đáng nói, cả 4 người của bệnh viện đều đã được tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, ổ dịch thứ hai liên quan tới một nhân viên Cơ quan Kiểm soát Nhập cư (ICA) làm việc tại Nhà ga số 1 ở sân bay Changi. Hiện đã có 7 thành viên trong gia đình của nhân viên này có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Các cơ quan chức năng đã cách ly 32 nhân viên tại sân bay Changi và đang tiến hành xét nghiệm cho khoảng 100 người có tiếp xúc gần.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 30/4, Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cảnh báo sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới liên quan tới bệnh viện Tan Tock Seng trong những ngày tới. Bệnh viện này hiện có 4.500 nhân viên và 1.100 bệnh nhân đang điều trị nội trú. Một phần bệnh viện đã được phong tỏa để ngăn ngừa dịch lan rộng.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày qua, Singapore đã có 28 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 54 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca nhiễm tới nay lên 61.145 ca. Để ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trở lại, Singapore đã siết chặt lại một số quy định giãn cách xã hội sau khi đã nới lỏng một phần trong thời gian qua.

Theo đó, từ ngày 1 đến 14/5, Singapore sẽ giảm lượng người tới các trung tâm mua sắm. Một số khu mua sắm sầm uất như Lucky Plaza và Peninsula Plaza sẽ áp dụng quy định ngày chẵn lẻ theo số chứng minh thư. Các điểm cắm trại, nướng BBQ ngoài trời sẽ phải đóng cửa, trong khi các điểm du lịch giảm công suất phục vụ xuống 50%.

Lực lượng đặc trách về COVID-19 của Singapore kêu gọi người dân chỉ nên tới 2 địa điểm mỗi ngày, dù là nơi công cộng hay thăm gia đình khác. Các công ty được khuyến cáo để nhân viên làm việc tại nhà và các cơ quan công quyền sẽ đi đầu trong lĩnh vực này, nhất là Bộ Nội vụ và Cơ quan thuế (IRAS) có trụ sở gần bệnh viện Tan Tock Seng.

Chiều 30/4, Bộ Y tế Lào cho biết trong ngày, nước này đã ghi nhận 85 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại 7/18 tỉnh, thành trên cả nước. Đáng chú ý, tất cả đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tới nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 757 ca mắc COVID-19, trong đó có tới 709 ca được phát hiện trong tháng 4 và phần lớn là các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số 85 ca mới ghi nhận này, thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là tâm dịch với 69 ca. Sau khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng vọt lên mức ba con số vào ngày 26/4, trong 4 ngày qua Lào chỉ ghi nhận số ca mắc mới ở mức 2 con số, cho thấy các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ cùng sự tuân thủ của người dân đã bước đầu đem lại hiệu quả, dù tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường.

Tính tới chiều 30/4, Lào đã có 15/18 tỉnh, thành có ca mắc COVID-19, trong đó có 8 tỉnh tiếp giáp với 9 tỉnh của Việt Nam gồm Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum. Hiện toàn bộ 18/18 tỉnh thành của Lào vẫn đang áp dụng lệnh phong tỏa cho tới ít nhất là ngày 5/5.

Trước bối cảnh xuất hiện những ca dương tính trong cộng đồng người Việt tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam vừa tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Lào tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như không rời khỏi nơi cư trú trừ khi thật cần thiết, tự giác khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng Lào trong việc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 khi được yêu cầu…

Tại Campuchia dịch bệnh đang gia tăng nhanh chóng và đáng ngại khi nước này có 761 bệnh nhân mới và 2 ca tử vong trong ngày 30/4. Hiện nay, Campuchia đang hứng chịu tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch, buộc nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa tại nhiều khu vực.

T.Toàn