Điểm chuẩn đại học năm 2021 tăng mạnh so với năm trước

Chiều 15/9, các trường đại học đã bắt đầu công bố điểm chuẩn năm 2021 xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo đánh giá chung, do đề thi tốt nghiệp THPT ra theo hướng tinh giản trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên mặt bằng điểm thi cao hơn năm ngoái. Ghi nhận đến sáng 16/9 cho thấy, điểm chuẩn năm nay tăng ở hầu hết các nhóm ngành, trong đó nhiều ngành tăng mạnh, từ 3-4 điểm so với điểm tuyển sinh năm 2020.

diem chuan dai hoc nam 2021 tang manh so voi nam truoc hinh 1

Mặt bằng điểm chuẩn đại học năm 2021 khá cao. Ảnh minh họa

Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) gây bất ngờ khi lấy tới 30,5 điểm ngành Sư phạm Ngữ văn chương trình chất lượng cao, tức mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển thí sinh phải đạt 10 và có thêm điểm ưu tiên. Năm ngoái, ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao của trường lấy 29,25 điểm.

Khối trường công an cũng gây bất ngờ khi ngành Xây dựng lực lượng công an nhân dân của Học viện Chính trị Công an nhân dân lấy tới 30,34 điểm với tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa), cao hơn năm ngoái 3 điểm. Ngành Nghiệp vụ an ninh của Học viện An ninh nhân dân cũng lấy gần mức tuyệt đối 29,99 điểm, tăng hơn năm ngoái gần 2 điểm.

Ngành Hàn Quốc học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội năm thứ hai liên tiếp lấy điểm tuyệt đối 30. Thí sinh phải đạt 3 điểm 10, hoặc được 27,25 trở lên và cộng điểm ưu tiên mới trúng tuyển.

Điểm chuẩn là tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên khu vực, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú và đối tượng ưu tiên như con thương binh, liệt sĩ, người dân tộc thiểu số..., tính theo thang 30; một số ngành thi Ngoại ngữ, Năng khiếu nhân hệ số 2, thang điểm 40.

Bên cạnh những trường đại học có điểm tuyển sinh rất cao thì điểm chuẩn của nhiều trường top giữa cũng tăng mạnh so với năm ngoái.

Cụ thể, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có ngành tăng tới 9 điểm so với năm 2020. Ngành Luật của trường này năm 2020 có điểm chuẩn là 15 thì năm nay tăng lên 24 điểm.

Nhiều ngành khác của Đại học Tài nguyên và Môi trường cũng tăng tới 4-5 điểm như ngành Marketing, năm ngoái có điểm chuẩn là 21 thì năm nay tăng lên 26. Một số ngành hot khác như Quản trị kinh doanh, Kế toán, Quản trị khách sạn... cũng có điểm chuẩn tăng từ 3-4 điểm so với năm 2020.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng có điểm chuẩn tăng đột biến ở nhiều ngành. Trong đó, ngành Văn hóa học - Nghiên cứu văn hóa có điểm chuẩn là 25,1 điểm, tăng 2,1 điểm so với năm ngoái; ngành Thông tin thư viện có điểm chuẩn là 20, tăng 2 điểm so với năm 2020.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM cũng có ngành tăng tới 4,25 điểm, là nhóm ngành Toán học, Toán tin, Toán ứng dụng (tăng từ 16,1 điểm năm 2019 lên 20 điểm năm 2020 và năm 2021 điểm chuẩn tăng lên 24,35).

Nhìn chung, các ngành học khối kinh tế, điểm chuẩn đều tăng mạnh. Đại học Ngoại thương cơ sở Hà Nội và TP HCM lấy điểm chuẩn không dưới 28. Đại học Kinh tế quốc dân lấy điểm chuẩn từ 26,85 trở lên. Để trúng tuyển những trường top đầu này mà không có điểm cộng, thí sinh phải đạt trung bình khoảng 9 điểm mỗi môn.

Nếu xét ngành, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng dẫn đầu về điểm chuẩn, trung bình tăng 1-2 điểm so với năm ngoái như Đại học Kinh tế quốc dân lấy 28,3, Đại học Thương mại 27,4, Đại học Giao thông Vận tải 26,35... Ngành này tại Đại học Điện lực tăng tới 6,5 điểm, từ 17 điểm của năm 2020 lên 23,5 năm nay.

Theo các trường đại học, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thí sinh xác nhận nhập học theo phương thức trực tuyến trước và gửi nộp Bản chính Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về Trường sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ổn định.

Hội đồng tuyển sinh các trường cũng lưu ý, đối với thí sinh gửi giấy chứng nhận tốt nghiệp qua bưu điện cần ghi chính xác thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ để Nhà trường gửi giấy báo trúng tuyển.

Thế Vũ

Xem thêm

Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Ảnh: Fanpage nhà trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu thay toàn bộ giám thị cũ, kích hoạt giám sát đặc biệt kỳ thi lại ở Trường THPT chuyên Tuyên Quang

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu không bố trí những cán bộ đã làm nhiệm vụ tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi trước tiếp tục tham gia kỳ thi lại. Đồng thời, Bộ sẽ thành lập đoàn giám sát xuyên suốt nhằm kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu của kỳ thi.

Trường Tiểu học Xuân Liên: Điểm sáng đổi mới giáo dục ở vùng quê Cổ Đạm

Trường Tiểu học Xuân Liên: Điểm sáng đổi mới giáo dục ở vùng quê Cổ Đạm

Không chỉ được biết đến là một ngôi trường có môi trường học tập thân thiện, Trường Tiểu học Xuân Liên (xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) còn từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng của giáo dục địa phương bằng chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao, tinh thần đổi mới không ngừng và sự tận tâm của đội ngũ nhà giáo. Từ những nỗ lực vượt qua khó khăn đến hành trình xây dựng "trường học hạnh phúc", ngôi trường đang bền bỉ gieo những hạt mầm tri thức, nuôi dưỡng nhân cách và chắp cánh ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh việc 'đánh tụt' hạng giáo viên, yêu cầu truy lĩnh tiền lương

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh việc 'đánh tụt' hạng giáo viên, yêu cầu truy lĩnh tiền lương

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2026 về xếp lương giáo viên, trong đó yêu cầu chấn chỉnh tình trạng một số địa phương hạ giáo viên từ hạng II xuống hạng III, làm ảnh hưởng đến quyền lợi và thu nhập của đội ngũ nhà giáo.

Đề xuất trợ cấp cho hơn 120.000 giáo viên mầm non từng 'lĩnh lương bằng thóc'

Đề xuất trợ cấp cho hơn 120.000 giáo viên mầm non từng 'lĩnh lương bằng thóc'

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về chế độ trợ cấp dành cho giáo viên mầm non đã nghỉ công tác nhưng chưa từng được hưởng chế độ. Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 120.000 giáo viên mầm non thuộc diện này, tập trung chủ yếu tại các tỉnh từ Quảng Bình (cũ) trở ra phía Bắc.

Bài toán khó khi ra đề thi lại cho 328 thí sinh Tuyên Quang

Bài toán khó khi ra đề thi lại cho 328 thí sinh Tuyên Quang

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã bổ sung các chuyên gia khảo thí tham gia Ban ra đề nhằm bảo đảm đề thi dành cho 328 thí sinh tại Điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang có độ khó tương đương kỳ thi đợt 1. Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, việc tổ chức thi lại nhằm khắc phục hậu quả của một điểm thi không bảo đảm tính khách quan, đồng thời bảo vệ quyền lợi của những thí sinh có năng lực thực chất.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: 'Rất buồn và đau xót về tiêu cực'

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: 'Rất buồn và đau xót về tiêu cực'

(CLO) Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, vụ gian lận tại Điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang khiến ngành giáo dục "rất buồn và đau xót", song đây cũng là bài học để tiếp tục siết chặt kỷ cương, hoàn thiện quy chế và các giải pháp phòng, chống gian lận trong các kỳ thi những năm tới.

328 thí sinh Tuyên Quang tạm dừng lọc ảo vẫn được xét tuyển sau thi lại

328 thí sinh Tuyên Quang tạm dừng lọc ảo vẫn được xét tuyển sau thi lại

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc tạm đưa 328 thí sinh tại Điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang ra khỏi quá trình lọc ảo từ ngày 4-9/8 chỉ là giải pháp kỹ thuật nhằm phục vụ công tác tuyển sinh. Toàn bộ hồ sơ và nguyện vọng của các em vẫn được giữ nguyên, sẽ được xét tuyển sau khi có kết quả thi lại và không ảnh hưởng đến quyền lợi của gần 875.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trên cả nước.

328 thí sinh điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang sẽ bị huỷ bài và thi lại tất cả các môn từ ngày 14-15/8

328 thí sinh điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang sẽ bị huỷ bài và thi lại tất cả các môn từ ngày 14-15/8

(CLO) Sau khi Bộ Công an xác định sai phạm diễn ra trên phạm vi toàn bộ điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với 328 thí sinh tại điểm thi này. Kết quả kỳ thi tháng 6 sẽ không được sử dụng để xét tuyển đại học; kỳ thi lại dự kiến diễn ra trong hai ngày 14 và 15/8.

Siết ngăn bạo lực học đường từ các hội nhóm Facebook, Zalo, Telegram

Siết ngăn bạo lực học đường từ các hội nhóm Facebook, Zalo, Telegram

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Công an vừa ban hành kế hoạch phối hợp toàn quốc nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý kịp thời bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh. Lần đầu tiên, cơ chế phối hợp thường xuyên giữa nhà trường và công an cấp xã được thiết lập, hướng tới mục tiêu ngăn ngừa vi phạm ngay từ khi mới manh nha.

Từ 15/8, sinh viên dùng AI gian lận học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý

Từ 15/8, sinh viên dùng AI gian lận học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý

(CLO) Lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đào tạo và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Từ ngày 15/8, người học, giảng viên và nhà nghiên cứu sử dụng AI để gian lận, đạo văn, làm sai lệch kết quả học tập hoặc nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục

Với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), xuất bản giáo dục không chỉ làm nhiệm vụ cung cấp sách và học liệu mà thông qua mỗi cuốn sách được trao tặng, mỗi cuộc trao đổi chuyên môn, mỗi gian trưng bày tại lễ hội sách hay mỗi tủ sách được xây dựng ở nước ngoài đều có thể trở thành một nhịp cầu kết nối tri thức, vun đắp tình hữu nghị và lan tỏa bản sắc Việt Nam đến bạn bè năm châu.

TOP 5 lợi thế dành cho tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Đông Á

TOP 5 lợi thế dành cho tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Đông Á

Khi lựa chọn môi trường đại học, sinh viên ngày nay không chỉ quan tâm đến chương trình đào tạo mà còn tìm kiếm một không gian giúp phát triển năng lực, rèn luyện kỹ năng và chuẩn bị hành trang cho tương lai. Bởi vậy, bên cạnh chất lượng giảng dạy, việc xây dựng hệ sinh thái giáo dục toàn diện với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp đào tạo gắn thực tiễn và nhiều cơ hội trải nghiệm đang trở thành yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của các trường đại học.

Cỡ chữ bài viết: