Điểm chuẩn đại học năm 2021 tăng mạnh so với năm trước

(CLO) Điểm chuẩn của các trường đại học năm 2021 tăng mạnh ở hầu hết các nhóm ngành, trong đó nhiều ngành tăng hơn 4 điểm so với năm 2020.

Chiều 15/9, các trường đại học đã bắt đầu công bố điểm chuẩn năm 2021 xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo đánh giá chung, do đề thi tốt nghiệp THPT ra theo hướng tinh giản trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên mặt bằng điểm thi cao hơn năm ngoái. Ghi nhận đến sáng 16/9 cho thấy, điểm chuẩn năm nay tăng ở hầu hết các nhóm ngành, trong đó nhiều ngành tăng mạnh, từ 3-4 điểm so với điểm tuyển sinh năm 2020.

diem chuan dai hoc nam 2021 tang manh so voi nam truoc hinh 1

Mặt bằng điểm chuẩn đại học năm 2021 khá cao. Ảnh minh họa

Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) gây bất ngờ khi lấy tới 30,5 điểm ngành Sư phạm Ngữ văn chương trình chất lượng cao, tức mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển thí sinh phải đạt 10 và có thêm điểm ưu tiên. Năm ngoái, ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao của trường lấy 29,25 điểm.

Khối trường công an cũng gây bất ngờ khi ngành Xây dựng lực lượng công an nhân dân của Học viện Chính trị Công an nhân dân lấy tới 30,34 điểm với tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa), cao hơn năm ngoái 3 điểm. Ngành Nghiệp vụ an ninh của Học viện An ninh nhân dân cũng lấy gần mức tuyệt đối 29,99 điểm, tăng hơn năm ngoái gần 2 điểm.

Ngành Hàn Quốc học của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội năm thứ hai liên tiếp lấy điểm tuyệt đối 30. Thí sinh phải đạt 3 điểm 10, hoặc được 27,25 trở lên và cộng điểm ưu tiên mới trúng tuyển.

Điểm chuẩn là tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên khu vực, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú và đối tượng ưu tiên như con thương binh, liệt sĩ, người dân tộc thiểu số..., tính theo thang 30; một số ngành thi Ngoại ngữ, Năng khiếu nhân hệ số 2, thang điểm 40.

Bên cạnh những trường đại học có điểm tuyển sinh rất cao thì điểm chuẩn của nhiều trường top giữa cũng tăng mạnh so với năm ngoái.

Cụ thể, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có ngành tăng tới 9 điểm so với năm 2020. Ngành Luật của trường này năm 2020 có điểm chuẩn là 15 thì năm nay tăng lên 24 điểm.

Nhiều ngành khác của Đại học Tài nguyên và Môi trường cũng tăng tới 4-5 điểm như ngành Marketing, năm ngoái có điểm chuẩn là 21 thì năm nay tăng lên 26. Một số ngành hot khác như Quản trị kinh doanh, Kế toán, Quản trị khách sạn... cũng có điểm chuẩn tăng từ 3-4 điểm so với năm 2020.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng có điểm chuẩn tăng đột biến ở nhiều ngành. Trong đó, ngành Văn hóa học - Nghiên cứu văn hóa có điểm chuẩn là 25,1 điểm, tăng 2,1 điểm so với năm ngoái; ngành Thông tin thư viện có điểm chuẩn là 20, tăng 2 điểm so với năm 2020.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM cũng có ngành tăng tới 4,25 điểm, là nhóm ngành Toán học, Toán tin, Toán ứng dụng (tăng từ 16,1 điểm năm 2019 lên 20 điểm năm 2020 và năm 2021 điểm chuẩn tăng lên 24,35).

Nhìn chung, các ngành học khối kinh tế, điểm chuẩn đều tăng mạnh. Đại học Ngoại thương cơ sở Hà Nội và TP HCM lấy điểm chuẩn không dưới 28. Đại học Kinh tế quốc dân lấy điểm chuẩn từ 26,85 trở lên. Để trúng tuyển những trường top đầu này mà không có điểm cộng, thí sinh phải đạt trung bình khoảng 9 điểm mỗi môn.

Nếu xét ngành, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng dẫn đầu về điểm chuẩn, trung bình tăng 1-2 điểm so với năm ngoái như Đại học Kinh tế quốc dân lấy 28,3, Đại học Thương mại 27,4, Đại học Giao thông Vận tải 26,35... Ngành này tại Đại học Điện lực tăng tới 6,5 điểm, từ 17 điểm của năm 2020 lên 23,5 năm nay.

Theo các trường đại học, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thí sinh xác nhận nhập học theo phương thức trực tuyến trước và gửi nộp Bản chính Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về Trường sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ổn định.

Hội đồng tuyển sinh các trường cũng lưu ý, đối với thí sinh gửi giấy chứng nhận tốt nghiệp qua bưu điện cần ghi chính xác thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ để Nhà trường gửi giấy báo trúng tuyển.

Thế Vũ

Xem thêm

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

(CLO) Sau 2 ngày thi diễn ra nghiêm túc, trưa ngày 12/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khép lại. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp đồng bộ, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn và đong đầy sự quan tâm, tiếp sức cho các sĩ tử.

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Chiều 12/6, tại buổi họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất từ trước đến nay.

Cỡ chữ bài viết: