Điều chỉnh kích thước chữ

Điểm chuẩn đại học tăng đột biến, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, một trong những nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng là do số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng tăng tới 24% so với năm trước.

Audio

Nhiều nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng

Một điểm mới của mùa tuyển sinh đại học năm nay là nhiều ngành học có điểm chuẩn tăng đột biến, đặc biệt có nhiều ngành học tăng 11 điểm. Có những ngành nghề điểm chuẩn trên 29 điểm, thậm chí 30/30 điểm tuyệt đối.

Liên quan đến vấn đề này, chiều tối 17/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận.

Theo ông Hoàng Minh Sơn mùa tuyển sinh năm nay có nhiều đặc biệt. Như trong năm học 2020 - 2021 khi dịch bệnh COVID-19 kéo dài, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT 2021 và nhiều trường đã sử dụng các phương thức tuyển sinh khác nhau để tuyển sinh đại học. 

diem chuan dai hoc tang dot bien lanh dao bo giao duc va dao tao noi gi hinh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn.

Theo vị Thứ trưởng này, nhìn chung các trường tuyển sinh năm nay kết quả khá tốt. Xét về tiêu chí điểm chuẩn chỉ một phần nhưng dựa trên số thí sinh tuyển được trên chỉ tiêu đã có những thay đổi tiến bộ đáng kể.

Việc tăng điểm chuẩn của một số ngành, khối, một số trường tăng có một số lý do như, năm nay số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT so với năm ngoái từ 900 nghìn lên 1.020 nghìn, tăng hơn 11%;

Số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng tăng 152 nghìn (643 nghìn lên 795 nghìn), tăng 24% so với 2020, trong khi số chỉ tiêu chỉ tăng 10 nghìn. 

Phân tích thêm về lý do điểm chuẩn tăng, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, trong khi các trường top trên điểm chuẩn có tăng nhưng không tăng nhiều.

Trong khi nhữnng trường top giữa điểm chuẩn lại tăng vọt.

"Khi tỉ lệ thí sinh đăng ký trên số chỉ tiêu tăng thì chuyện tăng điểm chuẩn là bình thường" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Một nguyên nhân nữa, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đó là xu hướng chọn ngành. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo khối ngành có điểm chuẩn tăng nhiều từ 5 điểm trở lên là khối ngành thuộc nhóm kỹ thuật, công nghệ (có đến 70 mã ngành tăng) và nhóm khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên (có 64 mã ngành tăng).

Hai khối ngành này chiếm 50% các khối ngành điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên. Xếp sau đó là các khối ngành kinh tế, kinh doanh, xã hội nhân văn. "Việc chọn ngành, chọn nghề của sinh viên ngày nay các em cân nhắc kỹ. Số chọn kỹ thuật cộng nghệ và giáo viên là tín hiệu mừng" - ông Sơn bày tỏ quan điểm.

Một lý do nữa khiến điểm chuẩn tăng, theo vị Thứ trưởng này là phổ điểm thi một số môn ví dụ như Tiếng Anh có cải thiện so với năm 2020 đó là một yếu tố dẫn đến điểm chuẩn tăng cao.

Sẽ cải thiện trong các năm tới

Trong các năm tới, để việc xét tuyển đại học cải tiến phù hợp hơn, ông Hoàng Minh Sơn cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng lộ trình, phương án, và từng bước để nâng cao chất lượng tuyển sinh đại học.

Theo đó,  trong năm 2020 đến nay dịch bệnh, nhiều trường có phương án khác nhau như tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, kiểm tra tư duy nhưng cuối cùng vì dịch bệnh nên không tổ chức được. 

Trong các năm tới, phụ thuộc vào dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có phương án để các trường đại học tăng cường tự chủ, tổ chức các kỳ thi, phối hợp với nhau nhằm bổ sung cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

"Chủ trương tuyển sinh đại học làm sao tổ chức nhẹ nhàng, đánh giá tốt thí sinh nhưng đảm bảo thí sinh không đi lại nhiều mà vẫn chọn được thí sinh phù hợp với ngành học.

Điều quan trọng nhất sẽ không tăng áp lực cho thí sinh và xã hội, không thay đổi nhiều thói quen của thí sinh thi như hiện nay. Chúng ta chỉ cải tiến để làm tốt hơn chứ không thay đổi nhiều" - vị Thứ trưởng này nhấn mạnh.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.