Điều chỉnh kích thước chữ

Điểm thi THPT 2020: Vì sao điểm 10 tiếng Anh ít hơn năm 2019?

(CLO) Năm nay, đề thi tiếng Anh được đánh giá là dễ hơn các năm, tuy nhiên có một nghịch lý là điểm thi đạt 10 điểm lại ít hơn năm 2019.

Trong các môn học thì tiếng Anh là được nhà nước quan tâm và đầu tư lớn với kế hoạch chi tiết bằng đề án ngoại ngữ quốc gia. 

Hiện chưa thể thống kê được hàng năm nhà nước và xã hội tốn bao nhiêu tiền cho môn học này nhưng có thể đánh giá là rất tốn kém.

Những năm qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học tiếng Anh cũng dễ dàng hơn những năm trước đây.

Hiện đã có nhiều phần mềm, nhiều ứng dụng học tiếng Anh miễn phí dễ học, dễ tiếp cận nhưng điểm tiếng Anh thì không có chiều hướng tích cực, đột phá.

Đây là vấn đề cần thiết được mổ xẻ một cách khoa học nhằm tìm đúng giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học của môn học này.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm môn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, nhiều chuyên gia cho rằng chưa có dấu hiệu đột phá. Thậm chí, có nhiều vấn đề cần thiết phải được phân tích, đánh giá.

Cũng liên quan vấn đề này, các chuyên gia luyện thi đến từ hệ thống Học Mãi đã có góc nhìn, cụ thể:

tienganh1
ta2

Qua phổ điểm và bảng so sánh phổ điểm ta thấy:

Nhìn chung, điểm thi môn Tiếng Anh vẫn chưa có sự bứt phá rõ rệt, minh chứng là số thí sinh đạt điểm dưới trung bình vẫn chiếm tỉ lệ lớn mặc dù đề thi được đánh giá giảm về độ khó so với năm 2019.

Tương tự với năm 2019, đỉnh phổ lệch về phía bên trái, sườn phải có sự dốc mạnh xuống mức điểm 4-7 cho thấy lượng thí sinh đạt điểm trung bình khá và khá tương đối nhiều, không có sự phân hóa rõ rệt với các thí sinh ở mức điểm này nhưng lại có sự phân hóa thí sinh khá, giỏi và xuất sắc.

Số điểm 9-10 của năm 2020 (1,65 %) giảm so với năm 2019 (1,92%).

Chứng tỏ là mặc dù tổng quát mức độ đề dễ hơn so với năm 2019 nhưng vẫn có những câu hỏi để phân loại thí sinh.

Do vậy, dường như với mục tiêu phục vụ xét tốt nghiệp vẫn đạt được và các trường đại học – cao đẳng khi tuyển sinh cũng không quá gặp khó khăn trong việc sử dụng điểm thi để sàng lọc đầu vào chất lượng.

Điểm trung bình của năm 2020 là 4,58, tăng nhẹ so với điểm trung bình của năm 2019 (4,36).

Số lượng thí sinh đạt điểm dưới trung bình của năm 2020 cũng chiếm tỉ lệ thấp hơn so với năm 2019.

Cụ thể năm 2019, số lượng thí sinh đạt điểm <=5 điểm chiếm 68,74% thì sang năm 2020 tỉ lệ này là khoảng 63,13%.

Mặc dù có sự giảm về số thí sinh có điểm dưới trung bình nhưng tỉ lệ này vẫn là cao so với các môn thi khác.

Nhìn vào bảng so sánh phổ điểm của ba năm ở trên, rõ ràng đề thi dù khó hay dễ thì tỉ lệ thí sinh điểm dưới trung bình môn Tiếng Anh vẫn cao và chưa có sự chuyển biến rõ rệt.

Có lẽ lí do là sự phân hóa rõ rệt theo vùng miền, tỉnh thành. Ở thành phố lớn, phụ huynh và học sinh có xu hướng quan tâm Tiếng Anh hơn (kể cả không sử dụng để xét tuyển nhưng gia đình vẫn đầu tư cho con học Tiếng Anh vì biết được tầm quan trọng của nó).

Hơn nữa, điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên, trung tâm thường tập trung ở các thành phố đông hơn, mặt bằng thí sinh cũng nhỉnh hơn.

Ngược lại, ở các vùng nông thôn, nhiều thí sinh không quan tâm đến Tiếng Anh và chỉ học để chống điểm liệt, đủ để tốt nghiệp nên Tiếng Anh cũng không được coi trọng.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.

TP. HCM: Trao giải bìa báo xuân và khai trương sạp báo từ thiện

(CLO) 11 bìa báo xuân xuất sắc nhất của các cơ quan báo chí TP. HCM vừa được tôn vinh và trao giải sáng 23/1.