Điện Biên khai mạc Lễ hội thành Bản Phủ

(CLO) Lễ hội thành Bản Phủ năm 2023 khai mạc với nghi thức rước lễ vật, lễ dâng hương Tướng quân Hoàng Công Chất và chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao các dân tộc trên địa bàn.

Ngày 15/3, tại Khu Di tích quốc gia thành Bản Phủ, xã Noong Hẹt (tỉnh Điện Biên), UBND huyện Điện Biên tổ chức khai mạc Lễ hội thành Bản Phủ năm 2023; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ IX.

Lễ hội thành Bản Phủ là sự kiện nhằm kỷ niệm 269 năm chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất, giải phóng Mường Thanh (1754 - 2023), tưởng niệm 254 năm ngày mất của Tướng Hoàng Công Chất (1769 - 2023).

dien bien khai mac le hoi thanh ban phu hinh 1

Lễ dâng hương Tướng quân Hoàng Công Chất. Ảnh: TTXVN

Tướng quân Hoàng Công Chất tên thật là Hoàng Công Thư, quê ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Nghĩa quân của Tướng quân Hoàng Công Chất cùng Tướng Ngải, Tướng Khanh là hai thủ lĩnh người dân tộc Thái ở Điện Biên đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc đánh đuổi giặc Phẻ, giải phóng Mường Thanh vào tháng 5 năm 1754.

Để có căn cứ hoạt động lâu dài, tướng Hoàng Công Chất đã cho xây dựng thành Bản Phủ. Từ đó, căn cứ hoạt động của nghĩa quân đã phát triển ra khắp 10 châu của phủ An Tây, phía Bắc giáp biên giới Trung Quốc, phía Nam mở rộng xuống Hòa Bình - Ninh Bình - Thanh Hóa.

Cuộc khởi nghĩa nông dân do Hoàng Công Chất lãnh đạo kéo dài suốt 30 năm (1739-1769). Hoàng Công Chất đã tập hợp nhân dân các dân tộc vùng Hưng Hóa (Tây Bắc) thành một khối thống nhất, xây dựng tình đoàn kết miền ngược miền xuôi để cùng nhau đánh giặc giữ nước, bảo vệ núi rừng vùng biên cương Tổ quốc.

Lễ hội thành Bản Phủ được tổ chức thường niên trong 2 ngày 24 và 25/2 âm lịch. Lễ hội đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội thành Bản Phủ năm 2023 gồm hai phần chính: Phần lễ có rước lễ vật, đánh trống khai hội, Chúc văn giỗ Tướng quân Hoàn Công Chất, lễ dâng hương, tế lễ “Nhớ công ơn Tướng quân Hoàng Công Chất”.

dien bien khai mac le hoi thanh ban phu hinh 2

Màn rước kiệu vào di tích thành Bản Phủ. Ảnh: TTXVN

dien bien khai mac le hoi thanh ban phu hinh 3

Đọc Chúc văn giỗ Tướng quân Hoàn Công Chất. Ảnh: TTXVN

dien bien khai mac le hoi thanh ban phu hinh 4

Tiết mục trống hội tại Lễ hội thành Bản Phủ năm 2023. Ảnh: TTXVN

dien bien khai mac le hoi thanh ban phu hinh 5

Tiết mục múa rồng khai mạc Lễ hội thành Bản Phủ 2023. Ảnh: TTXVN

Phần hội được tổ chức gắn với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ IX với nhiều hoạt động: Công diễn các tiết mục văn nghệ quần chúng, thi trình diễn trang phục dân tộc, múa xòe sạp cộng đồng; trưng bày tranh, ảnh nghệ thuật; trưng bày gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; thi đấu các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, ném còn…

Lễ hội thành Bản Phủ năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ IX diễn ra trong 3 ngày từ 15 đến 17/3/2023.

Thế Vũ

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: