Điều chỉnh kích thước chữ

Điện thoại 'Made in Vietnam' thu về hơn 35 tỉ USD

(CLO) Bất chấp dịch Covid-19, sau 8 tháng đầu năm, điện thoại các loại và linh kiện đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 35 tỉ USD.

Audio

Trong tháng 8 vừa qua, nhiều mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam như da giày, dệt may, đồ gỗ, thủy sản... đều giảm mạnh. Điều đó khiến kim ngạch xuất khẩu hàng hóa nói chung của cả nước trong tháng 8 chỉ đạt 27,23 tỉ USD, giảm 2,3%, tương ứng giảm 636 triệu USD so với tháng 7. Tuy nhiên, xuất khẩu các mặt hàng điện thoại, máy tính tiếp tục tăng.

dien thoai made in vietnam thu ve hon 35 ti usd hinh 1

Xuất khẩu tháng 8 tăng nhờ các sản phẩm mới của Samsung. Ảnh minh họa

Cụ thể, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 8 đạt 5,55 tỉ USD, tăng 17,5% so với tháng 7. Tổng cộng trong 8 tháng của năm nay, xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam đạt 35,33 tỉ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 8,06 tỉ USD, tăng 65%; sang thị trường Mỹ đạt trị giá 6,24 tỉ USD, tăng 1%; sang EU (27 nước) đạt 4,84 tỉ USD, giảm 19%... so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong tháng 8 cũng tăng 14,8% so với tháng 7, đạt 4,24 tỉ USD.

Tổng cộng, trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong 8 tháng của năm nay lên 31,8 tỉ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang thị trường Mỹ đạt 8,09 tỉ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước; sang thị trường Trung Quốc đạt 6,62 tỉ USD, giảm 8%; sang thị trường EU đạt 4,08 tỉ USD, tăng 11%...

Tương tự, xuất khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác trong tháng 8 cũng đạt 3,12 tỉ USD, tăng 7,6% so với tháng trước. Với kết quả này, trong 8 tháng năm 2021, trị giá xuất khẩu của máy móc thiết bị điện tử và phụ tùng khác đạt 23,15 tỉ USD, tăng mạnh 50,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu nhóm hàng này một số thị trường chính đều tăng rất cao trong 8 tháng qua.

Cụ thể, xuất sang Mỹ đạt 10,31 tỉ USD, tăng mạnh 68%, tương ứng tăng 4,16 tỉ USD; sang EU đạt 2,84 tỉ USD, tăng 54%, tương ứng tăng 1 tỉ USD; sang Nhật Bản đạt 1,7 tỉ USD, tăng 33%, tương ứng tăng 417 triệu USD; sang Trung Quốc đạt 1,67 tỉ USD, tăng 46%, tương ứng tăng 528 triệu USD...

Việc xuất khẩu nhóm hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác tăng mạnh đã đưa nhóm hàng này vượt mặt xuất khẩu hàng dệt may trở thành nhóm xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo đến các Bộ ngành về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới, trong đó có yêu cầu sửa đổi hoặc ban hành hướng dẫn về xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế...để tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh thuận lợi, an toàn.

116 người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ, lở đất ở Ấn Độ, Nepal

(CLO) Ít nhất 116 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích do mưa lũ, lở đất tàn phá Ấn Độ và Nepal trong những ngày qua.

Thủ tướng quyết định kỷ luật khiển trách 3 nguyên Phó Chủ tịch Quảng Ninh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 100 triệu người ở châu Phi

(CLO) Châu Phi chiếm dưới 4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các sông băng ở lục địa này đều có thể tan chảy vào những năm 2040.

Danh tính bạn gái cũ của nam chính Hometown Cha-Cha-Cha

Sáng 20/10, ngay sau khi Kim Seon Ho chính thức thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai. Đồng thời, truyền thông Hàn Quốc cũng đã tìm ra danh tính bạn gái của nam diễn viên.

Hà Tĩnh: Cho phép mở dịch vụ karaoke, tổ chức đám cưới từ ngày 20/10

(CLO) Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho phép mở lại các dịch vụ karaoke, rạp chiếu phim, tổ chức đám cưới… từ ngày 20/10.

Ba Lan đối mặt sự trừng phạt khi thách thức luật pháp của EU

(CLO) Thủ tướng Ba Lan đã bị chỉ trích liên tục trong một cuộc tranh luận căng thẳng tại Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba (19/10), với khả năng đối mặt với sự trừng phạt từ EU.

TP. HCM: Người phụ nữ tử vong sau 3 ngày “thẩm mỹ” hút mỡ bụng

(CLO) Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã nắm thông tin một phụ nữ tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng, đang làm việc với bệnh viện thẩm mỹ và chờ kết quả báo cáo từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

(CLO) Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.