Điều chỉnh kích thước chữ

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Kiên Giang

(CLO) Ngày 30/4, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu; quản lý, bảo vệ biên giới; phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới tỉnh Kiên Giang.

Audio
Đoàn công tác do Thượng tướng Nguyễn Phương Nam dẫn đầu kiểm tra tại tuyến biên giới Hà Tiên. Ảnh: Bồ Tiến

Đoàn công tác do Thượng tướng Nguyễn Phương Nam dẫn đầu kiểm tra tại tuyến biên giới Hà Tiên. Ảnh: Bồ Tiến

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh này có 3.579 người nhập cảnh qua biên giới được cách ly y tế tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm, qua đó phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã phát hiện và bắt giữ, xử lý 21 vụ/157 người xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó tuyến biên giới bộ: 9 vụ/35 người, tuyến biển: 12 vụ/122 người. Số đối tượng này đã được đưa đi cách ly và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong đó, TP. Hà Tiên và huyện Giang Thành (thuộc tỉnh Kiên Giang) là địa bàn khá phức tạp, có đường biên giới trên bộ tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, vùng biển rộng, có nhiều đường mòn, hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại nước láng giềng Campuchia, thời gian qua, các lực lượng đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chống người nhập biên trái phép trên tuyến biên giới.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới.

Cụ thể, trên địa bàn đã tổ chức 6 khu cách ly tập trung, với sức chứa 2.500 giường; xây dựng 85 chốt chặn phòng, chống dịch bệnh trên toàn tuyến biên giới, đang gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến với sức chứa và điều trị trên 300 bệnh nhân.

Tại buổi kiểm tra, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam đã biểu dương và đánh giá cao công tác quản lý biên giới, cũng như phòng, chống dịch bệnh của các lực lượng tại TP Hà Tiên và huyện Giang Thành.

Các lực lượng đã có nhiều giải pháp phù hợp, sát địa bàn; công tác chuẩn bị mọi mặt luôn được bảo đảm, chặt chẽ, đúng theo quy định.

Thời gian tới, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam cũng lưu ý các đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân về cách phòng, chống dịch bệnh; làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong tuần tra, kiểm soát biên giới, nội địa; xây dựng các phương án chiến đấu, tổ chức huấn luyện cho các lực lượng chặt chẽ; bổ sung dụng cụ, trang bị, tăng cường lực lượng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

PV