Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp công nghiệp Đức "đứng ngồi không yên" với lệnh cấm khí đốt Nga

(CLO) Hôm qua (18/4), khi EU xem xét áp đặt lệnh cấm xuất khẩu năng lượng Nga, các doanh nghiệp Đức “đứng ngồi không yên”, cảnh báo rằng nếu lệnh cấm vận được triển khai sẽ có tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp và chuỗi việc làm.

Audio

Được biết, Đức là nền kinh tế lớn nhất trong khối 27 quốc gia của Liên minh châu Âu và đã bác bỏ lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga, thay vào đó lựa chọn kế hoạch loại bỏ dần nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm 2022 và nhập khẩu khí đốt của Nga trong vòng hai năm.

doanh nghiep cong nghiep duc dung ngoi khong yen voi lenh cam khi dot nga hinh 1

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này. Ảnh: Oil Price.

"Một lệnh cấm vận khí đốt nhanh chóng sẽ dẫn đến mất cân bằng sản xuất, ngừng hoạt động, tiếp tục phi công nghiệp hóa và chênh lệch cán cân việc làm trong thời gian dài ở Đức", hãng tin AP dẫn lời các chủ tịch nhóm sử dụng lao động BDA và liên minh công đoàn DGB cho biết hôm thứ Hai (18/4).

Hiện nay, Nga cung cấp 40% lượng khí đốt tự nhiên và 25% lượng dầu của Liên minh châu Âu, chủ yếu thông qua các đường ống dẫn.

Trong đó, cường quốc về năng lượng tự nhiên chiếm gần một phần ba tổng lượng năng tiêu thụ của Đức. Vì vậy, nếu áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga đối với Đức chẳng khác nào “ngồi trên đống lửa”.

Ngoài ra, chính phủ Đức đã cho phép tăng mức lương hưu lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào tuần trước, vào thời điểm lạm phát được cho là sẽ tăng và đã đạt mức cao nhất trong 40 năm. Lương hưu của các bang Tây Đức cũ sẽ tăng 5,35 phần trăm bắt đầu từ ngày 1/7.

Trong khi các công ty và nghiệp đoàn của Đức lo ngại về khả năng có lệnh cấm "ngay lập tức" đối với dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, thì EU vẫn chia rẽ sâu sắc về các vấn đề liên quan.

Các bộ trưởng EU hiện đang tranh luận về vòng thứ sáu của các biện pháp trừng phạt bổ sung khắc nghiệt hơn để chống lại Nga, trong đó EU đã chi chung 35 tỷ euro cho các dự án năng lượng của Nga kể từ khi tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc chiến với Ukraine.

Trong đó Đức, Ý, Áo và Hungary là những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt của Nga và lo ngại nhất về lệnh cấm dầu “ngay lập tức”.

Được biết, trước đó một lệnh cấm nhập khẩu than của Nga đã được Liên minh châu Âu thống nhất, nhưng sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 8 và dự đoán rằng sẽ chỉ có tác động nhỏ đối với kho bạc của Nga, so với dầu và khí đốt thì không đáng kể.

Lê Na (Theo Oil Price)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cần hạn chế giao dịch nội gián, bơm thổi giá thị trường chứng khoán

(CLO) Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề mấu chốt giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh là minh bạch hóa thông tin, hạn chế các trường hợp giao dịch nội gián, bơm thổi giá...

Kon Tum: Bỏ gần 100 triệu đào cây gỗ về xẻ thì bị công an đến lập biên bản

(CLO) Sau khi bỏ ra 90 triệu đồng thuê người đào cây gỗ lớn trên ông Nam đã báo về xã nhưng không có ai đến kiểm tra. Khi ông đưa về cưa xẻ làm đồ gia dụng thì Công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến kiểm tra và lập biên bản tạm giữ cây gỗ…

Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính

(CLO) Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính.

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận quân sự

(CLO) Bộ Quốc phòng của cả hai nước Trung Quốc và Nga xác nhận đã cùng tổ chức tập trận chung trên không vào ngày 24/5, cùng thời điểm các nhà lãnh đạo thuộc nhóm QUAD nhóm họp tại Tokyo.

Những bộ phim khiến diễn viên ám ảnh từ đạo diễn tới phim trường

(CLO) Để làm nên những bộ phim thành công, các diễn viên sẽ phải trải qua những cảnh quay vất vả ở phim trường và cả những đòi hỏi vô cùng khắt khe của các đạo diễn. Dưới đây là những bộ phim mà nhiều diễn viên cảm thấy ám ảnh vì mệt mỏi từ đạo diễn tới phim trường.

Cận cảnh bãi rác

(CLO) Dọc trên đường số 4, đường Nguyễn Thị Sóc,... (huyện Hóc Môn), rác thải kéo dài từ chợ đầu mối nông sản Hóc Môn tới QL 22, khiến ai nấy đi ngang cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô mới có thể là nền tảng của sự phát triển

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “luôn luôn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô” thì mới có thể là nền tảng của sự phát triển. Qua báo cáo của Chính phủ có nhiều chỉ số rất đáng mừng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định thì tất cả các vấn đề khác đảo lộn thành tích của chúng ta.

Hà Nội: Dân quân tự vệ gặt lúa, giúp dân chạy lũ

(CLO) Lực lượng dân quân tự vệ tại huyện Quốc Oai đang căng mình, khẩn trương giúp người dân thu hoạch nhiều trà lúa xuân có nguy cơ mất trắng do ảnh hưởng của mưa lớn.

Dòng tiền đưa mạnh vào sàn, Vn-Index bật tăng hơn 35 điểm

(CLO) Hàng trăm cổ phiếu tăng giá khi dòng tiền được đẩy mạnh vào sàn đã hỗ trợ tích cực cho đà đi lên của các chỉ số. Chốt phiên làm việc hôm nay (25/5), Vn-Index đã bật tăng hơn 35 điểm, thanh khoản cải thiện tích cực.