Doanh nghiệp nhà nước bị lỗ có nhà nước bù, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lại “gồng” lỗ

(CLO) Lãnh đạo một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết, trong khi các doanh nghiệp nhà nước trong ngành năng lượng bị lỗ hàng chục tỷ đồng được Chính phủ tìm chính sách hỗ trợ, thì các doanh nghiệp bán lẻ bị ép bán lỗ trong thời gian dài.

Liên quan tới câu chuyện một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nói đang bị kinh doanh “cưỡng bức”, khi biết lỗ nhưng vẫn phải bán, bà Nguyễn Thị Rim, Giám đốc Công ty TNHH Giang Chấn Hưng cho biết: Trong khi các doanh nghiệp nhà nước trong ngành năng lượng bị lỗ hàng chục tỷ đồng được Chính phủ tìm chính sách hỗ trợ, thì các doanh nghiệp bán lẻ bị ép bán lỗ trong thời gian dài.

doanh nghiep nha nuoc bi lo co nha nuoc bu doanh nghiep ban le xang dau lai gong lo hinh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: VV)

“Chính vì bị ép lỗ trong thời gian dài nên nhiều doanh nghiệp bị lỗ cả nghìn tỷ đồng, chúng tôi lại không được bù lỗ. Nếu không bù lỗ, thì dựa vào đâu để buộc doanh nghiệp bán lẻ phải hy sinh, trong khi doanh nghiệp nhà nước lại được cân đối bù lỗ”, bà Rim nói.

Bên cạnh đó, bà Rim yêu cầu Bộ Công Thương giải thích lý do vì sao không cho doanh nghiệp bán lẻ lấy hàng ở nhiều nơi và có thể nhận hàng ở nhiều nơi về đổ vào chung 1 bồn như thương nhân phân phối đang làm.

Bà Rim phân tích: Việc quản lý xăng dầu ở các kho là theo quy chuẩn chất lượng. Từ trước đến nay xảy ra xăng lậu và kém chất lượng là lỗi do khâu bán buôn, chứ không phải khâu bán lẻ vì khâu bán lẻ làm gì có kho để pha chế. 

“Nếu xăng dầu không đảm bảo chất lượng là lỗi thuộc về phần quản lý của Bộ Công Thương chứ sao lại quy trách nhiệm cho doanh nghiệp bán lẻ mà Bộ Công Thương lại lo khâu bán lẻ không cho chúng tôi lấy hàng nhiều nơi”, lãnh đạo doanh nghiệp này nhấn mạnh.

Doanh nghiệp đầu mối cùng ngành nghề kinh doanh, cùng cạnh tranh trên thị trường với doanh nghiệp bán lẻ nhưng đang được hưởng đặc quyền về chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức, họ dùng đặc quyền đó để tước đi quyền được kinh doanh của doanh nghiệp bán lẻ.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Hải Âu Phát mong muốn Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm, chia sẻ, sớm ban hành các quy định xác định chính xác lợi nhuận trong chuỗi kinh doanh cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.

“Là một tế bào của nền kinh tế thị trường, hoạt động dựa trên các chính sách, chịu sự quản lý của Nhà nước; doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cần được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và chính đáng về cạnh tranh thương mại, về lợi nhuận và được hưởng các ưu đãi từ chính sách Nhà nước mang lại”, ông Thắng nói.

Trong khi đó, TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam chưa có thị trường xăng dầu, hiện mới chỉ là kinh doanh xăng dầu dầu, tuy nhiên cơ quan chức năng lại đặt ra các vấn đề dựa trên cơ sở đã có của thị trường.

TS Vũ Đình Ánh giải thích: Sở dĩ Việt Nam chưa có thị trường xăng dầu là do cơ quan chức năng can thiệp rất nhiều.

“Chúng ta xác định giá cơ sở, từ đó xác định giá bán lẻ, đầu mối nắm quyền quyết định, còn lại bao nhiêu phía dưới điều chỉnh. Điều này mang tính độc quyền nhóm - chưa phù hợp với luật cạnh tranh”, ông Ánh nói.

Do đó, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét thêm quyền ra khỏi thị trường đối với bên phân phối. Doanh nghiệp lỗ thì có quyền được ra khỏi thị trường.

Xem thêm

Tập đoàn Than - Khoáng sản VN: Đảm bảo cung ứng đủ than cho nhà máy nhiệt điện trong cao điểm mùa khô

Tập đoàn Than - Khoáng sản VN: Đảm bảo cung ứng đủ than cho nhà máy nhiệt điện trong cao điểm mùa khô

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong tháng 4 vừa qua, Tập đoàn này tiếp tục điều hành quyết liệt hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì mức tăng trưởng cao ở các lĩnh vực chủ lực như than, khoáng sản, điện, vật liệu nổ… so với bình quân chung của năm.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Cỡ chữ bài viết: