Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp Việt tiết kiệm được 3,2 tỷ USD/năm vì hải quan giao dịch nhanh

(CLO) Với việc tiết kiệm hơn 730,2 triệu giờ làm các thủ tục giao dịch thương mại qua biên giới, ngành Hải quan đã giúp doanh nghiệp Việt tiết kiệm được khoảng 3,2 tỷ USD (73.600 tỷ đồng) mỗi năm.

Audio

Ngày 23/9, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã công bố kết quả khảo sát chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới năm 2020. Theo bản báo cáo kết quả này, tổng thời gian trung bình thực hiện thủ tục thương mại qua biên giới đối với hàng xuất năm 2020 là hơn 38,4 giờ, giảm mạnh 57,38 giờ so với năm 2019.

doanh nghiep viet tiet kiem duoc 32 ty usd nam vi hai quan giao dich nhanh hinh 1

Doanh nghiệp Việt Nam đã được lợi nhiều nhờ cải tiến thủ tục xuất nhập khẩu.

Cũng theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng số tờ khai nhập khẩu năm 2020 của Việt Nam là khoảng 6,75 triệu tờ khai, tổng số tờ khai xuất khẩu của Việt Nam là 6.98 triệu tờ khai.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: Nếu tính thời gian trung bình thực hiện thủ tục thương mại qua biên giới cho mỗi lô hàng tương ứng với mỗi tờ khai năm 2020, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiết kiệm được 730,4 triệu giờ, tương ứng 981 triệu USD chi phí gián tiếp và khoảng 2,3 tỷ USD chi phí trực tiếp.

"Tổng cộng tiết kiệm được khoảng 3,2 tỷ USD cho hoạt động xuất nhập khẩu so với năm 2019", Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Cụ thể, theo ngành Hải quan nhờ vận dụng công nghệ thông tin, phương thức thông quan hiện đại, các loại hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới đã được đơn giản hơn, rút ngắn thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Tổng chi phí trung bình thực hiện thủ tục thương mại qua biên giới đối với hàng xuất khẩu năm 2020 là 338 USD (7,7 triệu đồng), giảm 81.72 USD so với năm 2019 (419.72 USD - 9,6 triệu đồng).

Thời gian trung bình thực hiện các thủ tục tại cửa khẩu đối với hàng xuất khẩu năm 2020 là 28,3 giờ, giảm 22,6 giờ; thời gian chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu là 10,1 giờ, giảm 34,8 giờ so với kết quả năm 2019.

Chi phí trung bình thực hiện các thủ tục tại cửa khẩu đối với hàng xuất khẩu là 266.76 USD (6,1 triệu đồng), giảm 15,5 USD.

Chi phí trung bình chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu là 71.24 USD (1,6 triệu đồng), giảm 66,2 USD (1,5 triệu đồng) so với kết quả năm 2019.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan chỉ rõ, phản ánh của doanh nghiệp tham gia khảo sát cho thấy, một trong những nguyên nhân quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục thương mại qua biên giới đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là việc điện tử hóa các chứng từ như: các chứng từ kiểm tra chuyên ngành được gửi qua Hệ thống Một cửa quốc gia, áp dụng C/O điện tử,…

Trong số các doanh nghiệp trả lời khảo sát có đến 94% doanh nghiệp nhập khẩu và 98% doanh nghiệp xuất khẩu cho biết việc áp dụng chứng từ điện tử đã giúp họ giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hải quan.

Các doanh nghiệp cho biết việc nộp chứng từ điện tử thay thế chứng từ giấy đã giúp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho việc chuẩn bị hồ sơ cũng như thực hiện thủ tục thông quan như: chi phí in ấn hồ sơ, thời gian và chi phí đi lại của nhân viên làm thủ tục,…; thời gian thông quan nhanh cũng giúp doanh nghiêp đẩy nhanh tiến độ công việc, tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Bên cạnh đó, việc triển khai hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động (VASSCM) giúp giảm thời gian thực hiện các thủ tục giao nhận hàng tại cảng cũng là nguyên nhân giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục thương mại qua biên giới đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Viện trưởng Quy hoạch xây dựng Thái Bình không có tên trong danh sách tốt nghiệp ĐH Đông Đô

(CLO) Trường Đại học Đông Đô xác định ông Phùng Văn Chiến, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng tỉnh Thái Bình không có tên trong sổ cấp phát bằng gốc lưu tại trường.

TP. HCM: Khi nào tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi?

(CLO) Dự kiến từ ngày 25/10, TP. HCM sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi.

Trung Quốc thông qua luật cắt giảm áp lực bài tập về nhà đối với học sinh

(CLO) Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết hôm thứ Bảy (23/10), Trung Quốc đã thông qua luật giáo dục nhằm cắt giảm "áp lực kép" của việc làm bài tập về nhà và dạy thêm ngoài giờ cho các môn học chính.

Phục hồi kinh tế nhanh nhưng phải kiên quyết giữ địa bàn

(CLO) Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đề nghị tỉnh không được chủ quan. Phục hồi kinh tế nhanh nhưng đi song song với đó là phải kiên quyết giữ được địa bàn sạch, không để hình thành các ổ dịch.

Chàng trai vẽ thư pháp bằng công nghệ hiện đại: Từng viết trên giấy báo cũ, giã nát trái mồng tơi để lấy mực

(CLO) Nổi tiếng với biệt danh “ông đồ 4.0”, Đỗ Nhật Thịnh đã sáng tạo trong thư pháp bằng cách ứng dụng trên chất liệu tự nhiên, kết hợp biểu diễn thư pháp với công nghệ hiện đại.

Hàng loạt dự án đường sắt đô thị đội vốn, chậm tiến độ, vì sao?

(CLO) Theo báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai các dự án quan trọng quốc gia, có một loạt dự án đường sắt đô thị đang triển khai tại Hà Nội và TPHCM chậm tiến độ, vốn tăng gấp nhiều lần so với dự toán ban đầu.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm vaccine phòng, chống COVID-19 cho cuối năm 2021 và năm 2022

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương lên kế hoạch bảo đảm vaccine cho các tháng 10, 11, 12/2021 và năm 2022 phù hợp với dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh và yêu cầu tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Đánh bại Etsuko Tada, Nguyễn Thị Thu Nhi giành đai vô địch lịch sử cho Boxing Việt Nam

(CLO) Đánh bại nhà đương kim vô địch Etsuko Tada trong sự kiện tranh đai WBO thế giới hạng mini-flyweight (hạng ruồi) sau 10 hiệp, Nguyễn Thị Thu Nhi đã đi vào lịch sử Boxing khi trở thành tay đấm nữ Việt Nam đầu tiên sở hữu đai WBO thế giới.

Sao ‘Fast & Furious’ dắt tay con gái cố tài tử Paul Walker vào lễ đường

(CLO) Người mẫu Meadow Walker là con gái của cố tài tử Paul Walker, được cha đỡ đầu là tài tử Vin Diesel dắt tay vào lễ đường.