Điều chỉnh kích thước chữ

Đổi mới hệ thống y tế cơ sở, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ngay tại địa bàn sinh sống

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, y tế cơ sở được đánh giá là nền tảng, là bệ đỡ cho vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, đóng vai trò quan trọng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Audio

Đổi mới hệ thống y tế cơ sở

Chiều 27/10, sau khi Quốc hội thảo luận trực tuyến về việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020; thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giải trình, làm rõ một số vấn đề Đại biểu quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý thẳng thắn, sâu sắc và toàn diện của các vị Đại biểu Quốc hội.

Về vấn đề về phát triển các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, trong thời gian qua, Bộ Y tế cùng với các bộ, các ngành, cơ quan trung ương triển khai đồng bộ các giải pháp từ vấn đề thông tin, truyền thông về lợi ích của bảo hiểm y tế, mở rộng các dịch vụ của bảo hiểm y tế, vấn đề nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của bảo hiểm y tế cũng như các vấn đề mở rộng các điểm thu của bảo hiểm y tế. Vì vậy, cho đến thời điểm năm 2020 đã đạt được 90,85% dân số tham gia bảo hiểm y tế, vượt so với Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, có một số vấn đề cần phải hết sức quan tâm trong thời gian tới như: Làm thế nào để mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế, đặc biệt đảm bảo tính bền vững của bảo hiểm y tế, là vấn đề hết sức quan trọng đặt ra cho hệ thống y tế cũng như hệ thống bảo hiểm xã hội.

doi moi he thong y te co so bao ve suc khoe cho nhan dan ngay tai dia ban sinh song hinh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH quan tâm.

“Trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đặc biệt, vấn đề người lao động mất việc làm, một số doanh nghiệp bị đóng cửa, cho nên việc tham gia bảo hiểm y tế đã giảm xuống, hiện nay, giảm 2,6 triệu so với năm 2020. Vấn đề đặt ra là tới đây làm sao để mở rộng tiếp tục cho bảo hiểm y tế…”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, y tế cơ sở được đánh giá là nền tảng, là bệ đỡ cho vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, đóng vai trò quan trọng cho vấn đề về phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, những đầu tư quan tâm cho đến thời điểm hiện nay chưa được như mong muốn.

Vì vậy, hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới hệ thống y tế cơ sở trên các lĩnh vự như: Tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở; Đổi mới về nhân lực cho y tế cơ sở; Đảm bảo những đổi mới về cơ chế tài chính… để y tế cơ sở tiếp tục phát triển, đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngay tại địa bàn nơi sinh sống.

doi moi he thong y te co so bao ve suc khoe cho nhan dan ngay tai dia ban sinh song hinh 2

Toàn cảnh phiên họp.

Đẩy mạnh triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa

Vấn đề về khám bệnh, chữa bệnh và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, triển khai rất nhiều những biện pháp, vấn đề về nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. “Theo đánh giá chung thì hiện nay các điểm số của hệ thống khám bệnh, chữa bệnh đã được nâng lên. Tuy nhiên, tới đây vẫn phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vấn đề về nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là vấn đề về đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất, về nhân lực, trang thiết bị cũng như vấn đề về việc triển khai mạnh mẽ hơn nữa những đề án mà Chính phủ đã triển khai trong thời gian qua, như là Đề án khám bệnh, chữa bệnh từ xa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về việc giám định bảo hiểm y tế và vấn đề về thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm, Bộ Y tế đã chỉ đạo cũng như đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng thông tin thêm về các vấn đề: mở rộng quyền lợi và chăm sóc sức khỏe đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; vấn đề quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế; vấn đề thực hiện bảo hiểm y tế bổ sung và xem xét mức độ đa dạng mức đóng bảo hiểm y tế; vấn đề bổ sung quy định về khám, chữa bệnh, bảo hiểm y tế trong trường hợp xảy ra các dịch bệnh; vấn đề về sửa đổi Quyết định số 681/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch nước gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva

(CLO) Ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva và gặp Tổng Giám đốc Văn phòng Tatiana Valoya.

Thành phố Hồ Chí Minh có 3 quận tăng cấp độ dịch

(CLO) Có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước, từ cấp 1 lên cấp 2 là quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú

4 trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

(CLO) Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp nhiều người lao động có được một khoản tiền để trang trải cuộc sống trong thời gian không có việc làm. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người vẫn chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, trường hợp nào người lao độn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới

(CLO) Ngày 28/11, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến dự buổi lễ.

Tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống của hai nước Việt Nam - Rumani lên tầm cao mới

(CLO) Ngày 28/11, Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2021-2026, gặp mặt nhân kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani và 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani. Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Truy tố kẻ đâm chủ nhà và người giúp việc ở Cần Thơ để cướp tài sản

(CLO) VKSND TP Cần Thơ vừa ban hành cáo trạng, truy tố Nguyễn Bá Minh (37 tuổi, ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) tội Giết người và Cướp tài sản.

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vaccine cho Việt Nam

(CLO) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vaccine Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vaccine Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.

Đề xuất tạm dừng các chuyến bay đến Việt Nam từ 7 quốc gia châu Phi

(CLO) Trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron mới, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay đến/đi từ 7 quốc gia khu vực Nam châu Phi.

Một học sinh Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 đã tử vong

(CLO) Một trong hai học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bắc Giang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai vừa tử vong vào trưa nay 28/11.