Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển

(CLO) Theo ông Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, bức tranh chung về mô hình tăng trưởng của nền kinh tế trong nước vẫn có nhiều mảng tối, khiếm khuyết. Do đó, cần tập trung tối đa cho tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển.
Các doanh nghiệp tư nhân phải nâng cao khả năng thích ứng với thị trường. (Ảnh TL)

Các doanh nghiệp tư nhân phải nâng cao khả năng thích ứng với thị trường. (Ảnh TL)

Mặc dù khu vực kinh tế tư nhân đóng góp tới 40% GDP cho nền kinh tế, thế nhưng sự phát triển của khu vực này vẫn đang phải đối mặt với nhiều rào cản.

Ông Bùi Quang Tuấn cho rằng, khu vực kinh tế tư nhân mặc dù được coi là quan trọng nhưng đóng góp thực của doanh nghiệp còn hạn chế và nguyên nhân chủ yếu là do môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế chưa được cải thiện căn bản. Các vấn đề thế giới và trong nước cho thấy, chúng ta phải quyết liệt trong việc thay đổi mô hình tăng trưởng, chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, chú ý đến hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh cải thiện cho động lực tăng trưởng cho kinh tế tư nhân.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, tình trạng phân biệt đối xử, cơ chế “xin cho” đang tạo ra nhiều rào cản trong việc phát triển đối với cả khu vực tư nhân lẫn khu vực Nhà nước. Cùng với đó là nhận thức về kinh tế tư nhân vẫn chậm thay đổi, thiếu định hướng phát triển các thị trường và lực lượng thị trường đúng nghĩa.

Ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam cho rằng, hiện nay nước ta có đến trên 90% là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa đang khó khăn trong việc tiếp cận vốn, thị trường, tín dụng, mặt bằng... Cùng với đó là vấn đề quản trị, quản lý tiếp cận các phương thức mới của thế giới…, các đối tượng doanh nghiệp này khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu năng lực cạnh tranh còn ít, công nghệ lạc hậu, nguồn lực và tài lực vẫn còn hạn chế…

“Quy mô của doanh nghiệp nhỏ và vừa khá nhỏ so với thế giới nên công nghệ lạc hậu, các nguồn lực, tài lực cũng rất hạn chế. Doanh nghiệp phải xác định tuân thủ pháp luật, phải nắm bắt được tinh thần hội nhập. Chính vì thế để định vị được mình thì doanh  nghiệp cần có chiến lược kinh doanh bài bản”, ông Nguyễn Quang Huân bày tỏ.

Để doanh nghiệp tư nhân bứt phá, phát triển, yêu cầu đặt ra là phải coi kinh tế tư nhân là lực lượng, động lực phát triển cơ bản của nền kinh tế thị trường và phải được áp dụng nguyên tắc đối xử bình đẳng trong các chính sách, cơ chế quản lý và ứng xử.

Mặt khác, các doanh nghiệp tư nhân cũng phải quan tâm, chú trọng đến việc xây dựng chiến lược kinh doanh bài bản, nâng cao khả năng thích ứng với thị trường, phát triển những thế mạnh của mình nâng cao sức cạnh tranh, đặc biệt, cần bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cũng như phát huy thế mạnh của cuộc cách mạng 4.0./.

Đức Minh

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: