"Đối với phòng chống dịch bệnh, Chính phủ không thiếu tiền để bảo vệ sản xuất, sức khoẻ nhân dân"

(CLO) Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, đối với phòng chống dịch bệnh, Chính phủ không thiếu tiền để bảo vệ sản xuất, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng và đời sống của nhân dân".

Chiều nay (2/6), ngay sau khi kiểm tra tình hình thực tế về chống dịch và bảo đảm sản xuất tại một khu công nghiệp (KCN), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với lãnh đạo Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi làm việc với lãnh đạo Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bắc Ninh trong kiểm soát dịch bệnh, khôi phục sản xuất, trong đó có chủ động chuẩn bị nguồn lực, vật tư trang thiết bị, lực lượng chuyên trách phòng chống dịch. Hiện nay, Bắc Ninh từng bước đã kiểm soát được tình hình và trong quá trình thực hiện, có nhiều cách làm sáng tạo, vừa bảo đảm khống chế dịch, vừa bảo đảm sản xuất.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo thường xuyên với quyết tâm cao sớm dập dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh, ổn định sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định: "Không thiếu tiền cho chống dịch, đã nói tới chống dịch là không thiếu, thiếu gì thì các đồng chí cụ thể hóa ra để chúng ta giải quyết cho bằng được. Vì chúng ta thiếu 1 vật tư, 1 trang thiết bị thì sẽ gây thiệt hại rất lớn khi dịch xâm nhập vào, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống nhân dân. Chính phủ luôn đồng hành cùng các đồng chí, không để Bắc Ninh ở ngoài cuộc".

Phó Thủ tướng cũng cho biết, các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Bắc Ninh được giải quyết kịp thời bằng mọi cách để đẩy lùi dịch bệnh, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng lưu ý, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn rất lớn. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan, cần tập trung cao độ trong giai đoạn tới khi mà “1 ca cũng có thể trở thành 1 ổ dịch lớn”. Nhiệm vụ hàng đầu hiện nay đối với Bắc Ninh là tập trung chống dịch, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trước tiên là thần tốc trong truy vết, khoanh vùng, cách ly, “chậm 1 nhịp, để 1 ca F0 phát hiện chậm 1-2 ngày thì có thể tạo ra lây nhiễm nhiều người”. Tổ chức cách ly không cẩn thận thì có thể lây nhiễm dịch bệnh ngay trong khu vực đó. Các lực lượng chức năng cần kiểm soát chặt chẽ, nhất là theo dõi, giám sát qua hệ thống camera được lắp đặt tại khu cách ly.

Bên cạnh đó, khoanh vùng phải thật chính xác, khoanh rộng quá cũng không được, khoanh hẹp quá cũng nguy hiểm. Việc lấy mẫu, xét nghiệm phải thật nhanh, bởi chậm 1 ngày là có thể thêm 1 vài ca.

Bắc Ninh rà soát lại toàn bộ vật tư, trang thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ, cơ chế, chính sách… để bố trí phù hợp. Vật tư y tế phải có cơ số dự phòng.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc tiêm phòng vaccine là nhiệm vụ quan trọng, mang tính dài hơn để tiến tới miễn dịch cộng đồng, không thể 1 tháng, 1 quý là tiêm hết được cho toàn dân. Còn nhiệm vụ hàng đầu là đẩy lùi dịch bệnh, làm sao không còn ca F0 trên địa bàn thì mới duy trì sản xuất được. Cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và không để tâm lý lơ là, chủ quan vì thấy có vaccine rồi mà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Nhất trí với các kiến nghị của Bắc Ninh, Phó Thủ tướng khẳng định: "Đối với phòng chống dịch bệnh, Chính phủ không thiếu tiền để bảo vệ sản xuất, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng và đời sống của nhân dân".

Đến chiều nay, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 934 ca mắc COVID-19, với 152 ổ dịch, trong đó có 239 trường hợp tại 59 doanh nghiệp. Số ca mắc mới tăng là do tỉnh chủ động lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại các điểm có nguy cơ cao, lây nhiễm từ các ổ dịch và F1 đã được cách ly.

Về vấn đề vaccine ngừa COVID-19, tỉnh đã tiêm 35.740 liều vaccine và đang triển khai chiến dịch tiêm chủng cho công nhân lao động trong các KCN. Theo phân bổ của Bộ Y tế đợt này là 150.000 liều, trong đó, phân cho tuyến đầu 60.000 liều, phân cho công nhân 90.000 liều.

Quốc Trần

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: