Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng chí Lê Trần Nguyên Huy làm Bí thư Chi bộ Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Ngày 26/3, tại Hà Nội, Chi bộ Báo Nhà báo và Công luận trực thuộc Đảng Bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2022.

Audio
Các đồng chí thực hiện nghi lễ chào cờ tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Các đồng chí thực hiện nghi lễ chào cờ tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Tham dự Đại hội có đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Bí thư Đảng Đoàn, Bí Thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, các lãnh đạo đại diện các Chi bộ trực thuộc Đảng Bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà Báo Việt Nam cùng các đồng chí thuộc Chi bộ Báo Nhà báo và Công luận.

Điều hành Đại hội gồm 3 đồng chí. Ảnh: Sơn Hải

Điều hành Đại hội gồm 3 đồng chí. Ảnh: Sơn Hải

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2020, tổng số đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ là 15 đồng chí, trong đó có 13 đồng chí đảng viên chính thức, 2 đồng chí đảng viên dự bị. Tuy nhiên, tháng 1/2020 có 1 đảng viên từ trần do gặp bệnh hiểm nghèo nên Chi bộ đến nay hiện còn 14 đồng chí, trong đó có 11 đồng chí hiện đang giữ các cương vị lãnh đạo từ cấp Trưởng ban trở lên.

Đồng chí Trần Lan Anh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo và Công luận trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2017 - 2020. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Trần Lan Anh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký báo Nhà báo và Công luận trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2017 - 2020. Ảnh: Sơn Hải

Thời gian qua, Chi bộ Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục quan tâm tới công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhân viên trong đơn vị nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Tổ chức quán triệt kịp thời và đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Đảng bộ cấp trên và các văn bản pháp luật của Nhà nước có liên quan.

Các đảng viên tham gia đầy đủ các lớp học tập, quán triệt, triển khai các Nghị quyết của Trung ương; Đảng bộ Khối, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết hội nghị T.Ư IV, V khóa XII của Đảng và các chỉ đạo của Đảng ủy Khối luôn được Chi bộ quan tâm, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhân viên, qua đó phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.

Chi bộ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện theo Nghị quyết số 04- NQ/TW về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “ tự diễn biến”, “ tự chuyển hóa” trong mỗi cán bộ, đảng viên. Chi bộ cũng tiếp tục đôn đốc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 03-KH/TW ngày 25/7/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Từ đó, Chi bộ coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành một nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; khắc phục, ngăn ngừa bệnh thành tích, hình thức, phô trương, xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên giản dị, khiêm tốn, tận tụy, trung thực và liêm khiết; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện ''tự diễn biến'', ''tự chuyển hóa'' trong nội bộ; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Không chỉ vậy, Chi bộ quán triệt, giáo dục đảng viên, CBCNV trong tòa soạn thực hiện tốt 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, cùng Quy chế phát ngôn của cán bộ công nhân viên của tòa soạn báo Nhà báo & Công luận.

Đại hội biểu quyết bằng thẻ Đảng viên. Ảnh: Sơn Hải

Đại hội biểu quyết bằng thẻ Đảng viên. Ảnh: Sơn Hải

Thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, những năm qua, Báo Nhà báo và Công luận đã giữ vững tôn chỉ mục đích, xuất bản đúng kỳ hạn, không để xảy ra sai sót về nghiệp vụ, trong đó có nhiều số báo đặc biệt nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn với số lượng trang nội dung và hình thức phong phú.

Tờ báo tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích, chức năng nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Cơ quan T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam, là diễn đàn của giới báo chí Việt Nam. Hiện nay, Báo Nhà báo và Công luận hoạt động trên mô hình tòa soạn hội tụ, đã và đang phát huy được tổng hợp các nguồn lực, tạo sự chuyển biến cho tờ báo về cả 2 phương diện: nội dung thông tin và hiệu quả kinh tế báo chí.

Trên báo in, các số báo chuyên đề đặc biệt gắn với công tác Hội, phản ánh góc nhìn đa chiều về nghề báo, đạo đức nghề báo, về công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý báo chí được Ban biên tập chỉ đạo sát sao từ khâu lập kế hoạch xuất bản, tới triển khai viết tin, bài, dàn trang, trình bày maket, bảo đảm có chất lượng tốt cả về hình thức và nội dung tuyên truyền, được bạn đọc ghi nhận, đánh giá cao. Ấn phẩm báo điện tử congluan.vn ngày càng được cập nhập với thông tin phong phú, nhanh nhạy, kịp thời, từng bước đáp ứng được nhu cầu thông tin của độc giả.

Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu. Ảnh: Sơn Hải

Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu. Ảnh: Sơn Hải

Mặc dù chi bộ có số lượng đảng viên không lớn nhưng đa số các đảng viên đều là cán bộ cốt cán của tòa soạn nên ý thức tự giác, bản lĩnh chính trị luôn được đảm bảo. Chi uỷ luôn bám sát diễn biến về tư tưởng trong tòa soạn để chủ động tiến hành những phương pháp điều chỉnh và uốn nắn, giáo dục đối với quần chúng trong cơ quan.

Chi bộ lãnh đạo đảng viên trong Chi bộ luôn kiên định với đường lối đổi mới của Đảng, mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Chi bộ luôn giữ vững lập trường, tư tưởng chính trị trong toàn chi bộ, cán bộ, đảng viên công nhân viên chức và người lao động không dao động trước những khó khăn, thách thức, những biến động của tình hình chính trị thế giới. Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng và giải quyết kịp thời nên không có vấn đề tư tưởng nảy sinh.

Cơ cấu tổ chức tòa soạn đã được kiện toàn theo mô hình tòa soạn hội tụ; các cán bộ cấp phòng, ban được quan tâm bồi dưỡng qua công việc; tích cực rà soát, thay đổi vị trí làm việc của cán bộ theo năng lực, tạo điều kiện cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác.

Không những vậy, Chi bộ luôn quan tâm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân viên, giải quyết những vấn đề nảy sinh, đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra đảng viên thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình, giữ nghiêm kỷ luật đảng viên, kỷ luật công tác. Hầu hết đảng viên gương mẫu, lãnh đạo quần chúng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Mỗi đảng viên ở các cương vị khác nhau đều phát huy tính chủ động, sáng tạo làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ trong sinh hoạt đi đôi với kỷ cương, kỷ luật công tác, tạo không khí làm việc dân chủ, cởi mở để phát huy cao nhất quyền làm chủ, tính năng động, chủ động sáng tạo của cán bộ, đảng viên. 

Chi bộ và từng đảng viên luôn có ý thức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng bộ, Chi bộ để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò lãnh đạo của đảng. Chi bộ thực sự là hạt nhân đoàn kết trong đơn vị, xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và quần chúng, xây dựng các tổ chức đoàn thể quần chúng trong cơ quan vững mạnh. Các đồng chí trong Chi ủy thường xuyên hội ý, lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy cấp trên.

Đặc biệt, năm 2018, 2019, Chi bộ được Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam công nhận là Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở nhiệm kỳ qua, phần lớn các đảng viên trong chi bộ đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng được chi bộ đặc biệt chăm lo, quan tâm. Hơn 2 năm qua, Chi bộ đã tổ chức kết nạp Đảng cho 5 quần chúng ưu tú, chuyển đảng chính thức cho 4 đồng chí, cử 4 quần chúng đi học lớp nâng cao nhận thức về Đảng.

Về Công tác kiểm tra, giám sát, công tác thu chi đảng phí được thực hiện nghiêm túc, Chi bộ tổ chức sinh hoạt hàng tháng theo quy định của Điều lệ Đảng; chất lượng sinh hoạt được nâng cao, có hiệu quả. Trong thời gian qua, không có đảng viên nào vi phạm 19 điều quy định đảng viên không được làm, không mắc khuyết điểm đến mức phải thi hành kỷ luật; không có đảng viên nào bị khiếu nại, tố cáo nên Chi bộ không phải giải quyết vụ việc nào. Việc thu đảng phí được thực hiện nghiêm túc, sử dụng đúng theo quy định.

Chi bộ giám sát thường xuyên việc cán bộ, đảng viên thực hiện các Nghị quyết của  Chi bộ trong các  năm 2018, 2019. 100% đảng viên của Chi bộ thực hiện Quy định số 76-QĐ/TW, của Bộ Chính trị về việc đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với Chi ủy, Đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú, nhận xét của các Chi bộ nơi cư trú của đảng viên đều thực hiện và hoàn thành tốt nghĩa vụ nơi cư trú.

Trong chi bộ không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị như phai nhạt lý tưởng cách mạng; không dao động, thiếu niềm tin, sa sút ý chí chiến đấu, phụ họa theo nhận thức sai trái, quan điểm lệch lạc. Mỗi đảng viên trên từng nhiệm vụ công tác của mình đều thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, nói và làm đúng với Cương lĩnh, Điều lệ, các nghị quyết, quy định của Đảng. Hầu hết các cán bộ, đảng viên có lối sống giản dị, giúp đỡ nhau, nội bộ đoàn kết.

Dựa vào những kết quả đạt được, Chi bộ cũng đặt ra cho mình phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ tới, phấn đấu đạt được một số chỉ tiêu cơ bản của Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022:

Tiếp tục cải tiến toàn diện tờ Tuần báo, giữ ổn định mục tiêu phát hành từ 5.000-7.000 bản/kỳ; Tiếp tục phát triển tờ báo điện tử ngày một chuyên nghiệp, hiện đại và bắt nhịp xu hướng, đặc biệt đầu tư kiện toàn chuyên mục kênh truyền hình, trung tâm truyền thông... 

Tìm kiếm đối tác phấn đấu đảm bảo nguồn thu ổn định đáp ứng yêu cầu phát triển của tờ báo. Phát triển Ban Chuyên đề theo hướng tích cực triển khai thông tin thông qua việc xây dựng các chuyên đề cho địa phương, các ban, ngành, thật sự trở thành người bạn đồng hành với địa phương, doanh nghiệp.

Cải tổ và nâng cấp hoạt động của Văn phòng miền Nam, nhất là vấn đề hoàn thiện nhân sự, đảm bảo trong thời gian tới Văn phòng miền Nam sẽ đáp ứng được yêu cầu đề ra; Tiếp tục triển khai chương trình Gala báo chí thành hoạt động thường niên để khẳng định vị trí, thương hiệu của tờ báo, cơ quan ngôn luận của T.Ư HNBVN.

Tìm kiếm và phối hợp với các Công ty Truyền thông để tổ chức chương trình giao lưu Nghệ thuật nhằm đẩy mạnh công tác từ thiện tạo hiệu ứng xã hội và bổ sung nguồn doanh thu cho Tòa soạn; Tiếp tục nghiên cứu cải tiến Trung tâm Truyền thông của Báo để phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy mạnh kinh tế báo chí.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Bí thư Đảng Đoàn, Bí Thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Bí thư Đảng Đoàn, Bí Thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Bí thư Đảng Đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam biểu dương những nỗ lực cũng như những thành tích mà Chi bộ Báo Nhà báo và Công luận đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Hồ Quang Lợi khẳng định rằng, để Chi bộ phát triển tốt hơn, thời gian tới cần thực hiện những nhiệm vụ sau đây:

Một là tiếp tục chú trọng, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thường xuyên quan tâm, nắm bắt diễn biến tư tưởng, lối sống của cán bộ, đảng viên và quần chúng để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh; tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể, Chi bộ.

Hai là Chi bộ tiếp tục lãnh đạo tốt tờ báo, có bước phát triển mới trong nhiệm kỳ này theo hướng giữ đúng tôn chỉ mục đích nhưng không ngừng đổi mới, cải tiến để nâng cao chất lượng các ấn phẩm để xây dựng tờ báo theo hướng toà soạn hội tụ cơ quan báo chí đang thực hiện.

Cùng với việc tiếp tục giữ vững và khẳng định vị trí của báo in thì phải có biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa báo điện tử và cho ra mắt, tạo dấu ấn tốt của truyền hình công luận. Cùng với đó là phát huy tất cả hoạt động của các Ban và Trung tâm Truyền thông của báo để vừa nâng cao chất lượng các ấn phẩm vừa giải quyết tốt vấn đề kinh tế báo chí, đảm bảo cho tờ báo có nguồn thu, hoạt động của tờ báo, giữ vững và nâng cao đời sống của các nhà báo phóng viên. 

Ba là chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trước hết là tổ chức sinh hoạt mỗi tháng một lần, chú trọng sinh hoạt chuyên đề. Phát huy tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trên tinh thần đoàn kết, cầu thị, tạo điều kiện để đảng viên trao đổi, thảo luận rộng rãi và quyết định các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Chi bộ cũng như trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của đảng viên. 

Bốn là tổ chức sinh hoạt để có 1 nghị quyết chuyên đề riêng về việc xây dựng đội ngũ người làm báo tại Báo Nhà báo và Công luận theo hướng đảm bảo 3 tiêu chi quan trọng sau: Thứ nhất là giữ vững bản lĩnh chính trị của một người đảng viên; Thứ hai là không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong thời đại truyền thông cuộc sống số; Thứ ba là đặc biệt nêu cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Năm là phát huy những vai trò tiên phong gương mẫu của người cán bộ đảng viên, trước hết là của người đứng đầu chi bộ, người đứng đầu cơ quan và đứng đầu các ban, phòng của Báo Nhà báo và Công luận.

Sáu là chú trọng công tác phát triển đảng viên và đặc biệt phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng của Chi bộ để phát triển đội ngũ đảng viên là những người xứng đáng ưu tú và gương mẫu. 

Bảy là Chi bộ cần quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ của cán bộ đảng viên. Có hai khía cạnh, thứ nhất là trình độ hiểu biết về Đảng yêu cầu các đồng chí lãnh đạo Chi bộ cố gắng hết sức tiếp thu đầy đủ những quy định trong sinh hoạt Đảng, nâng cao hiểu biết, nắm thật chắc các quy định, điều lệ Đảng. Thứ hai là về chuyên môn, ưu tiên báo Nhà báo và Công luận được cử cán bộ đi học các lớp bồi dưỡng của Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam để nâng cao trình độ.

Tại Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra Chi ủy khóa mới gồm 3 đồng chí, bao gồm: Đồng chí Lê Trần Nguyên Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận làm Bí thư Chi bộ; đồng chí Trần Lan Anh, Phó Tổng Biên tập kiêm Tổng Thư ký Báo Nhà báo và Công luận làm Phó Bí thư Chi bộ; đồng chí Nguyễn Thanh Duyên, Trưởng Ban Hỗ trợ - Xuất bản của Báo Nhà báo và Công luận làm Chi ủy viên.

Đồng chí Lê Trần Nguyên Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Lê Trần Nguyên Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Sơn Hải

Tại Đại hội, đồng chí Lê Trần Nguyên Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận cho biết, sẽ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan, bổ sung thêm  những đóng góp thẳng thắn xây dựng của các đảng viên tại Đại hội để sớm kiện toàn báo cáo. Đồng chí Bí thư chi bộ cũng khẳng định sẽ cùng các đồng chí trong Chi ủy nói riêng cũng như các đồng chí trong Chi bộ Báo Nhà báo và Công luận nói chung, tiếp tục nỗ lực hết mình để thích ứng, bắt nhịp được với xu thế thời đại, vượt qua những thách thức mới cũng như xây dựng, phát triển tờ báo ngày một lớn mạnh hơn.

Cùng với đó, các đồng chí tham dự đại hội cũng thông qua bản dự thảo Nghị quyết của Đại hội.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận
Báo Công luận

Hoàng Huy - Sơn Hải