Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Điểm mặt những công trình trọng điểm “rùa bò”

(CLO) Ngoài các dự án “đứng hình” do yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT của Bộ Tài chính, hàng loạt dự án trọng điểm khác của tỉnh Đồng Nai cũng vướng nhiều lý do dẫn đến chậm tiến độ so với dự kiến.

Báo nói Công luận

 Phó Bí thư Trần Văn Tư yêu cầu phải chốt thời gian hoàn thành dự án Hương lộ 10, không để kéo dài thêm nữa

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, riêng trên địa bàn TP.Biên Hòa hiện có 7 công trình trọng điểm bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Đó là, dự án đường nối từ cầu Bửu Hòa đến quốc lộ 1K có chiều dài gần 2,4km, nền đường (mặt đường và vỉa hè) rộng 37m, riêng đoạn đi sát hồ đá rộng 31m được thiết kế với tốc độ xe chạy 60km/giờ. Dự án được thực hiện theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao), nhà đầu tư bỏ vốn làm đường, tỉnh sẽ trả lại gần 41 hécta đất 2 bên đường. Đây là một trong 7 dự án trọng điểm của tỉnh được ưu tiên triển khai nhanh. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 500 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 136 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng tuyến đường hơn 97 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng khu đất hơn 40 hécta để tạo vốn trên 221 tỷ đồng.

Dự án không chỉ gặp vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, mà ngay cả hồ sơ thực hiện dự án. Cụ thể, theo quy định mới về đấu thầu các dự án đầu tư công những dự án có quy mô trên 120 tỷ đồng phải thực hiện đấu thầu quốc tế. Dự án này cũng nằm trong quy định nên phải thực hiện đấu thầu quốc tế. Trong khi đó hồ sơ đấu thầu quốc tế khá phức tạp và chưa có tiền lệ nên cần có thời gian để phối hợp lấy ý kiến cơ quan chuyên ngành.

Tiếp đó là dự án đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp, tuyến đường huyết mạch ngoại ô khu vực các phường Trảng Dài, Tân Hiệp, Hố Nai (TP.Biên Hòa) được người dân ngóng đợi từng ngày. Tuy nhiên, đến nay thủ tục đầu tư của dự án vẫn chưa hoàn thiện, do đó việc khởi công công trình chưa xác định được thời gian cụ thể. Ngoài việc hoàn thiện hồ sơ, công tác tái định cư cho các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án cũng gặp khó do chồng lấn diện tích… Như vậy, với tiến độ này đến nay các cơ quan chức năng cũng chưa thể xác nhận được thời gian khởi công của dự án.

Hai dự án trọng điểm khác cũng rơi vào tình trạng tương tự, đó là dự án đường ven Sông Cái và sông Đồng Nai. Dự án đường ven sông Cái với chiều dài khoảng 4,5km, lộ giới 32m, có tổng mức đầu tư 3.604 tỷ đồng. Đường này kéo dài từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản và cần giải tỏa trắng 800 hộ dân để triển khai. Còn dự án đường ven sông Đồng Nai có chiều dài khoảng 5,3km, lộ giới 34m với mức đầu tư dự kiến gần 1.800 tỷ đồng. Hiện đang trong giai đoạn… trình hồ sơ.

Dự án trục đường trung tâm TP.Biên Hòa cũng chậm triển khai do đơn vị triển khai và thi công vẫn chưa hoàn thành xong hồ sơ để khởi công công trình. Dự án trục đường trung tâm có chiều dài hơn 1,3km, rộng 60m, được thiết kế với 2 làn đường dành cho xe cơ giới, 2 làn đường dành cho xe hỗn hợp. Dọc theo hai bên trục đường sẽ được bố trí các công trình hành chính, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, vui chơi giải trí… Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, tổng mức đầu tư dự án dự kiến hơn 2.483 tỷ đồng, riêng chi phí dành cho bồi thường, giải phóng mặt bằng trên 1.793 tỷ đồng. Đây là công trình trọng điểm cấp bách, Tỉnh ủy Đồng Nai đã từng có thông báo giao kế hoạch phải hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2019.

Ngoài các công trình trọng điểm của tỉnh Đồng Nai tại TP.Biên Hòa, hàng loạt dự án trọng điểm ở nhiều huyện cũng rơi vào tình trạng chậm triển khai hoặc triển khai ì ạch. Điển hình trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ có 3 dự án đó là dự án KCN Gỗ Tiến, Hương lộ 10 đoạn từ huyện Long Thành đến Cẩm Mỹ và Hương lộ 10 mới từ huyện Cẩm Mỹ đi Xuân Lộc. Tại huyện Vĩnh Cửu có 2 dự án là đường 768 và đường ven hồ Trị An. Còn tại huyện Tân Phú cũng có 2 dự án chậm so với tiến độ là Khu du lịch hồ Đa Tôn và Cụm công nghiệp Tân Phú.

Trước thực trạng nhiều dự án trọng điểm của tỉnh chậm so với tiến độ, mới đây, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở ngành và các địa phương về công tác rà soát các dự án trọng điểm của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Đồng Nai, ông Trần Văn Tư yêu cầu tập trung thực hiện nhanh một số dự án ở những địa phương còn khó khăn, kém lợi thế phát triển về kinh tế.

Thanh Hải (Th)