Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng trên sông La Ngà là do rác thải, ô nhiễm nguồn nước

(CLO) Trận mưa lớn kéo dài từ tối 15 đến rạng sáng 16/5 đã cuốn theo rác thải, các chất ô nhiễm từ trên bờ đổ xuống sông La Ngà, chảy về khu vực trên làm tăng tính độc của một số khí dẫn đến cá bị sốc, chết hàng loạt.

Audio
Hơn 1000 tấn cá chết bất thường trên sông La Ngà. Ảnh: N.D

Hơn 1000 tấn cá chết bất thường trên sông La Ngà. Ảnh: N.D

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết, qua phân tích mẫu nước, mẫu cá, đã xác định nguyên nhân cá bè chết hàng loạt.

Cụ thể, thời điểm trước khi xảy ra vụ cá chết, nước sông La Ngà tại đoạn có các bè nuôi xuống thấp, trong khi khu vực này lượng bè cá khá dày đặc. Khi xảy ra trận mưa lớn kéo dài từ tối 15 đến rạng sáng 16/5, khiến nước cuốn theo rác thải, các chất ô nhiễm từ trên bờ đổ xuống sông La Ngà, chảy về khu vực trên làm tăng tính độc của một số khí, dẫn đến cá bị sốc, chết hàng loạt.

Trước đó, sau khi xảy ra sự cố cá bè chết, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thuỷ sản Nam bộ, Cơ quan Thú y Vùng 6 và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã lấy mẫu nước, mẫu cá kiểm tra. Kết quả cho thấy, các chỉ số như amoniac, nitrite, nhu cầu oxy hoá học đều cao hơn quy chuẩn cho phép trong nuôi trồng thuỷ sản. 

Đặc biệt, hàm lượng amoniac cao hơn giới hạn cho phép 4 - 7 lần, hàm lượng nitrite cao hơn 2 - 3 lần và oxy hoá học (COD) vượt quy chuẩn từ 3 - 16 lần, hàm lượng chất rắn trong các thuỷ vực cũng rất cao (dao động từ 108 - 3.684 mg/l). 

Ngoài ra, kết quả đo nhanh hàm lượng oxy hòa tan trong nước mặt tại khu vực cầu La Ngà đều ở mức từ 2,8 đến 3,2 mg/l, thấp hơn quy chuẩn cho phép nhiều lần là từ 5mg/l trở lên. 

Trong khi đó, kết quả kiểm tra mẫu bệnh trên cá không phát hiện tác nhân gây bệnh thông thường trên cá nước ngọt, mẫu cá chết không các dấu hiệu bất thường của bệnh nhiễm khuẩn. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp với huyện Định Quán có giải pháp hỗ trợ đối với những hộ dân bị thiệt hại. 

Được biết, vào cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ sau một cơn mưa lớn, gần hai ngàn tấn cá các loại của người dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết do thiên tai. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền trên 12 tỉ đồng.

Qua thống kê, chính quyền địa phương ghi nhận số lượng cá chết gần 1.000 tấn của 81 hộ nuôi, thuộc hai xã La Ngà và Phú Ngọc. Cụ thể, xã La Ngà có 40 hộ bị thiệt hại tổng cộng gần 428 tấn cá; xã Phú Ngọc có 41 hộ thiệt hại 548,5 tấn cá. Cá chết chủ yếu là cá chép, cá lăng, cá diêu hồng, cá mè...

Thanh Lâm