Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp chỉ đủ nguyên liệu sản xuất đến cuối tháng 3

(CLO) Mấy ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu da giày, dệt may, sơ sợi, điện tử... trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu thu hẹp dần sản xuất vì nguồn nguyên liệu dự trữ bắt đầu cạn kiệt, trong khi vẫn chưa nhập được nguyên liệu mới vì dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Audio
Với 60 - 70% nguyên liệu sản xuất nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc nên khi 2 quốc gia này bùng phát dịch, nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai phải lao đao theo

Với 60 - 70% nguyên liệu sản xuất nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc nên khi 2 quốc gia này bùng phát dịch, nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai phải lao đao theo

Thực trạng này đã bắt đầu xảy ra chủ yếu ở các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng giày da, dệt may, xơ sợi, máy móc thiết bị phụ tùng, điện tử với nguồn nguyên liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Trí Phương cho biết, với nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ 60-70% từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Vì vậy, khi 2 nước trên xảy ra dịch, nhiều nhà máy phải ngưng sản xuất đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung đầu vào cho sản xuất của các doanh nghiệp ở Đồng Nai.

Cũng theo ông Phương, Sở Công thương sẽ tiếp tục tổng hợp tình hình khó khăn, đề xuất của DN gửi UBND tỉnh và Bộ Công thương để được hỗ trợ tìm thị trường cung ứng nguyên liệu đầu vào.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai - Phùng Thị Bích Hường, qua đã làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp và 30 doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn của Đồng Nai thì nguồn nguyên liệu chỉ đủ cho sản xuất đến ngày 20/3/2020. Hiện các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm nguyên liệu từ nơi khác để thay thế.

Còn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Hồ Văn Hà thì cho rằng, tình hình sẽ khó khăn hơn khi từ tháng 3 các doanh nghiệp hết nguyên liệu dự trữ để sản xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá trị sản xuất ngành công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu...

Để sớm ổn định sản xuất, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường lưu ý, từ tháng 3 trở đi, dịch Covid-19 có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến sự phát triển kinh tế của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp sẽ thiếu nguyên liệu sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm của người lao động. Do đó, các sở, ngành chức năng cần khẩn trương tổng hợp những khó khăn, đề xuất giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn nguyên liệu thay thế từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác để ổn định sản xuất.

Thanh Hải