Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Tiếp tục trong tốp đầu về xuất khẩu, xuất siêu và thu hút đầu tư nước ngoài

(CLO) Chiều 3/1/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 2018 và đưa ra các chỉ tiêu kinh tế của năm 2019. Tham dự có hơn 30 đại diện của các cơ quan thông tấn của trung ương, TP.HCM và Đồng Nai.

Audio

Dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Bà Nguyễn Hòa Hiệp, nhiều vấn đề dư luận quan tâm như: Tình trạng phân lô bán nền xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp? Kết quả điều tra nguyên nhân Bí thư xã Bình Minh (huyện Trảng Bom) bị nhóm đối tượng dung hung khí “chém” gây thương tích? Tiến độ xử lý KCN không phép Thiện Tân (TP. Biên Hòa) sau chỉ đạo của Chính phủ? Tín dụng đen?... đã được đại diện lãnh đạo các sở ngành lần lượt thông tin, giải đáp.

Đáng chú ý, đại diện các lãnh đạo sở ngành đã trao đổi thẳng thắn về nguyên nhân dẫn đến chỉ tiêu nhà ở xã hội, cũng như nguồn thu ngân sách không đạt so với kế hoạch năm 2018 và đưa ra biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế, đẩy mạnh công tác quản lý rủi ro, tăng cường công tác chống thất thu, gian lận thương mại, nợ đọng thuế và chống chuyển giá... để cải thiện những tiêu chí chưa đạt này.

Năm 2019, Đồng Nai sẽ đầu tư hiệu quả các công trình hạ tầng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, kết thúc năm 2018, với kim ngạch xuất khẩu tăng cao và xuất siêu trên 2,6 tỷ USD chiếm trên 30% xuất siêu của cả nước. Đồng Nai tiếp tục là tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước về xuất khẩu, xuất siêu, thu hút đầu tư nước ngoài. Cùng với cả nước, Đồng Nai đã đóng góp lớn cho Việt Nam để đạt các kỷ lục quốc gia.

Như nhiều năm qua, năm 2018, tăng trưởng GRDP, giá trị sản xuất công nghiệp, thu nhập bình quân đầu người, thu hút đầu tư toàn xã hội của Đồng Nai cao hơn so với bình quân chung cả nước.

Cụ thể, GRDP của tỉnh tăng 8%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng gần 9%, kim ngạch xuất khẩu đạt 18.610 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 16.015 triệu USD… Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 50.707 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Đồng Nai đã huy động 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, thu hút đầu tư trong nước là 27.000 tỷ đồng, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 1.850 triệu USD, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 3.500 doanh nghiệp…

Đặc biệt, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước có tất cả các xã đạt các tiêu chí về nông thôn mới và là tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành mục tiêu nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người của Đồng Nai hiện đạt 98,6 triệu đồng/người, cao hơn cả nước 38,6 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo của Đồng Nai cũng thấp hơn bình quân của cả nước. Đồng Nai hiện là nơi có công nghiệp phát triển nhất cả nước.

Bước vào năm 2019, để hoàn thành chỉ tiêu về kinh tế -  xã hội, an ninh - quốc phòng đã đề ra. Cụ thể, GRDP tăng 8-9% so với năm 2018, huy động nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội từ 90-92 ngàn tỷ đồng và thu ngân sách gần 54,3 ngàn tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người tăng thêm 8 triệu đồng/người... Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2019, Đồng Nai đã bắt đầu triển khai nhanh nhiều giải pháp.

Điển hình như TP. Biên Hòa, tập trung vào giải quyết những vướng mắc để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh để tăng nguồn thu cho ngân sách. Đồng thời, tập trung vào phát triển du lịch, dịch vụ, khai thác những nguồn thu khác từ đất đai, nợ thuế.

Huy động các nguồn lực tham gia đóng góp xây dựng địa phương. Bên cạnh đó, tháo gỡ khó khăn về vốn để triển khai các dự án trọng điểm nhằm tạo động lực phát triển kinh tế.

Huyện Trảng Bom cũng đã đưa ra nhiều giải pháp huy động nguồn lực đầu tư hiệu quả các công trình hạ tầng để tạo đột phá trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Tiếp tục gỡ khó để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và tạo môi trường thông thoáng thu hút doanh nghiệp đầu tư về địa phương trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp nhằm tăng thêm nguồn thu.

Các địa phương khác trong tỉnh hiện cũng đã bắt đầu gấp rút triển khai nhiều giải pháp cụ thể để dồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao để đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Thanh Hải