Điều chỉnh kích thước chữ

Dr Romantic 2: Cuộc chiến bảo vệ y đức

(CLO) Với rating 23,4%, Dr Romantic 2 (Người thầy y đức 2) đã trở thành phim Hàn ăn khách nhất tại Hàn Quốc tới thời điểm này.

Báo nói Công luận

Dr Romantic đã cho khán giả thấy hai mặt của "đồng xu" nghề y. Một mặt là ánh sáng chói lóa của y đức, của niềm hạnh phúc tột đỉnh khi cứu được sinh mạng con người. Một mặt là bóng tối của những thử thách đầy nghiệt ngã, có thể khiến nhiều bác sĩ phản bội lời thề Hippocrates.

Sư phụ Kim cùng hai học trò của mình. Ảnh Weibo

Sư phụ Kim cùng hai học trò của mình. Ảnh Weibo

Dr Romantic là câu chuyện về bác sĩ phẫu thuật thiên tài Boo Yong Joo. Khi còn làm việc tại một bệnh viện lớn ở Seoul, ông được mệnh danh là "bàn tay của Chúa". Trong phần một, bất lực vì không cứu được người học trò yêu quý, Boo Yong Joo giã từ sự nghiệp. Ông trôi dạt về bệnh viện hẻo lánh Doldam. Tại đây, ông trở thành thầy thuốc của người dân nghèo (với biệt danh bác sĩ Kim) và trở thành người thầy cứu rỗi tâm hồn của nhiều bác sĩ trẻ tài năng bị bật khỏi những bệnh viện lớn.

Trong phần hai Dr Romantic, khán giả được chứng kiến đời sống tinh thần đầy áp lực của bác sĩ phẫu thuật. Bởi đặc trưng của nghề này là quyền lực rất cao (cứu được người) đi kèm với trách nhiệm cực lớn (phải giữ được mạng người).

Dù là một thiên tài nhưng bác sĩ Kim vẫn gặp rất nhiều cản trở từ những đồng nghiệp ganh ghét ông, cũng như không chấp nhận những giải pháp tưởng như điên rồ nhưng rất hiệu quả của ông. Ngoài ra, bác sĩ Kim còn phải đối mặt với hệ thống y tế hiện đại bị áp lực về doanh thu, đang dần quên trách nhiệm với cộng đồng.

Khi một bệnh viện được điều hành bởi một tập đoàn thì sẽ luôn có mâu thuẫn giữa việc kinh doanh và việc thực hiện trách nhiệm xã hội. Khi bệnh viện và bác sĩ đặt lợi nhuận, danh vọng lên hàng đầu thì tính mạng của bệnh nhân tất nhiên sẽ tụt xuống hạng hai.

Trong Dr Romantic 2, hằng ngày hằng giờ, họ - bác sĩ Kim và học trò - phải chiến đấu với những người đã quên mất lời thề Hippocrates, chiến đấu với đội ngũ bác sĩ đã đẩy chủ nghĩa vị kỷ tập thể lên tới đỉnh cao, chỉ nghĩ tới sự an toàn cho bản thân thay vì nghĩ tới sự an nguy của người bệnh.

Xem phim, khán giả không chỉ thấy bác sĩ Kim tả xung hữu đột để cứu người mà còn thấy ông mất rất nhiều công sức để đào tạo lại những bác sĩ trẻ, giúp họ lấy lại niềm tin đã mất. Mỗi lần bác sĩ Kim cứu sống thành công một bệnh nhân là một lần học trò cảm nhận sâu sắc sứ mệnh của một bác sĩ và niềm hạnh phúc của hành động cứu người.

Khi chỉ tập trung vào việc cứu người, họ nhận thấy những nỗi sợ trong lòng tự dưng biến mất và bắt đầu cảm nhận niềm hạnh phúc vô biên khi hồi sinh sự sống.

Bộ phim được đánh giá rất cao không chỉ bởi kịch bản phim giàu chất xám, phần thể hiện chuyên môn ngành quá tỉ mỉ, chuyên nghiệp; cách kể chuyện kịch tính, hấp dẫn mà còn bởi phim gửi tới những triết lý rõ ràng, đơn giản và sâu sắc của ngành y: sứ mạng tối quan trọng của ngành y là cứu người.

Hương Giang