Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án Khu dân cư số 1, đường Việt Bắc kéo dài: Thực hiện đấu giá đúng quy trình, quy định

(CLO) Dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc kéo dài (phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) được phát triển đã làm thay da đổi thịt TP. Thái Nguyên. UBND TP Thái Nguyên cho biết, hiện dự án đã được thực hiện đấu giá công khai, theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Sự kiện: đấu giá

Dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc kéo dài là một dự án trọng điểm của TP. Thái Nguyên. Mục tiêu của dự án là hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ theo quy hoạch đã được phê duyệt, tạo quỹ đất ở đô thị, kết nối giao thông hiện có và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế trên địa bàn. Đây cũng là một trong những dự án hợp phần thuộc quy hoạch Khu đô thị Thái Hưng đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt từ năm 2012.

Trước đó, UBND TP. Thái Nguyên đã ban hành các Quyết định số 11685/QĐ-UBND ngày 31/10/2017, Quyết định số 8399/QĐ-UBND, Quyết định số 8400/QĐ-UBND và Quyết định số 8401/QĐ-UBND ngày 18/10/2018 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên; mở rộng khu dân cư số 1 đường Việt Bắc, phường Tân Lập; khu dân cư số 2, đường Việt Bắc và khu dân cư số 3, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên.

Nhiều ngôi biệt thự khang trang tại dự án.

Nhiều ngôi biệt thự khang trang tại dự án.

Dự án quy mô 18,66ha. Bao gồm các hạng mục: Đất công cộng, đất thương mại dịch vụ, đất ở biệt thự tiêu chuẩn, đất ở biệt thự sinh thái, đất ở biệt thự ven đồi, đất nhà phố, đất ở liền kề, đất ở cao tầng…

Tổng mức đầu tư của dự án là 332,3 tỷ đồng, trích từ nguồn ngân sách TP. Thái Nguyên; thời gian thực hiện từ năm 2018 đến 2021.

Theo đó, dự án do UBND TP. Thái Nguyên là chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Thái Nguyên là đơn vị đại diện, thay chủ đầu tư quản lý giám sát đơn vị thi công, nghiệm thu khối lượng công việc và đề xuất chi trả tiền cho đơn vị thi công, đồng thời là cơ quan thay mặt chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý.

Trong quá trình triển khai dự án đã gặp một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, dưới sự nỗ lực của UBND TP Thái Nguyên, UBND phường Tân Lập cùng nhà thầu thi công đã từng bước tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo được quyền lợi cho người dân để dự án có thể thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra.

Sự nỗ lực của cơ quan chức năng TP. Thái Nguyên cùng với doanh nghiệp đã được dư luận nhân dân ủng hộ, đánh giá cao và kỳ vọng về một dự án sẽ làm thay da, đổi thịt thành phố đang trong giai đoạn vươn mình phát triển.

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thị Lan Hương (tổ 1, phường Tân Lập) cho biết: “Từ lúc tôi về đây ở thì thấy rất thoải mái, làm sổ đỏ hay xây dựng đều được quan tâm và tạo điều kiện. Trước đây khu này âm u, um tùm lắm nhưng có dự án này làm bộ mặt thành phố thay đổi hẳn, bản thân tôi cũng nhờ có dự án mà khá giả lên. Tôi cũng đi nhiều khu rồi nhưng khu này bạn bè tôi ai cũng khen vì đường xá, vỉa hè rộng rãi…”.

Chị Trần Thị Lan Hương, người dân phường Tân Lập vui mừng từ khi dự án triển khai.

Chị Trần Thị Lan Hương, người dân phường Tân Lập vui mừng từ khi dự án triển khai.

Thời gian vừa qua, trên trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc bị biến tướng tên gọi thành dự án The Hills Villa. Về việc này, UBND TP. Thái Nguyên cho biết: Qua kiểm tra, tại phường Tân Lập đang triển khai dự án Khu dân cư số 1 đường Việt Bắc kéo dài. Dự án đang được thi công hạ tầng theo quy hoạch. Đã được tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Đối với tên gọi The Hills Villa là do một số cá nhân kinh doanh bất động sản đặt ra với mục đích kinh doanh bán hàng. Thực tế là đây dự án Thái Hưng - Khu dân cư số 1, đường Việt Bắc. Việc giao dịch, mua bán của các cá nhân với sàn bất động sản được quy định bởi Luật Kinh doanh bất động sản, hợp tác thỏa thuận đầu tư dân sự.

Về việc đấu giá quyền sử dụng đất, theo UBND TP. Thái Nguyên cho biết, thực hiện Quyết định số 3137/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TP. Thái Nguyên đã bàn giao quỹ đất cho Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản – Sở Tư pháp thông báo đấu giá tài sản quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư số 1; Mở rộng Khu dân cư số 1; Khu dân cư số 2 và Khu dân cư số 3 theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án nằm ngay cạnh trung tâm thương mai BigC Thái Nguyên (đang gấp rút thi công để có thể hoàn thành vào cuối năm nay) đã đẩy giá đất lên rất cao.

Dự án nằm ngay cạnh trung tâm thương mai BigC Thái Nguyên (đang gấp rút thi công để có thể hoàn thành vào cuối năm nay) đã đẩy giá đất lên rất cao.

Các thông tin đấu giá được thông báo trên các phương tiện thông tin, niêm yết thông báo tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá, nơi tổ chức cuộc đấu giá và UBND phường Tân Lập; tổ chức cho khách hàng xem tài sản và đăng ký đấu giá, tổ chức đấu giá theo quy định. (UBND TP Thái Nguyên không phải là cơ quan tổ chức đấu giá tài sản quyền sử dụng đất).

Các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá, sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng trúng đấu giá theo quy định.

Chị Mai Thị Loan (thường trú tại phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên) mua đất và đã xây dựng nhà tại dự án cho biết: “Tôi mua lô đất này đã qua tay thời điểm năm 2018, lúc đó giá hơn 16 triệu/1m2 măt đường lớn nhưng từ khi có dự án BigC xây dựng giá đất lên cao lắm đến 29-30 triệu/1m2. Người dân mua thì có giá chung rồi còn “cò” đẩy giá đất lên thì nhiều”, Về Tên thì ở đây mỗi sàn họ đặt ra 1 tên cho hay dễ gọi lúc thì Khu dân cư số 1, lúc thì TheHills, giờ còn gọi là đất Khu BigC… nhưng quan trọng nhất là khi mua có giấy chứng nhận QSGD là yên tâm.

Chị Mai Thị Loan trao đổi với phóng viên.

Chị Mai Thị Loan trao đổi với phóng viên.

Liên quan đến thông tin phản ánh về định giá thấp có sự chênh lệnh nhiều so với giá hiện tại. Việc này, UBND TP. Thái Nguyên cho biết, căn cứ vào quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền, hội đồng định giá đất cấp tỉnh xác định đơn giá theo quy định của luật đất đai. Trên cơ sở ban hành khung giá đất theo vị trí, khu vực của hội đồng nhân dân cấp có thẩm quyền.

Tổng mức đầu tư của dự án được xác định từ việc chi phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông, các công trình phụ trợ kể cả hạ tầng khu tái định cư là cơ sở đưa ra giá khởi điểm để đấu giá. (Tiền thu ngân sách từ việc đấu giá đảm bảo cao hơn tổng mức đầu tư).

Ngoài quỹ đất nêu trên, UBND TP. Thái Nguyên đã chuyển quỹ đất của một số khu dân cư khác trên địa bàn thành phố đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên để tổ chức đấu giá, cụ thể: Khu dân cư 11A, phường Tân Lập; Khu dân cư 11B, phường Tân Lập; Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài (đoạn từ xóm Cây Xanh, xã Quyết Thắng đến xóm Cao Trãng, xã Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên) và các khu dân cư khác trên địa bàn thành phố.

Mọi công dân, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đấu giá các ô đất tại các khu dân cư trên địa bàn TP. Thái Nguyên đề nghị liên hệ đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư Pháp tỉnh Thái Nguyên để tham gia đấu giá theo quy định.

 Nhóm PV

 
 
Tin mới
Rangnick ra mắt 3 cầu thủ của MU ở đấu trường Champions League

(CLO) Chắc vé đi tiếp với tư cách đội đầu bảng F từ vòng đấu trước nên chiến lược gia người Đức - Ralf Rangnick đã tạo điều kiện để 3 cầu thủ MU có màn ra mắt đội một ở đấu trường Champions League.

Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí với Campuchia

(CLO) Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất khẩu mới đối với Campuchia vào thứ Tư (8/12), để giải quyết vấn đề vi phạm nhân quyền và tham nhũng, cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc, Bộ Thương mại nước này cho biết.

40 con lạc đà bị loại khỏi cuộc thi hoa hậu vì... 'trùng tu nhan sắc'

(CLO) Hơn 40 con lạc đà đã bị loại khỏi cuộc thi "hoa hậu lạc đà" tổ chức ở Ả Rập Saudi vì có can thiệp thẩm mỹ. Đây là cuộc "thanh trừng" lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với các thí sinh do tiêm botox quá đà.

Lao xuống hồ cứu con, 2 cha con ở Đắk Nông bị đuối nước

(CLO) Phát hiện con trai dưới hồ nước, người cha vội vàng nhảy xuống cứu nhưng không may rơi vào vùng nước sâu nên cả hai cùng chết đuối.

Hành trình “tái sinh” của người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2021

(NB&CL) Với sự vinh danh đầy bất ngờ của tạp chí Forbes, báo giới giờ đây chắc hẳn phải thay đổi danh xưng về MacKenzie Scott, sẽ không còn là “vợ cũ của Jeff Bezos” mà là “Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”. Với nhiều người, đó là thực sự là hành trình “tái sinh” đáng ngưỡng mộ.

Vàng SJC giảm mạnh, tuột khỏi mốc 61 triệu đồng mỗi lượng

(CLO) Giá vàng trong nước sáng nay (9/12) tiếp tục giảm 150.000 đồng/lượng. Với 4 phiên liên tiếp giảm giá kể từ đầu tuần, vàng SJC "bốc hơi" gần nửa triệu đồng/lượng, tuột khỏi vùng giá 61 triệu đồng/lượng.

TVB tung bản remake

(CLO) TVB mới đây đã quyết định làm một phiên bản khác của bộ phim đình đám "Penthouse" của Hàn Quốc với những gương mặt sao nữ như Trần Oánh, Lưu Bội Nguyệt, Tưởng Gia Mân và Thái Khiết.

Hà Tĩnh: Cần sớm xử lý trại sản xuất giống thủy sản bỏ hoang nhiều năm

(NB&CL) Được đầu tư hơn 8 tỷ đồng từ năm 2007, Trại nuôi thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh hoạt động được ít năm đầu, sau đó cho một doanh nghiệp thuê lại nhưng rồi lại bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Nhận định trận Indonesia vs Campuchia, 19h30 ngày 9/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Indonesia vs Campuchia, 19h30 ngày 9/12 ở AFF Cup 2020, dự đoán tỷ số trận đấu Indonesia vs Campuchia cùng các chuyên gia phân tích.