Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án lịch sử, Nghệ An cấp vốn… “nhỏ giọt”?

(CLO) Công trình di tích lịch sử cấp Quốc gia Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên hoàn thành không chỉ có ý nghĩa lịch sử, mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ. Nhưng lạ lùng thay nhiều năm nay tỉnh Nghệ An lại đang cấp vốn… “nhỏ giọt”?

Báo nói Công luận

 

Báo Điện tử congluan.vn đã có bài viết: “Nghệ An: Dự án di tích cấp Quốc gia đồng chí Phùng Chí Kiên bị... lãng quên?” phản ánh: Với mục tiêu bảo tồn, tôn tạo và xây dựng cơ sở vật chất Khu di tích về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Phùng Chí Kiên - chiến sỹ cách mạng tiền bối, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nên năm 2010 lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng Dự án khu di tích Phùng Chí Kiên ngay tại quê nhà của ông tại xóm 1 xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Dự án có tổng mức đầu tư 25 tỉ đồng do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, dự án đã được khởi công từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, cỏ mọc um tùm, dường như bị lãng quên...

Cầu đá đã xong nhưng chưa có đường đấu nối 

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Công Vinh, giám đốc Ban quản lý các dự án xây dựng công trình văn hóa thể thao du lịch (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An) thừa nhận, dự án trên được phê duyệt từ năm 2010 nhưng liên quan đến việc làm các thủ tục và giải phóng mặt bằng nên năm 2013 mới được khởi công. Hiện một số hạng mục đã hoàn thành như: các hạng mục trong nhà di tích gốc (tu bổ nhà gia đình đồng chí Phùng Chí Kiên, phục dựng nhà ngang, chuồng bò, giếng nước), cổng, hàng rào khu đền thờ, cầu đá, nhà đón tiếp…

Cũng theo ông Hoàng Công Vinh thì hiện còn một số hạng mục chưa triển khai như: đường giao thông, thoát nước tổng thể, sân vườn khu tưởng niệm, khu đón tiếp và bãi đậu xe. “Tổng vốn đầu tư của dự án là 25 tỉ đồng và đến nay qua các năm tỉnh mới cấp vốn cho dự án được khoảng 8,5 tỉ đồng và một số nguồn xã hội hóa. Còn một số hạng mục với tổng giá trị khoảng 7 tỉ đồng thì mới hoàn thành nhưng lại chưa có vốn. Đây là số tiền không nhiều nhưng chuyện cấp vốn là do tỉnh. Hàng năm ban cùng với ngành văn hóa lập kế hoạch vốn nhưng mà tỉnh cấp ít. Tôi kiến nghị tỉnh nên quan tâm cấp đủ tiền để cho hoàn thành dự án”, ông Hoàng Công Vinh nói.

Ông Hoàng Công Vinh: "Tỉnh nên quan tâm cấp đủ tiền để cho hoàn thành dự án"

Theo tìm hiểu thì di tích cấp Quốc gia đồng chí Phùng Chí Kiên là dự án có ý nghĩa rất lớn, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ. Dự án hoàn thành sẽ tạo được điểm nhấn văn hóa cho huyện Diễn Châu. Tuy nhiên, hàng năm tỉnh Nghệ An lại đang cấp vốn theo kiểu rất… “nhỏ giọt”. Cụ thể, năm 2010 cấp 40 triệu, 2011 cấp 85 triệu, 2012 cấp 323 triệu, 2013 cấp 3,3 tỉ, 2014 không cấp vốn, 2015 cấp 1 tỉ, 2016 cấp 2,7 tỉ, năm 2017 và 2018 thì không bố trí vốn.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Trọng Đức