Dự báo giá vàng năm 2023 và tương lai xa hơn nữa: Liệu xu hướng giảm có kéo dài?

(CLO) Từ đầu năm tới nay, thị trường vàng liên tục nhận các tác động trái chiều từ lạm phát cao và động thái tăng lãi suất liên tục của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Giá vàng đã tăng trở lại ngưỡng trên 1.750 USD/ounce với động lực từ biên bản cuộc họp tháng 11 của Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ FOMC.  

Thế nhưng tương lai của vàng từ giờ tới năm 2030 sẽ ra sao? Xem xét trong bối cảnh địa chính trị hiện tại và cả những chính sách kinh tế vĩ mô trên toàn cầu, liệu các nhà đầu tư có nên bỏ tiền vào vàng lúc này?

Vàng và đồng USD

Giá vàng bị ảnh hưởng trên diện rộng bởi chỉ số đồng USD (DXY) yếu đi khi FED tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 4 lên 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên FED đã xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên về việc làm chậm lại chu kỳ tăng lãi suất trong thời gian tới.

du bao gia vang nam 2023 va tuong lai xa hon nua lieu xu huong giam co keo dai hinh 1

Đồng USD được coi là một tài sản trú ẩn an toàn. Bởi vậy khi triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên bấp bênh do lạm phát phi mã và nguy cơ suy thoái, đồng USD đã trở thành lựa chọn được yêu thích với nhiều nhà đầu tư. Các tác động khác ảnh hưởng tới đồng USD lúc này còn có các yếu tố chính trị, như công tác phòng dịch nghiêm ngặt khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong những ngày này, hay xung đột tại Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhưng lần đầu sau nhiều tháng, các nhà phân tích đánh giá chính sách tiền tệ của FED bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Thậm chí nhiều ý kiến còn cho rằng đồng USD đã đạt đỉnh.

Trong một lưu ý gửi các khách hàng tuần này, các nhà phân tích chiến lược ngoại hối của HSBC lưu ý rằng “Chúng tôi kỳ vọng rằng đà tăng của đồng USD trong năm vừa qua sẽ được đảo ngược trong năm 2023 khi chu kỳ tăng lãi suất của FED đi đến hồi kết. Rõ ràng chu kỳ này đã đạt đỉnh.”

Chuyên gia Thierry Wizman tại Macquarie đã nhận định trong một bài viết trên Financial Times rằng “Mọi dấu hiệu cho thấy tình trạng giảm phát tại Mỹ và tôi dự đoán rằng nền kinh tế nước này sẽ phát triển chậm lại trong quý đầu tiên của năm 2023. Đây là cơ sở cho đồng USD yếu đi.”

Trong khi đó, nhà phân tích Piero Cingari của Capital.com lại điểm danh những xu hướng hỗ trợ giá vàng từ này tới cuối năm. Ông viết: “Vàng đã đạt mức lợi nhuận trung bình 1,6% trong tháng 1, khi xem xét dữ liệu trong 50 năm qua. Trong khi đó, giá vàng của tháng 12 cũng cho thấy tính chất thời vụ khi tăng 1,5%, tháng 5 với mức tăng là 1,3% và tháng 9 là +1,2%. Giá vàng nhiều khả năng mang lại lợi nhuận dương trong tháng 12 và tháng 1 lần lượt là 59% và 55%, củng cố mô hình theo mùa mạnh mẽ trong những tháng này. Vàng cũng được hỗ trợ bởi các yếu tố văn hóa như mùa cưới tại Ấn Độ. Đây là động lực khiến vàng tăng giá trong tháng 12 và tháng 1.”

TradingEconomics dự báo giá vàng sẽ đạt ngưỡng 1.729,31 USD vào cuối quý này. 

Chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu, xem xét các xu hướng thị trường, tin tức, phân tích cơ bản và kỹ thuật mới nhất, cập nhật ý kiến chuyên gia trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai và đừng để bao giờ đầu tư số tiền mà bạn không thể mất.

Hỏi đáp

+ Vàng có phải khoản đầu tư tốt hay không?

Vàng là sự lựa chọn an toàn cho một số nhà đầu tư để đa dạng hóa danh mục giữa bối cảnh lạm phát đang đe dọa tới sự sụt giảm của chứng khoán và trái phiếu. Thế nhưng để quyết định vàng có phải khoản đầu tư phù hợp hay không còn tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, triển vọng của thị trường và cả kỳ vọng của bạn về tốc độ phục hồi của thị trường hay liệu thị trường có giảm sâu hơn nữa hay không.

Hãy luôn đảm bảo rằng đã tự nghiên cứu kỹ mọi yếu tố tác động và không bao giờ đầu tư khoản tiền mà bạn không thể mất.

+ Có nên đầu tư vào vàng trước ngày Vía thần tài hay không?

Điều này phụ thuộc vào quan điểm của bạn. Bạn sẽ có kết luận của riêng mình về triển vọng của vàng trong thời gian tới. 

Hãy nhớ rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo lợi nhuận trong tương lai và đừng bao giờ đầu tư hết số tiền mà bạn không thể mất.

PV

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: