Dự báo “kinh hoàng”: Giá Bitcoin có thể đạt 1 triệu USD/đồng

(CLO) Một số nhà phân tích đưa ra dự báo lạc quan cho rằng Bitcoin có thể đạt mốc “kinh hoàng” 1 triệu USD/đồng và có thể trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong tương lai. Tuy nhiên, một số khác lại cảnh báo về nguy cơ bong bóng vỡ vụn của đồng tiền số này.
Kể từ đầu năm 2021 đến nay, giá đồng tiền số phổ biến nhất thế giới đã tăng 78%. Ảnh: CNBC

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, giá đồng tiền số phổ biến nhất thế giới đã tăng 78%. Ảnh: CNBC

CNBC dẫn lại dự đoán của chuyên gia Anthony Pompliano – nhà đồng sáng lập của Quỹ Morgan Creek Digital Assets – cho rằng, giá Bitcoin có thể đạt mốc 500.000 USD/đồng vào cuối thấp kỷ này. Thậm chí, nó có thể vọt lên mốc “không tưởng” 1 triệu USD/đồng. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng không đưa ra dự đoán cụ thể về thời gian cho mức này.

“Tôi nghĩ rằng, rốt cuộc thì Bitcoin cũng sẽ vươn lên trở thành loại tiền dự trữ toàn cầu. Bên cạnh đó, tôi cũng cho rằng vốn hóa thị trường Bitcoin cuối cùng sẽ lớn hơn cả vàng trong tương lai”, ông Pompliano chia sẻ với CNBC.

Trước đó, vào hôm 18/2, Bitcoin phá vỡ mốc giá kỷ lục mới khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 52.000 USD/đồng. Theo Coinmarketcap, Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức xung quanh 51.000 USD/đồng. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, giá đồng tiền số phổ biến nhất thế giới đã tăng 78%.

Lý do khiến Bitcoin tăng sốc?

Có nhiều yếu tố giúp thúc đẩy giá Bitcoin lên những ngưỡng mới. Đó là nhờ sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân lớn, sự nhập cuộc của các doanh nghiệp lớn trên thế giới khiến cho Bitcoin trở thành một loại tài sản hấp dẫn.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk. Ảnh: Getty

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk. Ảnh: Getty

Vào tuần trước, nhà sản xuất xe ô tô điện Tesla của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk xác nhận đã đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Trước đó, Square đã mua vào Bitcoin từ năm ngoái. Trong khi đó, các ngân hàng lớn như JPMorgan và Goldman Sachs đang dần nới lỏng các chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế hậu đại dịch Covid-19 và bày tỏ sự quan tâm đến đồng tiền số này, khiến cho các nhà đầu tư lớn nhỏ đổ xô vào mua Bitcoin như một tài sản lưu trữ mới.

“Đã có hàng nghìn tỷ USD được bơm vào nền kinh tế toàn cầu. Tất cả mọi người, từ cá nhân đến các tổ chức tài chính và tập đoàn trên thế giới đều đang tìm cách bảo vệ tài sản của mình. Cuối cùng, họ quyết định lựa chọn Bitcoin”, ông Pompliano lý giải nguyên nhân khiến Bitcoin tăng phi mã.

Mặt khác, hiện không có ngân hàng trung ương nào có thể kiểm soát được Bitcoin, khi trên thực tế lượng Bitcoin chỉ giới hạn ở 21 triệu đồng trên toàn cầu cũng khiến giới đầu tư muốn sớm chen chân vào thị trường.

“Khi càng có nhiều người tham gia vào thị trường, tính thanh khoản lại càng lớn hơn. Khi thanh khoản lớn thì có nhiều tiện ích khác sẽ được thúc đẩy. Khi đó, giá cả Bitcoin sẽ ổn định hơn”, ông Pompliano chia sẻ.

Theo dự đoán của ông, trong tương lai, Bitcoin sẽ chiếm giữ vị trí quan trọng và là đồng tiền dự trữ toàn cầu của thế hệ tiền tệ Internet.

Thay thế vàng truyền thống?

Vào tháng 1 năm nay, trong một lưu ý đến khách hàng, các chuyên gia tại JPMorgan đã dự báo rằng trong dài hạn, Bitcoin có thể đạt 146.000 USD/đồng và rất có thể sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với vàng truyền thống.

Ông Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan, chia sẻ với  CNBC rằng: “Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống. Nó là một dạng vàng kỹ thuật số mới”.

Theo ông, giá trị của vàng cho mục đích đầu tư do tư nhân nắm giữ trên toàn cầu hiện vào khoảng 2.700 tỷ USD. Do vậy, nếu muốn vốn hóa của Bitcoin ngang bằng với vốn hóa thị trường vàng thì nó cần đạt mức 146.000 USD/đồng. Hiện, vốn hóa thị trường của Bitcoin đang đạt mức 973 tỷ USD.

Tuy nhiên, trái ngược với sự lạc quan về giá cả tương lai của đồng Bitcoin, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn cho thấy sự quan ngại về tốc độ tăng trưởng khó dự đoán của Bitcoin. “Giá đồng mã hóa này biến động gấp 5 lần so với vàng.” Theo Panigirtzoglou khuyến cáo cho rằng, dòng tiền đổ vào Bitcoin có thể cạn kiệt một khi nền kinh tế mở cửa trở lại trong thời gian tới.

“Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người quay lại công sở, họ sẽ ít có thời gian để giao dịch hơn và kết quả là dòng tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chậm lại”, ông Panigirtzolou nhận định.

                                                         Hương Vũ      

Xem thêm

MST Invest (MST) liên tục mở rộng hạn mức tín dụng, lên kế hoạch phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu cho loạt dự án bất động sản

MST Invest (MST) liên tục mở rộng hạn mức tín dụng, lên kế hoạch phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu cho loạt dự án bất động sản

(CLO) CTCP Đầu tư MST (mã chứng khoán: MST) đang đẩy mạnh tìm kiếm nguồn vốn để mở rộng quỹ dự án khi liên tiếp thông qua các khoản cấp tín dụng và bảo lãnh tại ngân hàng, đồng thời lên kế hoạch phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi. 

Hancorp (HAN) giao Phó Tổng Giám đốc phụ trách HĐQT sau quyết định tạm đình chỉ Chủ tịch

Hancorp (HAN) giao Phó Tổng Giám đốc phụ trách HĐQT sau quyết định tạm đình chỉ Chủ tịch

(CLO) Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (mã chứng khoán: HAN) vừa công bố thông tin về việc tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện. Biến động nhân sự này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang gánh hơn 5.300 tỷ đồng nợ phải trả và ghi nhận dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng trong quý I/2026.

Imexpharm (IMP) có Chủ tịch HĐQT mới sau khi về tay cổ đông Trung Quốc, chuẩn bị chi cổ tức tiền mặt

Imexpharm (IMP) có Chủ tịch HĐQT mới sau khi về tay cổ đông Trung Quốc, chuẩn bị chi cổ tức tiền mặt

(CLO) CTCP Dược phẩm Imexpharm (Mã chứng khoán: IMP) vừa kiện toàn bộ máy quản trị với việc bầu Chủ tịch HĐQT mới và bổ nhiệm thêm nhân sự cấp cao tại các ủy ban trực thuộc. Động thái diễn ra sau khi doanh nghiệp đón cổ đông chi phối mới từ Trung Quốc, đồng thời lên kế hoạch chi trả cổ tức tiền mặt 6%.

“FROZEN FIRE” khơi mở nguồn cảm hứng từ những giá trị bền vững

“FROZEN FIRE” khơi mở nguồn cảm hứng từ những giá trị bền vững

Bùng nổ cảm xúc tại Nhà hát Hồ Gươm, đêm nhạc giao hưởng “FROZEN FIRE” ngày 26/6 vừa qua đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng yêu nhạc hàn lâm Thủ đô. Sự kiện là một hành trình đầy cảm xúc, đánh thức các kiệt tác cổ điển châu Âu và mang đến một không gian thưởng thức nghệ thuật đẳng cấp cho người hâm mộ nhạc cổ điển.

Nam A Bank hoàn thành đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo Basel III

Nam A Bank hoàn thành đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo Basel III

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tỷ lệ an toàn vốn theo hướng tiệm cận các chuẩn mực quốc tế, chiều 30/06/2026, Nam A Bank đã tổ chức Lễ công bố kết quả và bàn giao giao phẩm Dự án đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn tại Thông tư số 14/2025/TT-NHNN Chuẩn mực quốc tế Basel III.

Trường Thành Energy Group (TEG) muốn thoái toàn bộ vốn tại Xây dựng 108 Trường Thành, dồn lực cho mảng năng lượng

Trường Thành Energy Group (TEG) muốn thoái toàn bộ vốn tại Xây dựng 108 Trường Thành, dồn lực cho mảng năng lượng

(CLO) CTCP Trường Thành Energy Group (mã chứng khoán: TEG) vừa thông qua kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ hơn 30% vốn còn lại tại CTCP Đầu tư Xây dựng 108 Trường Thành. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng hơn 2 lần, đồng thời tiếp tục cơ cấu danh mục đầu tư.

VNDIRECT Research dự báo VN-Index đạt 2.014 điểm cuối năm 2026, GDP tăng 8,7% trong kịch bản 'Bình minh sau cơn bão'

VNDIRECT Research dự báo VN-Index đạt 2.014 điểm cuối năm 2026, GDP tăng 8,7% trong kịch bản 'Bình minh sau cơn bão'

(CLO) Trong báo cáo chiến lược đầu tư nửa cuối năm 2026, VNDIRECT Research cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được nền tăng trưởng tích cực dù áp lực lạm phát, lãi suất và rủi ro bên ngoài chưa hoàn toàn lắng xuống. Đơn vị này dự báo GDP năm 2026 tăng 8,7%, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HoSE tăng 21% và VN-Index có thể đạt khoảng 2.014 điểm vào cuối năm.

Giấy Việt Trì (GVT) chi gần 35 tỷ đồng trả cổ tức, lợi nhuận năm 2025 tăng gần 78%

Giấy Việt Trì (GVT) chi gần 35 tỷ đồng trả cổ tức, lợi nhuận năm 2025 tăng gần 78%

(CLO) CTCP Giấy Việt Trì (mã chứng khoán: GVT) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 10/7 để chi trả cổ tức còn lại năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%. Trong năm 2025, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế 197,38 tỷ đồng, tăng gần 78% so với năm trước, trong khi dư nợ vay giảm mạnh hơn 100 tỷ đồng.

Lý do đồng yên rơi xuống mức thấp nhất gần 40 năm

Lý do đồng yên rơi xuống mức thấp nhất gần 40 năm

(CLO) Đồng yên Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong gần 40 năm khi những lo ngại về giá năng lượng tăng cao, chênh lệch lãi suất với Mỹ và triển vọng chính sách tiền tệ tiếp tục gây áp lực lên đồng tiền này.

Xuất nhập khẩu Đông Dương (DDG) tổ chức ĐHĐCĐ bất thành, quý I/2026 lỗ gần 87 tỷ đồng

Xuất nhập khẩu Đông Dương (DDG) tổ chức ĐHĐCĐ bất thành, quý I/2026 lỗ gần 87 tỷ đồng

(CLO) ĐHĐCĐ thường niên 2026 của CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (mã chứng khoán: DDG) không thể tiến hành do chỉ có 13,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự. Trong khi đó, doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan khi quý I/2026 không ghi nhận doanh thu và lỗ sau thuế gần 87 tỷ đồng.

Searefico (SRF) lập thêm 2 công ty con, dồn lực cho mảng kho vận và tài sản công nghiệp

Searefico (SRF) lập thêm 2 công ty con, dồn lực cho mảng kho vận và tài sản công nghiệp

(CLO) CTCP Searefico (mã chứng khoán: SRF) vừa công bố loạt nghị quyết của HĐQT liên quan đến việc thành lập thêm công ty con, cử người đại diện phần vốn góp tại các đơn vị thành viên và thông qua giao dịch với bên liên quan. Doanh nghiệp cũng vừa hoàn tất thương vụ thoái vốn tại Arico, đồng thời tìm kiếm động lực tăng trưởng mới từ lĩnh vực kho vận, logistics và hạ tầng công nghiệp.

FECON (FCN) lần đầu tổ chức ĐHĐCĐ thường niên bất thành, đặt mục tiêu lãi gấp hơn 6 lần

FECON (FCN) lần đầu tổ chức ĐHĐCĐ thường niên bất thành, đặt mục tiêu lãi gấp hơn 6 lần

(CLO) ĐHĐCĐ thường niên 2026 của FECON không thể tiến hành do tỷ lệ tham dự chỉ đạt hơn 29,6% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng mạnh lên 43,73 tỷ đồng, trong khi kế hoạch cả năm đặt mục tiêu lãi ròng 200 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ PVcomBank: Tăng tốc chuyển đổi, kiến tạo giá trị bền vững

ĐHĐCĐ PVcomBank: Tăng tốc chuyển đổi, kiến tạo giá trị bền vững

Ngày 27/6/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội đã thông qua tất cả các nội dung quan trọng với định hướng đổi mới toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình ngân hàng linh hoạt - lấy khách hàng làm kim chỉ nam.

Gemadept (GMD) dự kiến thu gần 64 tỷ đồng từ đợt phát hành 6,39 triệu cổ phiếu ESPP

Gemadept (GMD) dự kiến thu gần 64 tỷ đồng từ đợt phát hành 6,39 triệu cổ phiếu ESPP

(CLO) CTCP Tập đoàn Gemadept (mã chứng khoán: GMD) dự kiến phát hành gần 6,4 triệu cổ phiếu theo chương trình ESPP 2025 với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, qua đó thu về gần 64 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động. Kế hoạch được triển khai trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý I/2026 vượt 716 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: