Điều chỉnh kích thước chữ

Đưa khoa học và công nghệ vào hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư phổi

(CLO) Ngày 6/3, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiệm thu đề tài khoa học “Xây dựng hệ thống nhận dạng ảnh y tế hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư phổi dựa trên học máy và nền tảng tính toán hiệu năng cao”. Qua đó sẽ hướng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào trong y tế.

Báo nói Công luận

Tiến sỹ Trần Giang Sơn, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Chủ nhiệm đề tài cho biết, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công mô hình phát hiện và nhận dạng vị trí, kích thước các nốt, khối u phổi trên ảnh chụp cắt lớp vi tính; đồng thời xây dựng thành công mô hình phân loại các nốt, khối u phổi trên ảnh chụp là lành tính hay ác tính. Đồng thời cũng xây dựng được bộ dữ liệu ảnh cắt lớp vi tính mẫu về ung thư phổi ở Việt Nam.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong khám, chữa bệnh sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác hơn. (ảnh TL)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong khám, chữa bệnh sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác hơn. (ảnh TL)

Việc xây dựng được bộ công cụ hỗ trợ phân tích và gán nhãn dữ liệu ảnh cắt lớp vi tính về ung thư phổi và xây dựng được hệ thống phần mềm nhận dạng ảnh có ý nghĩa bước đầu trong việc hỗ trợ bác sỹ phát hiện và nhận dạng các nốt, khối u phổi, qua đó giúp giảm tải công việc cho các bác sỹ tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Hiện nay, ngành y tế đã và đang đẩy mạnh ứng dụng của khoa học công nghệ vào các hoạt động khám chữa bệnh. Qua đó cho thấy hệ thống phần mềm hỗ trợ bác sỹ trong chẩn đoán bệnh là xu hướng tất yếu trong sự phát triển của xã hội không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, hệ thống phần mềm hỗ trợ chẩn đoán bệnh sẽ giúp giảm tải cho bác sỹ trong việc chẩn đoán bệnh chính xác  và hiệu quả hơn.

PV