Điều chỉnh kích thước chữ

Đức bắt giữ nhà khoa học Nga vì tội làm gián điệp

(CLO) Các công tố viên liên bang Đức hôm thứ Hai (21/6) cho biết họ đã bắt giữ một nhà khoa học Nga làm việc tại một trường đại học của Đức với tội danh làm gián điệp cho Moscow.

Audio
Nghi phạm được cho là đã chuyển thông tin về trường đại học anh ta đang làm việc. Ảnh: PA

Nghi phạm được cho là đã chuyển thông tin về trường đại học anh ta đang làm việc. Ảnh: PA

Bài liên quan

Các công tố viên cho biết nghi phạm, chỉ được đặt tên là Ilnur N. theo luật riêng tư của Đức, đã bị bắt giam vì 'làm việc cho cơ quan mật vụ Nga chậm nhất là vào đầu tháng 10 năm 2020".

Cảnh sát đã tiến hành khám xét nhà và nơi làm việc của anh này để tìm kiếm thêm manh mối.

Một thẩm phán hôm thứ Bảy (19/6) đã quyết định không cấp cho người bị tình nghi là gián điệp tại ngoại sau khi người đàn ông này bị bắt vào thứ Sáu. Nhà khoa học người Nga đã bị tạm giam trong khi các cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Cho đến nay vẫn chưa có tuyên bố nào từ chính phủ Nga và Đức về việc giam giữ.

Căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước về nhiều vấn đề, bao gồm Belarus, việc giam giữ nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny và xung đột ở Ukraine.

Đức cũng đã cáo buộc Nga về các cuộc tấn công mạng, trong đó đáng chú ý nhất là vụ phong tỏa hạ viện năm 2015 của Quốc hội, Bundestag.

Mặc dù Nga tiếp tục phủ nhận các cuộc tấn công này, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert hôm thứ Hai (21/6) cảnh báo về một chiến dịch 'tin giả' của Nga có thể xảy ra trước cuộc bầu cử vào tháng Chín.

Bất chấp những lời chỉ trích của Mỹ, Đức vẫn đang cố gắng hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2, nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu từ Nga hiện nay sang Đức.

Hoàng Long