Điều chỉnh kích thước chữ

EU chật vật để đảm bảo nguồn cung khí đốt không phải của Nga

(CLO) Từ khi EU quyết tâm loại bỏ khí đốt Nga bao gồm việc xây dựng các bến LNG mới và nhập khẩu khí đốt từ nơi khác, thế nhưng sẽ phải cam kết hợp đồng dài hạn. Hợp đồng LNG của Đức với Qatar là ví dụ từ đó EU sẽ phải thay đổi các ưu tiên để đảm bảo nguồn cung.

Audio

Đức đang đàm phán về việc xuất khẩu LNG với Qatar như một phần của các biện pháp nhằm loại bỏ khí đốt của Nga mà nước này chủ yếu dựa vào.

Các cuộc đàm phán đã gặp khó khăn trong tuần này. Bức tường này cũng có thể ngăn cản các khách hàng mua khí đốt khác của EU.

eu chat vat de dam bao nguon cung khi dot khong phai cua nga hinh 1

"Cơn khát" khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) đang len lỏi trong liên minh châu Âu. Ảnh: Oil Price.

Khó đạt được thoả thuận hợp đồng

Theo các nguồn tin được Reuters trích dẫn, Đức và Qatar có những bất đồng đáng kể về các vấn đề như thời hạn hợp đồng và liệu Đức có thể bán lại khí đốt cho các quốc gia châu Âu khác sau khi nhận được hay không.

Phía Qatar đang tìm kiếm cam kết tối thiểu 20 năm từ Đức. Mặt khác, Đức tỏ ra do dự trong việc kí kết hợp đồng. Điều này hầu như không gây ngạc nhiên vì chính phủ Đức là một chính quyền liên minh với sự tham gia đáng kể của đảng Xanh.

Nền kinh tế lớn nhất EU đã tăng gấp đôi kế hoạch chuyển đổi năng lượng tái tạo, và các nghĩa vụ nhập khẩu khí đốt hơn 20 năm khó có thể phù hợp với các cử tri đã bầu ra chính phủ đó. Hơn nữa, Đức có kế hoạch giảm 88% lượng khí thải vào năm 2040, điều khó đạt được với lượng khí đốt nhập khẩu hiện nay.

Mặt khác, Qatar muốn có các hợp đồng dài hạn tương tự mà mọi nhà xuất khẩu lớn, bao gồm cả các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ đều hướng tới, Do lợi ích xung đột giữa các nhà xuất khẩu và tiêu thụ khí đốt, các kế hoạch thay thế của EU có thể khó thực hiện hơn so với dự đoán.

Bề ngoài, như Bỉ và nhiều chính phủ châu Âu mô tả, việc thay thế khí đốt của Nga sẽ khá đơn giản. Các nhà nhập khẩu sẽ dễ dàng chuyển đổi từ nhập khẩu đường ống sang nhập khẩu LNG thông qua cả bến hiện có và bến mới, nhiều trong số đó sẽ là bến nổi vì dễ lắp đặt hơn.

Ví dụ, Đức đã mua bốn thiết bị đầu cuối LNG nổi để lắp đặt tại các cảng chính. Chỉ một trong số này sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, với công suất 5 tỷ mét khối mỗi năm, con số này không nhiều đối với một quốc gia có diện tích như Đức, nhưng các quan chức tỏ ra lạc quan về nỗ lực thay thế khí đốt.

Tiếp theo, Đức sẽ cần đảm bảo LNG, và đây là nơi mà các cuộc đàm phán Qatar gây ra lo ngại.

Cho đến gần đây, thị trường khí đốt trên toàn thế giới là thị trường người mua. Thế nhưng, việc thị trường thay đổi thành người bán đột ngột đến nỗi một số bên mua có thể cảm thấy khó thích ứng.

EU rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”

Hiện tại, Qatar, Hoa Kỳ và Úc đang cân nhắc sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) cho nước nào.

Có nghĩa là trừ khi Đức đưa ra cam kết lâu dài, Qatar có thể dễ dàng cung cấp LNG cho Đức. Hàng trăm khách hàng khác cũng muốn đảm bảo nhiên liệu cho mùa đông sắp tới và hai mươi năm tới, đưa năng lượng của Qatar lên một tầm cao mới.

Điều làm phức tạp thêm các vấn đề đối với Đức và EU khi các bên mua LNG là các nhà sản xuất Hoa Kỳ có thể sẽ yêu cầu các hợp đồng dài hạn tương tự. Đáp ứng được các điều kiện mà Qatar đề ra, sẽ gây bất lợi cho Đức và EU.

Nguyên nhân là do các nhà sản xuất Mỹ cần tạo ra nhiều công suất LNG hơn để cung cấp đủ lượng hàng hóa siêu lạnh mà EU cần nếu muốn từ bỏ khí đốt của Nga.

Các doanh nghiệp này yêu cầu tài trợ để mở rộng năng lực này. Hơn nữa, các ngân hàng sẽ chỉ thực hiện các khoản cho vay này nếu người mua cam kết dài hạn để đảm bảo khả năng thương mại của các dự án này.

Nếu không có những bảo đảm như vậy, sẽ không có ngân hàng nào cho vay vài tỷ USD cần thiết để thiết lập một cơ sở LNG mới.

Nói Liên minh châu Âu đã tự đặt mình vào một tình huống khó khăn là một cách nói quá. Liên minh châu Âu, cũng giống như chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden, đang bị kẹt giữa hai lựa chọn chính sách: an ninh năng lượng thông qua nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang năng lượng tái tạo với chi phí của chính những tài nguyên hóa thạch này.

Một mặt, EU mong muốn giảm đáng kể tác động của khí thải carbon, chủ yếu trong các ngành công nghiệp nặng, trong vài thập kỷ tới. Mặt khác, khối này cần một sức mạnh năng lượng đáng tin cậy, giá cả hợp lý và lâu dài là ưu tiên hàng đầu.

Bên người bán cũng có yêu cầu đảm bảo rằng người mua sẽ không bán lại hàng hóa của họ, thể hiện qua điều kiện của Qatar rằng nếu Đức mua LNG của họ, nước này sẽ là người sử dụng độc quyền.

Điều này mâu thuẫn với kế hoạch của EU yêu cầu các quốc gia thành viên có quyền tiếp cận khí đốt để chia sẻ năng lượng với các thành viên “kém may mắn“ của liên minh. Có vẻ như Đức và EU sẽ phải sắp xếp lại các ưu tiên của mình để có được nguồn năng lượng cần thiết.

Lê Na (Theo Oil Price)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 26/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Đề nghị truy tố 4 “mắt xích” trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia

(CLO) Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

(CLO) Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, diễn ra vào chiều nay (25/6), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...