Điều chỉnh kích thước chữ

EU sẽ đồng ý hoãn Brexit lần 2

(CLO) Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ cho phép trì hoãn Brexit lần 2, tuy nhiên có thể sẽ có điều kiện khác được áp dụng.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Việc trì hoãn Brexit tới cuối năm hoặc tới tận tháng 3/2020 có thể là điều kiện mà EU sẽ đặt ra cho Anh nếu như nước này muốn tiếp tục gia hạn Brexit lần 2.

Bà May đã vội tới Berlin và Paris trong ngày hôm qua để "xin phép" hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp về một lần gia hạn nữa.

Dù chưa biết bà Merkel và ông Macron đã đạt thành hiệp nghị gì với bà May, nhưng bản thảo bài kết luận cuộc họp khẩn của EU vào ngày 10/4 cho thấy việc gia hạn sẽ được cho phép dưới 1 số điều kiện.

Bà May đã xin hoãn Brexit tới ngày 30/6, nhưng bản thảo kết luận này lại để trống ngày có hiệu lực, khi chờ đợi quyết định từ lãnh đạo 27 nước thành viên.

1 tuần sau khi Anh đáng nhẽ phải rời EU, bà May vẫn đang trong thế yếu khi không thể tìm ra cách giải quyết thế bế tắc hiện tại.

Sau khi điều kiện từ chức của bà là không đủ để thỏa thuận của bà được Quốc hội thông qua, bà May đã mở cuộc đàm phán với đảng Lao động để cứu vãn tình hình.

"Người dân đã rất chán nản với tình hình hiện tại, nhưng chúng ta có thể làm gì", một nhà ngoại giao EU cho hay. "Chúng ta cũng sẽ không đẩy Anh xuống vực".

Hoàng Việt (Theo Reuters)