Điều chỉnh kích thước chữ

EU trừng phạt tình báo Nga, Triều Tiên và các công ty Trung Quốc

(CLO) Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính và du lịch đối với một bộ phận của cơ quan tình báo quân sự Nga, các công ty Triều Tiên và Trung Quốc về việc họ bị nghi ngờ tham gia vào các cuộc tấn công mạng lớn trên toàn thế giới.

Audio
Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một bộ phận của cơ quan tình báo Nga, các công ty Triều Tiên và Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một bộ phận của cơ quan tình báo Nga, các công ty Triều Tiên và Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Trong một lệnh trừng phạt đầu tiên liên quan đến tội phạm trên mạng, EU đã nhắm vào cơ quan công nghệ đặc biệt của cơ quan tình báo quân đội Nga, được xem như đầu não của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

EU cáo buộc cơ quan của Nga đã thực hiện hai vụ tấn công mạng vào tháng 6 năm 2017, tấn công một số công ty ở châu Âu dẫn đến tổn thất tài chính lớn. Cơ quan này cũng bị cáo buộc hai vụ tấn công mạng với lưới điện Ukraine vào năm 2015 và 2016.

Bốn cá nhân làm việc cho cơ quan tình báo quân đội Nga cũng bị xử phạt vì bị cáo buộc tham gia vào một cuộc tấn công mạng nhằm chống lại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở Hà Lan vào tháng 4 năm 2018.

Công ty Chosun Expo của Triều Tiên cũng bị xử phạt vì nghi ngờ đã hỗ trợ Tập đoàn Lazarus, được coi là chịu trách nhiệm cho một loạt các cuộc tấn công lớn trên toàn thế giới, bao gồm một vụ trộm 81 triệu đô la trong tài khoản của Ngân hàng Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York năm 2016, vụ tấn công mạng được xem là lớn nhất thế giới.

Công ty này cũng bị cáo buộc liên quan đến một cuộc tấn công vào hãng phim Hollywood Sony Pictures để ngăn chặn việc phát hành một bộ phim châm biếm về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2014.

Bộ ngân khố Hoa Kỳ năm ngoái đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn Lazarus và hai nhóm hack khác của Bắc Triều Tiên vì đã tham gia vào các cuộc tấn công vào công ty Sony Pictures và ngân hàng trung ương Bangladesh, trong số những người khác. Bộ này cáo buộc cơ quan tình báo của Triều Tiên đứng đằng sau các nhóm hacker.

Triều Tiên đã phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

Các lệnh trừng phạt của EU cũng nhắm vào công ty phát triển công nghệ Haitai của Trung Quốc, vốn bị cáo buộc đã hỗ trợ các cuộc tấn công mạng - được gọi là Chiến dịch Cloud Hopper - nhằm đánh cắp dữ liệu nhạy cảm thương mại từ các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới.

Hai cá nhân Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến các vụ tấn công cũng bị xử phạt.

Các chế tài của lệnh trừng phạt mà EU đưa ra bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản. Các cá nhân, công ty và các tổ chức khác của EU bị cấm cung cấp tiền cho những người trong danh sách đen.

Phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại Liên minh châu Âu cho biết trong một tuyên bố vào đầu ngày thứ Sáu rằng, Trung Quốc “là một người bảo vệ an ninh mạng kiên quyết và là một trong những nạn nhân lớn nhất của các cuộc tấn công của tin tặc”.

Trung Quốc muốn an ninh không gian mạng toàn cầu phải được duy trì thông qua đối thoại và hợp tác của người dùng và không phải bằng các biện pháp “trừng phạt đơn phương”, tuyên bố nói thêm.

Chấn Phong