Điều chỉnh kích thước chữ

EU và ASEAN ký kết hiệp định vận tải hàng không mang tính bước ngoặt

(CLO) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết thỏa thuận vận tải hàng không giữa các khối đầu tiên trên thế giới, ASEAN cho biết, cho phép các hãng hàng không của hai bên mở rộng dịch vụ dễ dàng hơn đến và trong các khu vực tương ứng.

Audio
Hiệp định Vận tải Hàng không Toàn diện ASEAN-EU sẽ thúc đẩy cạnh tranh của hai khu vực so với các hãng hàng không từ các khu vực khác - Ảnh: REUTERS

Hiệp định Vận tải Hàng không Toàn diện ASEAN-EU sẽ thúc đẩy cạnh tranh của hai khu vực so với các hãng hàng không từ các khu vực khác - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Hiệp định này khi được chính thức hóa sẽ cho phép các hãng hàng không của 37 quốc gia thành viên có thể thực hiện bất kỳ số lượng chuyến bay thẳng nào giữa các quốc gia ở cả hai khu vực, ASEAN cho biết hôm thứ Sáu (4/6).

Ngoài ra, các hãng hàng không sẽ được phép bay tối đa 14 chuyến bay dịch vụ hành khách hàng tuần với một điểm dừng trong khu vực khác để đón hành khách khứ hồi. Sẽ không có giới hạn về các chuyến bay có một điểm dừng để lấy hàng.

Ủy viên Giao thông vận tải châu Âu Adina Valean cho biết thỏa thuận này "cung cấp những đảm bảo thiết yếu về cạnh tranh công bằng cho các hãng hàng không và ngành công nghiệp châu Âu của chúng tôi, đồng thời tăng cường triển vọng tương hỗ cho thương mại và đầu tư".

Theo ASEAN, EU là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ ba và là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU.

Thông cáo cho biết Hiệp định Vận tải Hàng không Toàn diện ASEAN-EU (AE CATA) sẽ được các luật sư đệ trình để xem xét và ký vào một ngày sau đó.

Brendan Sobie, một nhà phân tích hàng không độc lập có trụ sở tại Singapore, cho biết thỏa thuận này là một bước đi tích cực của các hãng hàng không nhưng các vấn đề như đảm bảo chỗ trống vẫn có thể là một thách thức.

Ông nói: “Ý tưởng chung ở đây là làm cho các hãng hàng không ASEAN và EU cạnh tranh hơn so với các hãng hàng không từ các khu vực khác, vốn đã và đang tích cực giành thị phần trong thị trường ASEAN-EU”.

"Có thể có những vấn đề ngăn cản loại tuyến đường này hoạt động thực sự. Khe cắm luôn là một vấn đề trong khu vực này có thể khiến quyền lưu thông trở nên không liên quan", ông nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa EU và ASEAN đang được tăng thời gian gần đây. Trong chuyến thăm làm việc tại Indonesia mới đây, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell đã có cuộc thảo luận với Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi về sự ổn định khu vực.

Trong cuộc gặp giữa đại diện EU và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương và hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 19/4, Hội đồng châu Âu đã thông qua kết luận về chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó nêu rõ ý định củng cố sự hiện diện của EU tại khu vực Đông Nam Á, trong cả vấn đề an ninh hàng hải và thương mại.

Chấn Phong