Điều chỉnh kích thước chữ

EVNNPC: Nhiều hành động thiết thực hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất

(CLO) Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền và vận động khách hàng, doanh nghiệp, người dân cùng chung tay tiết kiệm điện bảo vệ môi trường.

Audio

Theo đó, EVNNPC thực hiện các hoạt động phổ biến, tuyên truyền các nội dung về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, tuyên truyền trực tuyến trên website, fanpage, tuyên truyền thông qua các ấn phẩm tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị điện lực trong tháng 3 năm 2020.

Tuổi trẻ Công ty điện lực Hòa Bình hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất.

Tuổi trẻ Công ty điện lực Hòa Bình hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất.

Đến nay, 100% các Công ty Điện lực thành viên EVNNPC đã vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất diễn ra từ 20h30 đến 21h30 thứ 7, ngày 28/3/2020.

Tiết kiệm năng lượng - hành động nhỏ, hiệu quả lớn

Đối với cá nhân và hộ gia đình, những thông điệp được về giảm thiểu tác động của bản thân, gia đình lên môi trường đã được EVNNPC lan tỏa đến khách hàng sử dụng điện như: chung tay tiết kiệm năng lượng bằng việc lựa chọn máy điều hòa sử dụng công nghệ tiết kiệm điện năng (công nghệ Inverter, chế độ Econo…); để điều hòa ở mức 26 độ C trong mùa hè; dùng quạt gió ở mức thấp để tiết kiệm điện; tắt, rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng.

Đối với doanh nghiệp, ngoài những giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên các thiết bị điện, các đơn vị khuyến khích nhân viên giảm in ấn và photocopy, sử dụng văn phòng điện tử, rút phích cắm máy in, máy tính, lò vi sóng và máy pha cà phê vào cuối ngày hoặc khi không sử dụng trong một thời gian dài (việc này có thể tiết kiệm 5% hóa đơn điện do một số thiết bị điện vẫn tiêu hao lượng điện không hề nhỏ ngay cả khi đã tắt).

Ngoài ra, ngành điện miền Bắc luôn khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư vào lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Những hành động sử dụng thiết bị điện, tiêu dùng thông minh dù rất nhỏ nhưng là những hành động thiết thực, ý nghĩa góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ trong sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ tài nguyên năng lượng, phát triển bền vững.

Các Công ty Điện lực thuộc EVNNPC đã gửi hơn 2 triệu tin nhắn (Zalo, SMS), tư vấn trực tiếp 8.568 lần đến các khách hàng tư vấn sử dụng điện và kêu gọi hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo cùng chung tay tiết kiệm điện

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 tại nhiều đơn vị trực thuộc EVNNPC đã triển khai những biện pháp thiết thực, hiệu quả, những cách làm hay nhằm tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức, cơ quan và cộng đồng chung tay tiết kiệm điện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Tại Hà Tĩnh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên phối hợp với Phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Hà Tĩnh và các đơn vị cơ sở đã triển khai chương trình tiết kiệm năng lượng điện thông qua hình thức vận động CBCNV và khách hàng sử dụng điện hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, tư vấn khách hàng sử dụng các thiết bị, sản phẩm có dán nhãn năng lượng vừa tiết kiệm chi phí vừa chung tay tiết kiệm nguồn điện quốc gia.

Tại Điện lực Hương Sơn, Tuổi trẻ của đơn vị này đã tổ chức vẽ khẩu hiệu kêu gọi hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2020, trang trí hoa văn, tranh màu tại chân các cột điện bêtông kèm những lời kêu gọi tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường với những khẩu hiệu ngắn gọn như: “Chung tay tiết kiệm điện”, “Hãy tắt khi không sử dụng”, “ Hôm nay tôi sẽ sống Xanh hơn” hay “ Tiết kiệm điện – Bảo vệ trái đất”…

Tại Công ty Điện lực Bắc Giang, chương trình tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải cũng được thực hiện hiệu quả từ những ngày đầu tháng 3/2020. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có 165/221 doanh nghiệp có lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên đã ký thỏa thuận với Công ty Điện lực Bắc Giang về thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải.

Theo kế hoạch năm 2020, Công ty Điện lực Bắc Giang tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương tuyên truyền vận động và làm việc với 56/221 Doanh nghiệp có lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên chưa ký thỏa thuận tham gia Chương trình tiết kiệm năng lượng, điều chỉnh phụ tải điện đồng ý tham gia chương trình để chia sẻ và chung tay cùng ngành Điện khi lưới điện có sự cố hoặc quá tải cục bộ buộc phải tiết giảm công suất sử dụng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện quốc gia.

Công ty Điện lực Bắc Giang cho biết hiện Công ty TNHH JA Solar Việt Nam là khách hàng doanh nghiệp lớn với 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất pin năng lượng mặt trời trên dây chuyền hiện đại. Bình quân mỗi tháng Công ty này sử dụng khoảng 16 triệu kWh, tương đương 25 tỷ đồng tiền điện.Đây là một trong 165 doanh nghiệp đã ký thỏa thuận về điều chỉnh phụ tải năm 2019 với Công ty Điện lực Bắc Giang.

Ông Nguyễn Huy Dục, quản lý bộ phận Động lực công trình Công ty TNHH JA Solar Việt Nam cho biết: Sau khi được ngành điện thông báo, Công ty đã thực hiện tiết giảm phụ tải điện một lần trong năm 2019. Chương trình tiết kiệm năng lượng, điều chỉnh phụ tải điện rất thiết thực đối với Công ty.

“Việc tham gia điều chỉnh phụ tải đã giúp công ty kiểm soát được lượng điện năng, qua đó đề ra giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời thể hiện trách nhiệm, chung tay cùng ngành điện và cộng đồng xã hội, góp phần đảm bảo hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, ổn định”, ông Dục chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Tha, Khu 4, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cũng cho biết: Sau khi đượ công nhân Điện lực Hiệp Hòa tư vấn các giải pháp sử dụng điện an toàn tiết kiệm, gia đình bà đã thống nhất một nguyên tắc sử dụng điện là “dùng thì bật, không dùng thì tắt”, đây là biện pháp sử dụng điện góp phần tiết kiệm một phần lớn chi phí của gia đình cho việc chi trả hóa đơn tiền điện.

EVNNPC cho biết tại địa bàn tỉnh Hải Dương, rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất lớn đã thực hiện triệt để những cách làm hay để sử dụng điện hiệu quả.

Tiêu biểu như Tập đoàn Hòa Phát với giải pháp sử dụng nhiệt dư vào phát điện trong quá trình luyện than cốc tại Công ty CP năng lượng Hòa Phát để cung cấp cho Công ty CP thép Hoà Phát Hải Dương, phục vụ hoạt động của khu liên hợp, nhất là nhu cầu sử dụng điện rất lớn trong sản xuất thép.

Theo đó, việc tận dụng nguồn nhiệt dư được thực hiện từ năm 2009 với công suất điện sản xuất ra ban đầu đạt 15 MVA. Khi mở rộng sản xuất, Công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền, máy móc để thu hết nguồn nhiệt dư này. Đến nay, công suất phát điện của Công ty CP Năng lượng Hòa Phát đạt 85 MVA, cung cấp khoảng 55% nhu cầu sử dụng điện cho cả khu liên hợp.

Ông Đồng Xuân Văn, Trưởng phòng Thiết bị điện Công ty CP Thép Hoà Phát Hải Dương cho biết: do cùng hệ thống nên  đơn vị này đã mua điện của Công ty CP Năng lượng Hoà Phát với giá rẻ, giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng hàng tỷ đồng.

“Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cũng là một khách hàng tham gia tích cực chương trình điều chỉnh phụ tải DR của Công ty Điện lực Hải Dương. Việc tận dụng nguồn nhiệt dư để phát điện không những đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp chung tay với ngành Điện trong những thời điểm khó khăn của nguồn cấp”, ông Văn cho biết.

Với những hành động thiết thực và hiệu quả này, ngoài việc nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả góp phần chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, EVNNPC mong muốn lan tỏa ý thức sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả tới từng khách hàng sử dụng điện và toàn thể cộng đồng vì một môi trường phát triển bền vững.

PV