Thể thao

FIFA Club World Cup 2025: Không phải thứ gì lấp lánh cũng là vàng

Quang Anh 15/07/2025 18:16

(CLO) FIFA Club World Cup 2025 đã khép lại với chức vô địch cho Chelsea, doanh thu kỷ lục cho các nhà tổ chức, tiền thưởng khủng cho các CLB. Nhưng không phải thứ gì lấp lánh cũng là vàng!

Pháo hoa cho FIFA, nụ cười cho nước chủ nhà

Đêm Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã có khoảnh khắc mà ông khao khát: pháo hoa, nhạc nền sôi động và sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi các nhà vô địch thế giới mới Chelsea ăn mừng với chiếc cúp mạ vàng 24-carat, chế tác bởi hãng trang sức hàng đầu thế giới Tiffany & Co.

Anh 1
Các cầu thủ Chelsea ăn mừng chức vô địch. Ảnh: FIFA Club World Cup

Trong ánh đèn flash và pháo hoa rực sáng ở sân MetLife, không chỉ có Infantino hài lòng.

Nước chủ nhà cũng có thể xoa tay khẳng định, FIFA Club World Cup 2025 là một "bài test" thành công cho kỳ World Cup năm sau, khi Mỹ đồng đăng cai với Canada và Mexico. Sự xuất hiện của các CĐV từ khắp thế giới cho thấy, chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump không quá xung đột với tinh thần rộng mở của World Cup.

Người hâm mộ bóng đá vẫn có thể nhập cảnh vào Mỹ và tận hưởng niềm vui, miễn là họ không nằm trong số các quốc gia thuộc danh sách cấm hoặc hạn chế mà Nhà Trắng mới công bố. Theo báo thể thao Sports Ilustrated, tổng cộng có 2.492.062 khán giả đã tới sân để theo dõi 63 trận đấu của giải, từ vòng bảng, vòng knockout cho tới trận chung kết.

Như vậy là bình quân 39,557 người tới xem mỗi trận đấu tại FIFA Club World Cup 2025. Đây là con số tương đương hoặc vượt mặt nhiều giải VĐQG lớn tại châu Âu, chẳng hạn như Serie A (khoảng 30.772 người/trận) và chỉ thấp hơn một chút so với Premier League (khoảng 40.000 người/trận).

Chủ sở hữu của CLB vô địch cũng có lý do để mở tiệc ăn mừng khoản tiền thưởng lên tới 114 triệu USD. Như đã biết, Chelsea đã có một mùa hè mua sắm rầm rộ, với gần 250 triệu euro chi ra để đưa về các tân binh như Joao Pedro, Liam Delap, Estevao hay Jamie Gittens. Vì thế, 97,5 triệu euro kiếm được ở giải đấu trên đất Mỹ có thể giúp đội bóng Anh cân đối đáng kể sổ sách kế toán, qua đó tránh nguy cơ vi phạm luật Công bằng tài chính của UEFA.

Quỹ giải thưởng và những con số ấn tượng về lượng khán giả khiến Chủ tịch FIFA Infantino không ngớt tán dương về việc “32 đội bóng xuất sắc nhất thế giới” cùng CĐV của họ đã tạo nên một bầu không khí “hoành tráng”, “phi thường”, “đáng kinh ngạc”, vượt xa bất kỳ điều gì từng thấy trong bóng đá cấp CLB.

“Chúng ta có thể nói rằng FIFA Club World Cup 2025 là một giải đấu thành công rực rỡ, dưới nhiều góc độ khác nhau”, người đứng đầu FIFA tuyên bố, đồng thời cho biết doanh thu lên tới 2,1 tỷ USD khiến giải đấu này có thể xem như chiếc chìa khóa mở ra một “kỷ nguyên vàng son” mới cho bóng đá thế giới cấp CLB.

Nhưng khoan đã…

Những gì Infantino nói không sai. Nhưng chưa hoàn toàn đúng. Và không phải thứ gì lấp lánh cũng là vàng.

Giải vô địch bóng đá thế giới các CLB mùa hè năm nay cũng đem đến những trải nghiệm kỳ lạ. Có rất nhiều điều đáng bàn, từ việc nó bị nhồi nhét vào một khoảng trống nhỏ trong một lịch thi đấu dày đặc đến việc các trận đấu được tổ chức dưới cái nóng như thiêu đốt giữa mùa hè nước Mỹ.

Nhiệt độ trên sân tại một số trận diễn ra vào giữa trưa hoặc đầu chiều tại Mỹ đã vọt lên 35–38 °C với độ ẩm khá cao (trên 54%). Cái nóng đi kèm nắng oi khiến nhiều cầu thủ kiệt sức. Tiền vệ Enzo Fernández của Chelsea chia sẻ anh đã suýt ngất xỉu trên sân vì quá nóng. Nhiều cầu thủ khác cho biết có dấu hiệu mệt mỏi bất thường, hoa mắt, thậm chí chuột rút, buộc phải nằm nghỉ giữa trận.

Hệ quả là các đội lớn, những người đã phải trải qua cả một mùa giải dài cày ải căng thẳng trên nhiều mặt trận, đôi khi không thể hiện được hết những phẩm chất của mình. Điều này dẫn tới các kết quả rất sốc như PSG vùi dập Real và gần như đã kết liễu đối thủ lớn này chỉ sau 24 phút rồi chính PSG lại thua choáng váng 0-3 trước Chelsea, trong khi Chelsea cũng khởi đầu bằng thất bại 1-3 dưới tay Flamengo.

Khi tiết lộ FIFA Club World Cup đã phá vỡ mọi kỷ lục về doanh thu mỗi trận đấu, Infantino tuyên bố “không có giải đấu cấp CLB nào khác trên thế giới hiện nay có thể sánh bằng”. Song trên thực tế, đã có những thời điểm ban tổ chức phải giảm giá vé nhằm giảm thiểu số lượng ghế trống ở vòng loại trực tiếp.

Và không ai có thể chắc, liệu giải đấu này đã lấy hết tâm trí hâm mộ bóng đá thế giới trong những ngày qua hay nó chỉ đơn giản là một show diễn giải trí người ta sẽ sớm quên những gì vừa xem? Bán kết và chung kết Champions League hay Copa Libertadores luôn là những sự kiện lớn khiến mọi người phải trầm trồ và chiếm trọn các cuộc trò chuyện trên mọi không gian. Nhưng trong vài ngày tới, câu chuyện PSG nghiền nát Real Madrid hay PSG thua sốc trước Chelsea liệu có còn chiếm sóng truyền thông?

Anh 2
Hậu vệ Hakimi của PSG giao lưu với người hâm mộ. Ảnh: FIFA Club World Cup

Tất nhiên, FIFA Club World Cup 2025 đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng liệu Chelsea - PSG có phải là trận chung kết hoành tráng mà Infantino mong muốn cho phiên bản đầu tiên của giải đấu mở rộng? Có lẽ là không. Có lẽ ông vẫn muốn thấy một trận chung kết có sự góp mặt của Real Madrid và/hoặc một trong những đội bóng Nam Mỹ. Lý do đầu tiên là vì lý do thương mại, lý do thứ hai là vì nó sẽ mang đến một tầm vóc toàn cầu, cũng như một sắc màu và sự sôi động mà một trận chung kết toàn châu Âu thường thiếu.

Bức tranh hiện sinh của bóng đá thế giới

Xét trên nhiều phương diện, trận chung kết giữa PSG và Chelsea dường như phản ánh đúng thực trạng của bóng đá năm 2025: một CLB thuộc sở hữu của một quỹ đầu tư quốc gia Qatar đối đầu với một CLB chủ yếu do một công ty cổ phần tư nhân Mỹ sở hữu. Nên nhớ, Chelsea và PSG là hai trong ba CLB có chi tiêu ròng chuyển nhượng lớn nhất thế giới bóng đá trong thập kỷ qua.

Tiền bạc làm nên vận mệnh thế giới, và điều này càng đúng hơn trong bóng đá. Môn “thể thao vua” đã không lường trước được sự đổ xô của dòng tiền từ Mỹ và Trung Đông trong vài thập kỷ qua, nhưng giờ đây, nó đang tích cực khao khát nguồn đầu tư đó, dù trực tiếp hay gián tiếp. Và FIFA, cơ quan quản lý bóng đá thế giới, chính là trung tâm của phương trình đó.

Đây là một giải đấu trên đất Mỹ, được tài trợ bởi các nhà đầu tư Mỹ và Trung Đông. Ngay sau khi kế nhiệm Sepp Blatter làm chủ tịch FIFA năm 2016, Infantino đã đưa ra ý tưởng về một Club World Cup mở rộng với quỹ giải thưởng 1 tỷ USD cho các CLB tham gia, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về nguồn tiền đó.

Câu trả lời, phần lớn, đến từ Mỹ và Trung Đông: các hợp đồng thương mại lớn với các công ty Mỹ như Coca Cola, Visa và Bank of America, cũng như với Qatar Airways và PIF (một quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Xê Út) và một hợp đồng bản quyền truyền hình khổng lồ với DAZN, một đài truyền hình có trụ sở tại Mỹ hiện thuộc sở hữu một phần của SURJ Sports Investment, một công ty con của PIF.

Bóng đá lâu nay vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt nhờ danh tiếng và vị thế của những CLB lớn nhất châu Âu, nơi thu hút tài năng từ khắp nơi trên thế giới (chủ yếu từ Nam Mỹ và Châu Phi). Tuy nhiên, nền kinh tế bóng đá ngày càng xoay quanh Mỹ và Trung Đông. Và FIFA Club World Cup 2025 càng đem đến cái nhìn hiện sinh hơn về thực tế đó.

Anh 3
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều hài lòng về giải đấu. Ảnh: FIFA Club World Cup

Trong một thập kỷ đã chứng kiến 12 CLB lớn nhất châu Âu nỗ lực nhưng đều thất bại trong việc thành lập một “siêu giải đấu”" ly khai (Super League), thì cảnh tượng trong khu vực VIP tại trận bán kết hôm thứ Tư tại MetLife sẽ nói lên nhiều điều.

Ở đó, Infantino, Chủ tịch Real Madrid Florentino Perez, Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi và Turki Al-Sheikh, Chủ tịch Cơ quan giải trí tổng hợp của Ả Rập Xê Út đã ngồi bên nhau theo dõi trận đấu một cách vui vẻ.

Liệu 4 nhân vật có ảnh hưởng nhất trong làng bóng đá sẽ hành động thế nào nếu họ cảm thấy mình có cơ hội thay đổi cục diện của môn thể thao này theo thiết kế của mình? Và khi siêu giải đấu cấp CLB của FIFA đã đặt vào đường ray trơn tru, liệu Super League có còn cơ hội ra đời hay không?

Hỏi cũng đã là trả lời. Và thiệt thòi nhất hẳn sẽ là những người hâm mộ. Thay vì được xem những trận thư hùng đỉnh cao mỗi tuần, giới mộ điệu nên hài lòng với những trận đấu mang tính “giao lưu” như Porto gặp Al Ahly, Urawa Reds gặp Monterey hay Mamelodi Sundowns gặp Fluminense, sẽ diễn ra 4 năm một lần tại giải đấu mang tên FIFA Club World Cup.

    Nổi bật
        Mới nhất
        FIFA Club World Cup 2025: Không phải thứ gì lấp lánh cũng là vàng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO