Điều chỉnh kích thước chữ

Gala Báo chí 2021: Lắng đọng cảm xúc, chạm đến vinh quang

(NB&CL) Gala Báo chí 2021 có lẽ là một Gala đặc biệt nhất từ trước đến nay bởi sự kiện được Báo Nhà báo & Công luận tổ chức trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Audio

Vừa trực tiếp vừa trực tuyến và không mời khán giả nhưng với giới truyền thông thạo tin và sức nóng của buổi lễ tôn vinh trong diễn đàn của giới báo chí cả nước thì sự kiện dường như đã trở thành “tâm điểm” những ngày qua.

Bài liên quan

Một mùa Gala Báo chí nữa đã khép lại, thành công để mở ra những mùa Gala tiếp theo với nhiều hồi hộp và đón đợi phía trước. Năm nay, qua ống kính của người làm báo cả nước, những khoảnh khắc đắt giá về đại dịch COVID-19, những trận lũ lụt miền Trung khủng khiếp, những lát cắt đầy sống động của cuộc sống được thể hiện chân thực, giàu xúc cảm. Điều ấy thể hiện rất rõ nét tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề. Và trên sân khấu Gala, sự nỗ lực không ngừng ấy của người làm báo được tỏa sáng, được tôn vinh một cách xứng đáng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Tinh thần cống hiến, dấn thân, sự quả cảm của những người thầy thuốc - những nhà báo - chiến sĩ thực sự đã lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho cuộc chiến chống dịch còn gian nan phía trước… Và thật đáng mừng, chúng ta lại có thể một lần nữa tìm thấy tinh thần cống hiến, dấn thân, nguồn năng lượng tích cực ấy trong những bức ảnh được tôn vinh tại Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2020””.

Thật vậy, từ gần 300 tác phẩm với số lượng lên tới hàng ngàn bức ảnh, Ban Giám khảo đã lựa chọn được top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2020”, 1 Giải Ấn tượng, 1 Giải A, 2 Giải B và 3 Giải C. Mùa giải lần thứ 3 này, số lượng ảnh có thể không nhiều như năm trước do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp nhưng các tác phẩm tham dự đã phản ánh được khá trọn vẹn năm 2020 - năm với rất nhiều sự kiện quan trọng, trong đó sáng rõ nhất là đại dịch COVID-19 và lũ lụt tại miền Trung.

gala bao chi 2021 lang dong cam xuc cham den vinh quang hinh 1

Ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Á hậu Bùi Phương Nga công bố và trao giải tác phẩm ảnh báo chí đạt Giải ấn tượng trong Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2020” cho tác giả Phạm Ngọc Thành – Báo Báo Điện tử VnExpress với tác phẩm “Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng”. Ảnh: Sơn Hải

Nhận định về mùa giải, nhà báo Trần Lan Anh - Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Nhà báo & Công luận cho biết: “Ban Tổ chức đánh giá rất cao những tác phẩm ảnh báo chí đã gửi về năm nay, đặc biệt là các tác phẩm đoạt giải được vinh danh. Một năm có quá nhiều biến động, năm của biết bao nỗi đau, sự mất mát bởi đại dịch, thiên tai... nhưng người làm báo vẫn không ngừng vượt qua thách thức của thời cuộc để lao động và sáng tạo. Đó là những nhà báo, bằng trách nhiệm và sự đam mê đã lăn xả với sự kiện để ghi lại được những khoảnh khắc đắt giá ở hầu hết các “điểm nóng thông tin”.

Và Gala Báo chí 2021 với lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2020” vẫn kiên định với tinh thần, sứ mệnh trở thành một sân chơi nghề nghiệp, nơi tôn vinh không chỉ người làm báo mà cả những con người làm nên sự kiện trong dòng chảy thời cuộc. Chúng tôi mong muốn rằng, sự vinh danh trên sân khấu Gala của Báo Nhà báo & Công luận phần nào sẽ là sự cổ vũ, khích lệ tinh thần để những người làm báo, những đồng nghiệp của chúng tôi tiếp tục hành trình dấn thân và đam mê hơn nữa với nghề”...

gala bao chi 2021 lang dong cam xuc cham den vinh quang hinh 2

Ông Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và diễn viên Lương Thu Trang trao giải A cho tác giả đoạt giải. Ảnh: Sơn Hải

gala bao chi 2021 lang dong cam xuc cham den vinh quang hinh 3

Ông Nguyễn Hồng Sâm - Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ và MC Vũ Thu Hoài công bố và trao giải cho hai tác giả đoạt giải B “Khoảnh khắc báo chí 2020” cho 2 tác giả. Ảnh: Sơn Hải

gala bao chi 2021 lang dong cam xuc cham den vinh quang hinh 4

Ông Trần Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, BTV Hà Thu công bố và trao giải C cho các tác giả. Ảnh: Sơn Hải

Quả thực, Gala Báo chí 2021 với lễ trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2020” có thể được coi là dịp để vinh danh những tác giả cùng những thành quả lao động miệt mài không ngừng nghỉ được tạo ra từ trí tuệ, cảm xúc cùng sự dấn thân của họ trong quá trình tác nghiệp. Tác giả Phạm Ngọc Thành - Báo Điện tử VnExpress với phóng sự ảnh “Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng” đã đoạt Giải Ấn tượng - giải thưởng cao nhất của “Khoảnh khắc Báo chí 2020”. Năm nay là năm thứ hai Phạm Ngọc Thành đoạt giải, năm ngoái anh giành Giải A và năm nay đoạt Giải Ấn tượng.

Ngọc Thành vẫn còn nguyên cảm xúc khi bước lên thảm đỏ lần hai, anh trải lòng về tác phẩm: “Chúng tôi làm thời sự về lụt bão, bão đi tới đâu mình đi tới đó, trong tâm thế cố gắng đi trước đón đầu. Nhưng điều thôi thúc tôi lớn nhất là cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của một phóng viên thời sự: nhanh, chính xác, kịp thời. Trực tiếp tại hiện trường, trực tiếp ghi lại những khoảnh khắc mà cơn bão đi qua, người dân bị ảnh hưởng gì, còn lại gì... chúng tôi cố gắng làm sao để lột tả một cách chân thực được những câu chuyện đang diễn ra ở thời điểm ấy với công chúng, để cùng nhau chia sẻ những mất mát đau thương”.

Có rất nhiều cách để nhìn về thành công của một sự kiện nào đó. Nhưng thông điệp từ chương trình chính là một trong những dấu ấn khiến sự kiện dù khép lại thì những điều mà BTC muốn gửi gắm vẫn còn đọng lại. Tại sự kiện Gala không thể không nhắc đến những tiết mục văn nghệ khó quên và đầy ý tưởng. Một không khí sôi động, đa màu sắc, trẻ trung như xua tan những nỗi âu lo về dịch bệnh với tiết mục “hồi sinh” ngay mở đầu sự kiện. Thông điệp tinh tế trong từng bản nhạc, ca từ mà BTC gửi đến thực sự trở thành “gia vị” làm nên một chương trình đáng mong đợi.

Đặc biệt, “Chạm vào vinh quang” - ca khúc dường như khiến sân khấu Gala lắng đọng đầy thú vị như sự tưởng thưởng mà những người tổ chức sự kiện dành cho các tác giả đoạt giải. Ở đó là một không gian ấm áp tình người, là những hy vọng, mong chờ và tìm đến thời khắc của vinh quang. Ở đó, có nước mắt, mồ hôi, những lời khen chê, cả thất bại, cả mất mát... Nhưng quan trọng là “ta đã không lùi bước” - một thông điệp thực sự rất ý nghĩa, rất gần với lao động nghề nghiệp những người làm báo năm qua.

gala bao chi 2021 lang dong cam xuc cham den vinh quang hinh 5

Ông Trần Bá Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam trao giải cho các tác giả, có tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc đoạt giải Top 10 “Khoảnh khắc báo chí 2020”. Ảnh: Sơn Hải

“Chạm đến vinh quang” có thể là một cách ví von hình ảnh về những nỗ lực của con người trong cuộc hành trình chúng ta đang sống. Nhưng trong khuôn khổ chương trình này, lời bài hát thực sự như chạm tới cảm xúc của mỗi người để thêm trân trọng hơn công việc của người làm báo. Những ca từ vang lên như hối thúc những trái tim đầy lửa đam mê: “Bay cao hơn những giấc mơ. Hôm nay ta đang ở đây, đang ở đây. Cùng chạm vào vinh quang”... Vinh quang trên sân khấu Gala 2021 như nguồn năng lượng tích cực lan tỏa để khuyến khích mỗi phóng viên không ngừng lao động, sáng tạo mang tới cho độc giả các tác phẩm ảnh chất lượng, thể hiện vai trò sứ mệnh tiên phong nơi tuyến đầu…

Hà Vân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.