Gần 100 người tử vong do nắng nóng ở Ấn Độ

(CLO) Các quan chức Ấn Độ cho biết ít nhất 96 người đã tử vong ở hai bang đông dân nhất của đất nước trong vài ngày qua vì nắng nóng.

Vụ việc xảy ra ở 2 bang Uttar Pradesh và bang Bihar, nơi các chính quyền địa phương từng cảnh báo cư dân trên 60 tuổi và những người mắc các bệnh nền nên ở trong nhà vào ban ngày.

gan 100 nguoi tu vong do nang nong o an do hinh 1

Người dân Ấn Độ tìm cách hạ nhiệt do nắng nóng kỷ lục. Ảnh: ADG

Bài liên quan

Du khách Ấn Độ trở thành “mỏ vàng” của nhiều quốc gia

Ấn Độ nới lỏng lệnh giới nghiêm ở bang Manipur

Bão Biparjoy: Ấn Độ giảm thiểu thương vong nhờ cảnh báo và sơ tán sớm

Hải quân Ấn Độ tập trận với hai tàu sân bay cùng lúc

54 trường hợp tử vong ở Uttar Pradesh được báo cáo ở quận Ballia, cách Lucknow, thủ phủ bang khoảng 300 km. Các nhà chức trách phát hiện ra rằng hầu hết những người đã qua đời đều trên 60 tuổi và có sẵn các bệnh nền.

S. K. Yadav, một quan chức y tế ở Ballia, cho biết trong 3 ngày qua, khoảng 300 bệnh nhân đã được đưa vào bệnh viện huyện vì nắng nóng.

Do tình hình nghiêm trọng, chính quyền đã cung cấp thêm giường bệnh trong khu cấp cứu để đáp ứng lượng bệnh nhân ngày càng đông.

Các quan chức cho biết hầu hết các bệnh nhân nhập viện đều từ 60 tuổi trở lên, có các triệu chứng sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở và các vấn đề liên quan đến tim.

Ballia cùng với các khu vực khác ở miền Trung và miền Đông của bang Uttar Pradesh, hiện đang phải vật lộn với cái nóng ngột ngạt.

Vào Chủ nhật, khu vực này có nhiệt độ tối đa là 43 độ C, cao hơn mức bình thường 5 độ C. Độ ẩm được ghi nhận ở mức 25%, làm tăng tác động của nhiệt.

Ông Atul Kumar Singh, một nhà khoa học thuộc Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), cho biết nhiệt độ trên toàn bang hiện đang cao hơn mức bình thường. 

IMD đã đưa ra một cảnh báo cho biết tình trạng sóng nhiệt sẽ kéo dài đến ngày 19/6 tại các vùng của Uttar Pradesh.

Bộ trưởng Y tế của bang, Brijesh Pathak, nói rằng họ đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của “rất nhiều người” ở Ballia.

Ở phía Đông Bihar, nắng nóng thiêu đốt đã bao trùm hầu hết bang, khiến 42 người thiệt mạng trong hai ngày qua. Trong đó, có 35 người đã tử vong tại hai bệnh viện ở thủ phủ bang Patna, nơi có hơn 200 bệnh nhân đang được điều trị vì bị tiêu chảy và nôn mửa.

Trung Kiên (theo AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: