Điều chỉnh kích thước chữ

GDP của Nhật Bản có thể đã giảm tới 26% trong quý II/2020

(CLO) Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 26,3% trong quý II/2020, đánh dấu sự sụt giảm tồi tệ nhất trong thời kỳ sau chiến tranh, theo dự đoán của các nhà kinh tế.

Audio
Các cửa hàng bị đóng cửa ở Hakone, tỉnh Kanagawa, là kết quả của đại dịch COVID-19. Ảnh: Nikkei

Các cửa hàng bị đóng cửa ở Hakone, tỉnh Kanagawa, là kết quả của đại dịch COVID-19. Ảnh: Nikkei

Tổng sản phẩm quốc nội Nhật Bản có thể tích cực trở lại trong quý III/2020 kết thúc vào tháng 9, khi 23 khu vực kinh tế tư nhân dự kiến tăng trưởng trung bình 11,9%. Nhưng tốc độ phục hồi sẽ không khôi phục nền kinh tế về mức trước đại dịch trong thời gian ngắn.

Theo số liệu chính thức, nền kinh tế nước này đã bị thu hẹp trong hai quý liên tiếp cho đến tháng Ba. Việc tăng thuế tiêu thụ vào tháng 10 năm ngoái từ mức 8% lên 10% đã làm đảo lộn nhu cầu nội địa lành mạnh của Nhật Bản. Cú sốc Covid-19 từ đầu năm nay đã khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn.

Văn phòng Nội các Nhật Bản dự kiến sẽ công bố dữ liệu GDP sơ bộ cho tháng 4 đến tháng 6 vào ngày 17/8 tới đây. Dữ liệu này sẽ phản ánh ảnh hưởng của các lệnh hạn chế tới hoạt động kinh doanh.

Sự thu hẹp hàng quý dự kiến sẽ vượt qua giao đoạn quý I/2009, khi nền kinh tế đã giảm 17,8% trong thời gian ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu - một kỷ lục hậu chiến.

Ước tính từ 23 nhà kinh tế dựa trên các chỉ số kinh tế chính thức được công bố đến thứ Sáu vừa qua. Chi tiêu tiêu dùng chiếm phần lớn GDP, đã giảm 6,9% từ tháng 4-6/2020, khiến đây là quý thứ ba liên tiếp giảm.

Để so sánh, chi tiêu tiêu dùng đã giảm 4,8% trong tháng 4/2016, ngay sau khi chính phủ Nhật Bản tăng thuế tiêu thụ lên 8% từ 5%.

Nhu cầu từ bên ngoài tụt dốc nghiêm trọng. Các nhà kinh tế nói rằng xuất khẩu đã giảm 18,9% trong giai đoạn tháng 4-6/2020. Nhu cầu bốc hơi từ Hoa Kỳ và Châu Âu, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Nhật Bản.

Cả nhu cầu trong nước và nước ngoài dự kiến sẽ tăng trong quý III/2020 và thúc đẩy tăng trưởng GDP lần đầu tiên trong bốn quý.

Tuy nhiên, sự phục hồi "sẽ hoàn toàn không thể phục hồi từ sự sụt giảm vào tháng 4-6," Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi cho biết. "Sẽ mất nhiều thời gian để trở về mức đã thấy trước khi xảy ra dịch Covid-19."

Ngay bây giờ, Nhật Bản đang đối phó với sự trở lại của các ca nhiễm Covid-19, điều sẽ làm phức tạp sự phục hồi kinh tế.

Nền kinh tế quốc gia này đang trên đà thu hẹp 5,7% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021, sau đó tăng trưởng 2,7% trong năm tài chính tiếp theo. Nhưng dự báo sẽ thay đổi mạnh mẽ nếu Nhật Bản bị tấn công bởi làn sóng nhiễm trùng thứ hai vào mùa thu hoặc muộn hơn.