Điều chỉnh kích thước chữ

GDP Đài Loan sụt giảm nhẹ 0,73% trong quý II/2020

(CLO) Nền kinh tế Đài Loan giảm 0,73% trong quý II so với cùng kỳ một năm trước đó, chung cảnh ngộ với các vùng lãnh thổ khác trong khu vực, cũng đang ghi nhận sự suy giảm do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Audio
Một kỹ sư TSMC làm việc trong phòng sạch tại nhà máy sản xuất chất bán dẫn của công ty tại Đài Loan. Các nhà sản xuất chip của Đài Loan đã giúp hỗ trợ nền kinh tế của hòn đảo trong đại dịch coronavirus. Ảnh: TSMC

Một kỹ sư TSMC làm việc trong phòng sạch tại nhà máy sản xuất chất bán dẫn của công ty tại Đài Loan. Các nhà sản xuất chip của Đài Loan đã giúp hỗ trợ nền kinh tế của hòn đảo trong đại dịch coronavirus. Ảnh: TSMC

Sự suy giảm, được chính quyền Đài Loan công bố vào thứ Sáu, khác với dự báo tăng trưởng 0,55% trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế tại hãng tin Reuters.

Sự co lại này bắt nguồn từ tác động kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19 và tác động của nó đến du lịch, khiến tiêu dùng tại Đài Loan giảm 5,13%. Số lượng khách du lịch đến Đài Loan đã giảm hơn 99% trong quý II/2020. Đài Loan đã đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài vào giữa tháng Ba.

Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã sụp đổ ở mức 32,9% hàng năm trong quý II, Hàn Quốc ghi nhận sự sụt giảm 3,3% và giảm 9% ở Hồng Kông. Trung Quốc thì ghi nhận phục hồi tăng trưởng 3,2% sau khi bị thu hẹp quý I/2020.

Vị trí thiết yếu của Đài Loan trong ngành công nghiệp điện tử thế giới và thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát của virus đã giúp ngăn chặn sự sụt giảm lớn hơn.

Đài Loan có ít hơn 500 ca nhiễm COVID-19 kể từ khi xảy ra đại dịch, đã ghi nhận sự bùng nổ nhu cầu về điện tử xuất phát từ sự gia tăng của việc học từ xa và làm việc từ xa.

Hòn đảo này đã thu hút hơn 1 nghìn tỷ đô la Đài Loan (khoảng 34 tỷ đô la) đầu tư trong nước kể từ khi cuộc xung đột thương mại leo thang vào năm 2018, khi nhiều nhà sản xuất Đài Loan chuyển về từ Trung Quốc để tránh thuế quan trừng phạt từ Hoa Kỳ hoặc tăng chi tiêu trong nước. Bộ Kinh tế ước tính rằng hơn 300 tỷ Đài tệ đầu tư sẽ được thực hiện trong năm nay.

Mặc dù xuất khẩu tổng thể đã giảm 3,8% trong tháng 6 so với một năm trước đó (mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp), linh kiện điện tử, chiếm hơn một nửa tổng xuất khẩu đã tăng gần 24%, theo Bộ Tài chính. Các lô hàng chất bán dẫn đã đạt mức cao kỷ lục hơn 10 tỷ đô la chỉ riêng trong tháng Sáu.

Darson Chiu, một nhà kinh tế của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan, nói với Nikkei rằng cả Hoa Kỳ và Trung Quốc cần chuỗi cung ứng điện tử của Đài Loan và điều này đang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của hòn đảo.

"Các nhà sản xuất điện tử và chip của Đài Loan chịu ảnh hưởng từ  làn sóng làm việc tại nhà. ĐIều này đã thúc đẩy doanh số máy chủ trung tâm dữ liệu, máy tính,.. trong nửa đầu năm 2020, và ngành này cũng được hưởng lợi từ hy vọng Trung Quốc sẽ mua thêm linh kiện không phải từ Hoa Kỳ", Chiu nói.

Tuy nhiên, Chiu nói thêm có những điều không chắc chắn phía trước đối với nền kinh tế của Đài Loan vì không ai biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc.