GDP Đài Loan sụt giảm nhẹ 0,73% trong quý II/2020

(CLO) Nền kinh tế Đài Loan giảm 0,73% trong quý II so với cùng kỳ một năm trước đó, chung cảnh ngộ với các vùng lãnh thổ khác trong khu vực, cũng đang ghi nhận sự suy giảm do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.
Một kỹ sư TSMC làm việc trong phòng sạch tại nhà máy sản xuất chất bán dẫn của công ty tại Đài Loan. Các nhà sản xuất chip của Đài Loan đã giúp hỗ trợ nền kinh tế của hòn đảo trong đại dịch coronavirus. Ảnh: TSMC

Một kỹ sư TSMC làm việc trong phòng sạch tại nhà máy sản xuất chất bán dẫn của công ty tại Đài Loan. Các nhà sản xuất chip của Đài Loan đã giúp hỗ trợ nền kinh tế của hòn đảo trong đại dịch coronavirus. Ảnh: TSMC

Sự suy giảm, được chính quyền Đài Loan công bố vào thứ Sáu, khác với dự báo tăng trưởng 0,55% trong một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế tại hãng tin Reuters.

Sự co lại này bắt nguồn từ tác động kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19 và tác động của nó đến du lịch, khiến tiêu dùng tại Đài Loan giảm 5,13%. Số lượng khách du lịch đến Đài Loan đã giảm hơn 99% trong quý II/2020. Đài Loan đã đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài vào giữa tháng Ba.

Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã sụp đổ ở mức 32,9% hàng năm trong quý II, Hàn Quốc ghi nhận sự sụt giảm 3,3% và giảm 9% ở Hồng Kông. Trung Quốc thì ghi nhận phục hồi tăng trưởng 3,2% sau khi bị thu hẹp quý I/2020.

Vị trí thiết yếu của Đài Loan trong ngành công nghiệp điện tử thế giới và thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát của virus đã giúp ngăn chặn sự sụt giảm lớn hơn.

Đài Loan có ít hơn 500 ca nhiễm COVID-19 kể từ khi xảy ra đại dịch, đã ghi nhận sự bùng nổ nhu cầu về điện tử xuất phát từ sự gia tăng của việc học từ xa và làm việc từ xa.

Hòn đảo này đã thu hút hơn 1 nghìn tỷ đô la Đài Loan (khoảng 34 tỷ đô la) đầu tư trong nước kể từ khi cuộc xung đột thương mại leo thang vào năm 2018, khi nhiều nhà sản xuất Đài Loan chuyển về từ Trung Quốc để tránh thuế quan trừng phạt từ Hoa Kỳ hoặc tăng chi tiêu trong nước. Bộ Kinh tế ước tính rằng hơn 300 tỷ Đài tệ đầu tư sẽ được thực hiện trong năm nay.

Mặc dù xuất khẩu tổng thể đã giảm 3,8% trong tháng 6 so với một năm trước đó (mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp), linh kiện điện tử, chiếm hơn một nửa tổng xuất khẩu đã tăng gần 24%, theo Bộ Tài chính. Các lô hàng chất bán dẫn đã đạt mức cao kỷ lục hơn 10 tỷ đô la chỉ riêng trong tháng Sáu.

Darson Chiu, một nhà kinh tế của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan, nói với Nikkei rằng cả Hoa Kỳ và Trung Quốc cần chuỗi cung ứng điện tử của Đài Loan và điều này đang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của hòn đảo.

"Các nhà sản xuất điện tử và chip của Đài Loan chịu ảnh hưởng từ  làn sóng làm việc tại nhà. ĐIều này đã thúc đẩy doanh số máy chủ trung tâm dữ liệu, máy tính,.. trong nửa đầu năm 2020, và ngành này cũng được hưởng lợi từ hy vọng Trung Quốc sẽ mua thêm linh kiện không phải từ Hoa Kỳ", Chiu nói.

Tuy nhiên, Chiu nói thêm có những điều không chắc chắn phía trước đối với nền kinh tế của Đài Loan vì không ai biết khi nào đại dịch sẽ kết thúc.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: